2 cách phòng ngừa viêm gan A đơn giản nhất

94 Lượt xem

Viêm gan siêu vi A rất dễ lây. Ngăn ngừa sự lây lan của virus bao gồm bảo vệ bạn và những người khác khỏi bị nhiễm bệnh.

>> Xem thêm: Nguyên nhân và triệu chứng của viêm gan A

>> Xem thêm: Phương pháp điều trị viêm gan A tại nhà

2 CÁCH PHÒNG NGỪA VIÊM GAN A ĐƠN GIẢN NHẤT

Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ phòng tránh viêm gan A

Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ phòng tránh viêm gan A

  • Ăn uống, sinh hoạt sạch sẽ

Tại những quốc gia đang phát triển, sự hình thành của những khu ổ chuột trong các thành phố hoặc việc sử dụng những phương pháp truyền thống trong nông nghiệp như dùng phân người trong việc trồng trọt, chăm sóc cây trồng. Sự phát triển về công nghiệp ở các nước này diễn ra rất mạnh mẽ nhưng các vấn đề về môi trường lại không được quan tâm đúng mực. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho virus viêm gan A phát triển.

Các đồ ăn, thức uống, bát đũa, thìa dĩa không được vệ sinh sạch sẽ chính là nguồn lây bệnh viêm gan A nguy hiểm. Bởi vì, virus A lây lan qua đường tiêu hóa, khi chúng ta hắt xì, tiết nước bọt, virus A sẽ theo những tiết dịch đó của cơ thể tồn tại trong môi trường bên ngoài, bám vào thức ăn, đồ dùng sinh hoạt hằng ngày. Nếu chúng không được vệ sinh sạch sẽ, khả năng những người xung quanh nhiễm bệnh và rất cao.

Hơn nữa, người bị nhiễm viêm gan A sẽ đào thải virus qua đường phân ở giai đoạn cuối của bệnh. Do đó, cần phải vệ sinh sạch sẽ khu vực sống, làm việc. Thức ăn đun sôi, nấu chín kỹ trước khi sử dụng là một trong những cách phòng chống viêm gan A hiệu quả. Những người bị viêm gan A cần tránh tiếp xúc với những người xung quanh trong thời gian ủ bệnh, vệ sinh thân thể cẩn thận hằng ngày.

>> Xem thêm: Chua viem gan virus, Dong y, Te bao tua, Chua men gan

Chích ngừa viêm gan A được tiến hành rộng rãi trên thế giới

Chích ngừa viêm gan A được tiến hành rộng rãi trên thế giới

  • Tiêm chủng viêm gan A

Có hai phương pháp chích ngừa viêm gan A: chích ngừa chủ động và chích ngừa thụ động.

Chích ngừa chủ động là cách tiêm thuốc để giúp cơ thể chúng ta có thể tự tạo ra kháng thể chống lại virus viêm gan A. Loại kháng thể này có tên là Immune Globulin – IG). Có hai mốc khác nhau để tiêm phòng viêm gan A, trẻ em từ 2-18 tuổi và người lớn trên 18 tuổi. Đối với trẻ em từ 2-18 tuổi sẽ được tiêm 2 lần, mỗi mũi cách nhau 6 đến 12 tháng. Còn đối với người lớn, cần tiêm 3 mũi cách nhau 6 tháng. Khoảng 94-100% số bệnh nhân được chích sẽ miễn nhiễm với virus sau tháng đầu tiên. Nếu tiêm mũi thứ hai sẽ kéo dài khả năng kháng virus của cơ thể lên tới 7-8 năm, thậm chí là suốt đời.

Chích ngừa thụ động là tiêu diệt vi khuẩn bằng cách tiêm kháng thể của người khác vào trong cơ thể mình. Tuy nhiên, đây chỉ là cách chích ngừa tạm thời, cơ thể sẽ không tự sản sinh ra kháng thể để chống lại bệnh nên rất dễ bị tái phát.

Đây là phương pháp chích ngừa cấp tốc thường được dùng cho trẻ em đưới 2 tuổi. Chất đề kháng được tiêm trực tiếp vào mạch máu hoặc bắp thịt của trẻ. Tất cả các thuốc chích ngừa đều được thử nghiệm và kiểm chứng về độ an toàn, ngay cả đối với người mẹ trong lúc mang thai hoặc khi cho con bú vẫn có thể sử dụng được.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất