90% người dùng rượu bia đều bị gan nhiễm mỡ

346 Lượt xem

Gan nhiễm mỡ là giai đoạn đầu của xơ gan do rượu. 10% trong số đó diễn tiến ung thư gan sau xơ gan. Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu gan nhiễm mỡ.

>> Xem thêm: Rượu bia tàn phá lá gan như thế nào?

>> Xem thêm: Rượu bia- nguyên nhân hàng đầu gây gan nhiễm mỡ

Rượu bia gây gan nhiễm mỡ

Rượu bia là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh gan nhiễm mỡ

90% NGƯỜI DÙNG RƯỢU BIA ĐỀU BỊ GAN NHIỄM MỠ

Trước đây, gan nhiễm mỡ được cho là lành tính. Hiện nay đây là vấn đề sức khỏe báo động của cộng đồng vì 30% diễn tiến xơ gan trong 10 năm sau khi bị gan nhiễm mỡ.

Trên thế giới ước tính tỷ lệ bị gan nhiễm mỡ chiếm 10-24% dân số. 75% ở người béo phì và 35% trong số này sẽ diễn tiến viêm gan thoái hóa mỡ.

Theo khảo sát ghi nhận ở 90% người khỏe mạnh dùng rượu bia nhiều, trên 60 g chất alcohol mỗi ngày có gan nhiễm mỡ.

Xơ gan cổ trướng

Xơ gan cổ trướng là biến chứng nguy hiểm của bệnh gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ không kèm viêm gan (men gan bình thường) thường có một giai đoạn lâm sàng lành tính 10-15 năm. Gan nhiễm mỡ kèm viêm gan (men gan tăng), có đến 30% sẽ tiến triển đến xơ gan. Diễn tiến ung thư gan sau xơ gan 10%. Xơ gan cổ chướng là hệ quả của viêm gan thoái hóa mỡ. Xuất huyết tiêu hóa do vỡ giãn tĩnh mạch thực quản, biến chứng của xơ gan và ung thư gan.

>> Xem thêm: Có phải uống nhiều rượu bia gây nên gan nhiễm mỡ?

>> Xem thêm: Gan nhiễm mỡ do rượu là gì?

Theo các bác sĩ phòng khám Kim Mã thì đối với gan nhiễm mỡ do rượu, ngưng uống rượu là biện pháp quan trọng nhất đề phòng căn bệnh này. Đồng thời chú ý đến chế độ ăn uống hợp lý, vận động và tăng cường luyện tập thể dục thể thao và đến bác sĩ kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần.

 

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất