Ai cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ

379 Lượt xem

Trước đây gan nhiễm mỡ chỉ xuất hiện ở người trung niên, người béo phì, người bệnh mỡ máu, tiểu đường, …Tuy nhiên ngày nay, do đời sống tăng cao càng ngày càng có nhiều người mắc gan nhiễm mỡ trong đó từ nhỏ đến lớn, từ người gầy đến người béo, từ nam tới nữ…đều có thể mắc gan nhiễm mỡ

>> Xem thêm: Nước ngọt có gas là thủ phạm bệnh gan nhiễm mỡ

>> Xem thêm: Giảm cân quá nhanh khiến gan nhiễm mỡ thêm nặng

Gan nhiễm mỡ là tình trạng tích tụ mỡ trong gan hơn 5% trọng lượng của gan. Gan nhiễm mỡ ở giai đoạn đầu thường không có biểu hiện gì cụ thể cũng không gây nguy hiểm cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu không được điều trị sẽ diễn tiến nặng dẫn tới viêm gan, xơ gan thậm chí là ung thư gan.

Ai dễ mắc gan nhiễm mỡ

Ai dễ mắc gan nhiễm mỡ?

NGƯỜI GẦY ỐM, GIẢM CÂN CẤP TỐC DỄ MẮC GAN NHIỄM MỠ

Đa số mọi người vẫn còn có quan niệm: chỉ người béo phì mới bị gan nhiễm mỡ, trong khi thực tế khoảng 20% người bị gan nhiễm mỡ không hề mập, thậm chí còn có khuynh hướng gầy ốm, nguyên nhân là do dinh dưỡng không tốt làm thiếu các chất đạm cần thiết để vận chuyển mỡ khỏi gan.

Nhóm người dễ mắc gan nhiễm mỡ

Nhóm người dễ mắc gan nhiễm mỡ

Sau đây là các nguyên nhân thường gặp gây bệnh

  • Hàng đầu là do rượu bia (90% số người thường uống rượu bia sẽ bị gan nhiễm mỡ).
  • Thừa cân – béo phì – rối loạn mỡ máu.
  • Đái tháo đường.
  • Viêm gan B và viêm gan C   mãn tính.
  • Dùng các thuốc gây độc cho gan. Cần chú ý là dùng quá liều các vitamin tan trong dầu, nhất là vitamin A, có thể gây nên gan nhiễm mỡ và thoái hóa mỡ ở gan. Một loại thuốc khác cũng gây tích tụ mỡ ở bụng và gan làm gan nhiễm mỡ là thuốc có chứa hoạt chất corticoid (có trong thành phần các thuốc trị hen suyễn, khớp và đông dược không rõ nguồn gốc).
  • Suy dinh dưỡng
  • Giảm cân quá nhanh (trên 1 kg/tuần).

>> Xem thêm: Nguyên nhân khiến gan nhiễm mỡ hỏi thăm bạn

>> Xem thêm: Gan nhiễm mỡ thường bắt nguồn từ ăn uống sinh hoạt

Gan nhiễm mỡ không phải là bệnh lành tính, do đó mỗi người hãy nên định kỳ kiểm tra sức khỏe, đồng thời thực hiện chế độ ăn phù hợp, thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để phòng tránh căn bệnh này một cách tốt nhất.

Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài 0437 181 999 các bác sĩ sẽ tư vấn miễn phí cho bạn.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất