6 quan niệm sai lầm về gan nhiễm mỡ

496 Lượt xem

Nhiều người có quan niệm sai lầm về gan nhiễm mỡ, cùng tìm hiểu để có cách khắc phục và chỉnh sửa những sai lầm đó. Thông thường, những người lười vận động, ăn nhiều chất béo, uống nhiều đường, uống nhiều bia rượu… sẽ dẫn tới tình trạng gan bị gan nhiềm mỡ.

>> Xem thêm: Phòng ngừa gan nhiễm mỡ ở nam giới

>> Xem thêm: Siêu âm xác định gan nhiễm mỡ

Quan niệm sai lầm về gan nhiễm mỡ

Lười vận động dễ mắc gan nhiễm mỡ

Bệnh không có triệu chứng điển hình nên khó phát hiện, chỉ khi người bệnh đi kiểm tra sức khỏe mới phát hiện bị gan nhiễm mỡ. Hiện có nhiều quan niệm sai lầm về gan nhiễm mỡ. Vậy đâu là những quan niệm sai lầm vầ gan nhiễm mỡ, sẽ được các bác sĩ ở phòng khám chuyên gan 12 Kim Mã chia sẻ thông tin cho mọi người.

QUAN NIỆM SAI LẦM VỀ GAN NHIỄM MỠ

Gan nhiễm mỡ là tình trạng mỡ tích tụ trong các tế bào gan, làm trọng lượng gan tăng lên khoảng 5%. Ngoài những nguyên nhân đã nêu, các yếu tố như bệnh tiểu đường type 2, tăng mỡ máu, lao, viêm gan C mạn tính, nhiễm chất đồng, dùng liều cao và kéo dài một số thuốc như corticoid, tétracycline, oestrogen, thuốc chữa ung thư… cũng dẫn đến bệnh này.

Gan nhiễm mỡ chỉ xảy ra ở người béo phì: Gan nhiễm mỡ chỉ xảy ra cho người ăn uống dư thừa, người ăn uống thiếu thốn thì không bao giờ bị. Người suy dinh dưỡng lâu ngày cũng có thể bị tích tụ mỡ trong gan do thiếu một số chất cần thiết để đưa bớt mỡ ra khỏi gan. Đây chính là quan niệm sai lầm về gan nhiễm mỡ mà nhiều người mắc phải. 

Trẻ em không bao giờ bị gan nhiễm mỡ: Gan nhiễm mỡ gắn liền với bệnh béo phì, vì thế bất kể trẻ em hay người lớn, nếu bị béo phì thì nên nghĩ tới nguy cơ gan nhiễm mỡ. Trẻ em cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ.

>> Xem thêm: Không nên quá chủ quan với bệnh gan nhiễm mỡ

>> Xem thêm: Căn bệnh gan nhiễm mỡ đã cướp mất bố tôi

Quan niệm sai lầm về gan nhiễm mỡ

Trẻ em cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ

Để tránh gan nhiễm mỡ, chỉ cần kiêng chất béo: quan niệm sai lầm về gan nhiễm mỡ này cũng nên được chỉnh sửa. Các bác sĩ cho biết cần giảm cả chất đường, vì đường thừa sẽ được chuyển thành mỡ để dự trữ trong gan. Vận động kèm theo dinh dưỡng đúng cách cũng là cách làm giảm nguy cơ mắc bệnh.

Cách điều trị gan nhiễm mỡ tốt nhất là dùng thuốc hạ cholesterol: Thực ra, phải giải quyết nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ. Đa số bệnh nhân không liên quan đến việc tăng cholesterol mà liên quan đến một thành phần khác của mỡ gọi là triglycerides. Do vậy, các thuốc làm giảm cholesterol máu chẳng những không chữa khỏi bệnh mà còn có nguy cơ làm tăng men gan.

Có thể dùng tỏi hoặc một số loại thảo dược làm mát gan để phòng ngừa gan nhiễm mỡ: Khoa học hiện nay chưa chứng minh được công dụng của tỏi cũng như các loại dược thảo khác trong việc phòng ngừa bệnh này.

Gan nhiễm mỡ là bệnh lành tính: Trước đây, người ta nghĩ bệnh này vô hại. Điều này chỉ đúng nếu bị gan nhiễm mỡ đơn thuần, nghĩa là tế bào gan không bị viêm và hư hại do chất mỡ. Nếu gan bị viêm do mỡ, 25% bệnh nhân sẽ tiến triển sang xơ gan với tỷ lệ tử vong là 10%.

Với những quan niệm sai lầm về gan nhiễm mỡ trên bạn cần nên chú ý để sửa đổi. Bệnh gan nhiễm mỡ hoàn toàn có thể phòng tránh được. Bởi vậy, bạn và người thân nên lựa chọn cho mình một lối sống sinh hoạt lành mạnh để có một sức khỏe tốt không bị gan nhiễm mỡ tấn công.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất