Những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ cao nhất

383 Lượt xem

Những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ cao nhất là ai? Những thói quen nào khiến cho bệnh gan nhiễm mỡ nhanh chóng hình thành và làm tổn thương gan? Gan nhiễm mỡ là tình trạng mỡ trong gan quá 5% trọng lượng gan. Gan nhiễm mỡ thường không gây nguy hiểm cho tính mạng nhưng nếu bệnh không được chữa trị kịp thời thì nguy cơ mắc bệnh xơ gan vô cùng lớn.

>> Xem thêm: Chữa bệnh gan nhiễm mỡ cần phải làm gì?

>> Xem thêm: Vỏ bưởi chữa gan nhiễm mỡ như thế nào?

đối tượng có nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ cao nhất

Những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ cao nhất là ai?

Ngày nay do thói quen sinh hoat, ăn uống dư thừa chất và thiếu khoa học khiến cho tình trạng người mắc gan nhiễm mỡ không ngừng tăng cao. Vì thế ngay từ bây giờ bạn nên bảo vệ gan khi còn có thể.

NHỮNG ĐỐI TƯỢNG CÓ NGUY CƠ MẮC GAN NHIỄM MỠ CAO NHẤT

  • Người béo phì dễ bị gan nhiễm mỡ bởi mô mỡ dưới da người béo phì phân giải chất béo làm chất béo tích tụ trong gan.
  • Người bệnh viêm gan, do người bệnh viêm gan ăn quá nhiều, vận động lại ít, cộng thêm chức năng gan chưa hoàn toàn hồi phục nên rất dễ dẫn đến gan tích tụ chất béo.Đây cũng là những đối tượng có nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ khá cao do việc tổn thương gan làm ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa các chất – nhất là chất béo và dẫn tới gan nhiễm mỡ.
  • Người nghiện rượu. Chất cồn được tiến hành phân giải trao đổi chuyển hóa trong gan, có thể dẫn đến trở ngại trong việc phân giải và chuyển hóa acid béo.
những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ cao nhất

Người nghiện rượu là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ cao nhất

  • Người ít vận động. Thường xuyên không vận động sẽ dẫn đến thành phần dinh dưỡng thừa trong cơ thể chuyển hóa thành chất béo, khi tích trữ dưới da sẽ biểu hiện ra thành béo phì, còn khi tích trữ lại trong gan sẽ biểu hiện thành gan nhiễm mỡ.
  • Người dinh dưỡng kém. Người dinh dưỡng kém do kiêng khem quá nhiều cũng là đối tượng có nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ cao nhất, nguyên nhân là do thiếu protein mà dẫn đến giảm hợp thành protein béo nồng độ thấp, là nguyên nhân làm gan xảy ra trở ngại trong khi vận chuyển triglyceride, dẫn đến chất béo tích tụ lại trong gan.
  • Người cao tuổi. Khi tuổi cao, chức năng trao đổi chất trong cơ thể người ngày càng suy giảm, vận động cũng theo đó ít đi, nguy cơ tích trữ chất béo tăng lên.
  • Người thích ăn đồ tanh. Không ít người trẻ tuổi thường tổ chức ăn uống, tiệc tùng cùng gia đình, bạn bè, họ ăn rất nhiều đồ chứa hàm lượng chất béo cao, điều này sẽ làm cho gánh nặng của gan gia tăng, việc hấp thu, hợp thành chất béo của gan tăng lên, nguy cơ tích trữ mỡ, chất béo tăng nhanh gây gan nhiễm mỡ
  • Người hay nhịn đói. Người thường xuyên nhịn đói, do lượng đường máu giảm, acid béo trong mô gan bị vận chuyển vào máu làm cho acid béo tự do trong máu tăng cao, có thể dẫn đến tích trữ chất béo lại trong gan.

Những đối tượng có nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ cao nhất trên đây nên có biện pháp kiểm soát bệnh, hạn chế những tác động xấu này cho sức khỏe để phòng ngừa diễn biến bệnh xấu hơn. Khi mắc gan nhiễm mỡ cũng nên nắm được nguyên nhân dẫn đến bệnh để có biện pháp kiểm soát đúng đắn. Mọi phương án điều trị bệnh nên tuân thủ đúng chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên khoa, tránh lạm dụng thuốc để ngăn chặn ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.

>> Xem thêm: Thực phẩm cho người gan nhiễm mỡ

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất