Ai dễ mắc gan nhiễm mỡ

703 Lượt xem

Gan nhiễm mỡ là căn bệnh lành tính, nhưng nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì bệnh sẽ nhanh chóng biến chứng thành xơ gan và ung thư gan. Gan nhiễm mỡ thời kỳ đầu thường không có triệu chứng gì, vì thế rất nhiều người không hề biết đến sự tồn tại của bệnh, mà chỉ được phát hiện bệnh thông qua các cuộc kiểm tra sức khỏe hàng năm. Vậy, làm thế nào để phát hiện được dấu hiệu của gan nhiễm mỡ trong cuộc sống hàng ngày?

>> Xem thêm: Không ăn sáng dễ dẫn đến gan nhiễm mỡ

>> Xem thêm: Bụng to-coi chừng bạn đang bị gan nhiễm mỡ

AI DỄ MẮC GAN NHIỄM MỠ?

Những người có nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ cao là những người có yếu tố nguy cơ phát bệnh gan nhiễm mỡ, dễ dàng mắc bệnh hơn những người bình thường. Những người này chủ yếu có kèm theo chứng béo phì, đặc biệt là những người béo phì nội tạng; người mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt là người bệnh tiểu đường không phụ thuộc Insulin; người uống nhiều rượu trong thời gian dài; người có mỡ máu cao, đặc biệt là có chất béo trung tính trong máu cao; những người thường xuyên uống các loại thuốc làm tổn thương gan; và những người trong gia đình có tiền sử bị béo phì, tiểu đường và gan nhiễm mỡ.

Người béo phì dễ mắc gan nhiễm mỡ

Người béo phì dễ mắc gan nhiễm mỡ

Vì thế, những người nằm trong nhóm nguy cơ này cần chú ý và đi kiểm tra sớm để kiểm soát được bệnh tình.

CÁC PHƯƠNG PHÁP CHẨN ĐOÁN GAN NHIỄM MỠ

Gan nhiễm mỡ là một lợi bệnh gan có tính lan tràn thường gặp, nếu có thể kịp thời chữa trị thì có thể khỏi bệnh; ngược lại, một số trường hợp có thể phát triển thành viêm gan do gan nhiễm mỡ, thậm chí xơ gan. Vì thế, chẩn đoán điều trị thời kỳ đầu vô cùng quan trọng với việc đề phòng bệnh phát triển và cải thiện tiên lượng bệnh. Về chẩn đoán gan nhiễm mỡ, trước đây cần căn cứ vào việc kiểm tra sinh thiết gan, những năm gần đây khoa học kỹ thuật đã phát triển hơn, đặc biệt là sự ứng dụng rộng rãi chụp CT, MRI và siêu âm trong lâm sàng, đã có thể có được chẩn đoán lâm sàng tương đối chính xác.

Khám và điều trị gan nhiễm mỡ sớm

Khám và điều trị gan nhiễm mỡ sớm

Do gan nhiễm mỡ không có các triệu chứng lâm sàng đặc biệt cũng như các chỉ số kiểm tra thực nghiệm, hơn nữa kiểm tra sinh thiết gan lại gây đau đớn, nên hiện tại chủ yếu chẩn đoán gan nhiễm mỡ qua siêu âm và chụp cắt lớp CT. Thực tế cho thấy, kiểm tra qua hình ảnh không chỉ sàng lọc được gan nhiễm mỡ, mà còn có thể chẩn đoán một cách chính xác. Do chẩn đoán qua siêu âm có những ưu điểm về mặt kinh tế, tốc độ, không gây đau đớn, nên việc kiểm tra gan nhiễm mỡ định kỳ cho những người có nguy cơ mắc bệnh cao chính là phương pháp tốt nhất để phát hiện bệnh sớm.

>> Xem thêm: Ngồi nhiều tăng nguy cơ gan nhiễm mỡ

>> Xem thêm: Càng gầy càng dễ bị gan nhiễm mỡ

Tóm lại, những người có nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ cao cần có ý thức bảo vệ bản thân, cần kiểm tra định kỳ (1 – 2 lần một năm) để sớm phát hiện gan nhiễm mỡ.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất