6 biến chứng gan nhiễm mỡ cần dè chừng

6 biến chứng gan nhiễm mỡ cần dè chừng

302 Lượt xem

Biến chứng gan nhiễm mỡ gây ra là gì? Gan nhiễm mỡ là căn bệnh viêm gan đứng thứ hai sau bệnh virus viêm gan B, hiện nay đã đe dọa nghiêm trong tới sức khỏe và an toàn của người dân, vậy thì biến chứng gan nhiễm mỡ là gì?

>> Xem thêm: Bệnh gan nhiễm mỡ gây ra những biến chứng nào?

>> Xem thêm: Đừng coi thường bệnh gan nhiễm mỡ

Biến chứng gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ có thể gây ra nguy hại gì?

BIẾN CHỨNG GAN NHIỄM MỠ

Các bác sĩ Phòng khám chuyên gan Kim Mãcho biết: thường thì bệnh gan nhiễm mỡ không có tính lây nhiễm, nhưng có khoảng ¼ biến chứng gan nhiễm mỡ có thể phát triển thành xơ gan nếu như không được phát hiện sớm và điều trị khống chế kịp thời. Do vậy, nếu đã mắc phải bệnh gan nhiễm mỡ, người bệnh cần phải đến bệnh viện và phòng khám chuyên khoa tiến hành khám và điều trị, để tránh bệnh tình phát triển theo triều hướng xơ gan và ung thug gan, cụ thể, nguy hại của bệnh gan nhiễm mỡ là gì, dưới đây là những biến chứng gan nhiễm mỡ có thể gây ra cho người bệnh mà bệnh nhân có thể chú ý:

Gia tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Khi mắc bệnh gan nhiễm mỡ do sự trao đổi chất và chuyên hóa kém, do đó dẫn đến rối loạn điều hòa và chuyển đổi chất trong cơ thể. Trong số những người mắc bệnh tiểu đường và đồng thời mắc phải gan nhiễm mỡ chiếm khoảng 50%, do vậy có thể thấy gan nhiễm mỡ có liên quan mật thiết tới bệnh tiểu đường.

>> Xem thêm: Triệu chứng cảnh báo bệnh gan nhiễm mỡ

Dẫn đến xơ gan thậm chí là ung thư gan

Gan nhiễm mỡ thường kèm theo sự biến dị của tế bào gan. Cùng theo sự trôi đi của thời gan, sẽ gây ra sự tái sinh của tế bào gan bị rối loại và hoải tử, dần dần dẫn đến xơ gan, tỉ lệ xơ gan dấn đến ung thư gan là rất cao. Đối với nhiều người mắc bệnh gan nhiễm mỡ nhưng không biết mình mắc bệnh do đó nhiều bệnh nhân vẫn thường xuyên sử dụng rượu bia hoặc các chất kích thích khiến cho gan nhiễm mỡ có nhiều diễn biến xấu đi, cấu trúc gan càng bị phá hủy nặng nề khiến cho những nguy cơ dẫn đến những biến chứng gan nhiễm mỡ càng cao hơn.

Biến chứng gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ có thể dẫn đến xơ gan hoặc ung thư gan

Suy giảm hệ miễn dịch và chức năng giải độc

Gan nhiễm mỡ có thể khiến hệ nhiễm dịch của lá gan bị sụp giảm, hơn nữa bệnh gan nhiễm mỡ thường kèm theo sự phì đại của lá tì. Lá tì to sẽ khiến chức năng dì bị khắng chấn dẫn đến chức năng tì bất thường, và ức chế chức năng nhiễm dịch của tế bào gan. Gan nhiễm mỡ thường khiến cho chức năng gan suy giảm, khả năng đào thải các chất độc hại cho cơ thể kém đi làm cho hệ miễn dịch của người bệnh kém đi.

Nguy hại đến phụ nữ đang mang thai và tính mạng của thai nhi

Gan nhiễm mỡ trong phụ nữ mang thai trên lâm sang tuy là không thường gặp, những sự nguy hại của nó vo cùng to tác, thường thì phát sinh ở thài kỳ 36-40 tuần. Tỉ lệ tử vong của gan nhiễm mỡ trong phụ nữ mang thai là khá cao, do nguyên nhân gây bệnh phức tạp, mức độ tiến triển nhanh, và sự biến chứng của nó nguy hiểm. Nhiều chị em mang thai khi mang thai thường sử dụng rất nhiều đồ ăn bổ dưỡng hoặc có chế độ ăn uống chưa được lành mạnh khiến cho bệnh gan nhiễm mỡ hình thành trong những tháng của thai kì. Tuy gan nhiễm mỡ không gây ra ảnh hưởng đến thai nhi nhưng đây lại là nguy hại cho sức khỏe của người mẹ.

>> Xem thêm: Gan nhiễm mỡ – Ai có thể mắc phải?

Dẫn đến huyết áp cao hoặc xơ vữa động mạch

Chức năng chuyển đổi của người bệnh người bệnh gan nhiễm mỡ bị rối loạn, chất Triglycerides trong máu cao, thường kèm theo chỉ số lipid máu tăng cao, độ dính của máu tăng cao, thúc đẩy sự hình thành của xơ cứng động mạch. Có nhiều bệnh nhân khi mắc bệnh gan nhiễm mỡ thường là do béo phì, thừa cân hoặc nhiều bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt là tiểu đường tuyp II cũng là những người dễ dẫn đến gan nhiễm mỡ.

Dẫn đến viêm túi mật, do tổn thương chức năng gan

Gan nhiễm mỡvề lâu về dài sẽ gây ảnh hưởng tới tì, mật, dạ dày, ruột, thường gặp nhất là ảnh thưởng đến chức năng túi mật, trong những người bệnh gan nhiễm mỡ thì có 20-30% thường kèm theo bệnh viêm túi mật mãn tính, sỏi mật.

Trên đây là những biến chứng gan nhiễm mỡ mà các bác sĩ chuyên khoa gan cung cấp cho người bệnh, các bác sĩ chuyên khoa gan Phòng khám Kim Mã cho biết nhiều bệnh nhân khi mắc bệnh gan nhiễm mỡ thường bối rối thường không biết nên khám gan ở đâu, gan nhiễm mỡ nên điều trị gan nhiễm mỡthế nào hoặc có nhiều bệnh nhân khi mắc bệnh gan nhiễm mỡ nhưng không nắm được những kiến thức về bệnh nên không điều trị khiến cho bệnh có những diễn biến xấu, gây ra bất lợi cho người bệnh.

 

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất