Ai hay mắc bệnh gan nhiễm mỡ?

343 Lượt xem

Nếu bạn thuộc một trong những týp sau thì rất có thể bạn sẽ mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Gan nhiễm mỡ cần được điều trị sớm và kịp thời nếu không bệnh sẽ có thể tiến triển thành bệnh xơ gan, chai gan hoặc là ung thư gan gây nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân.

>> Xem thêm: Xin tư vấn điều trị gan nhiễm mỡ do rượu

>> Xem thêm: Gan nhiễm mỡ – căn bệnh của thời đại

GAN NHIỄM MỠ LÀ GÌ?

Gan nhiễm mỡ còn gọi là thoái hóa mỡ gan. Đó là tình trạng lượng mỡ tích tụ trong gan > 5% trọng lượng gan. Triệu chứng thường thấy là chứng gan to kín đáo, gia tăng vừa phải các men chuyển hóa và phosphatase kiềm và hầu hết là không nguy hiểm.

Gan nhiễm mỡ là bệnh do tích tụ mỡ thừa ở gan

Gan nhiễm mỡ là bệnh do tích tụ mỡ thừa ở gan

Người bị gan nhiễm mỡ hầu như không có triệu chứng gì. Chỉ có một vài bệnh nhân cảm thấy hơi mệt mỏi và suy nhược, hoặc có cảm giác hơi tưng tức ở vùng dưới sườn bên phải. Do vậy, bệnh thường được phát hiện một cách tình cờ sau một xét nghiệm máu thường quy (thấy men gan tăng) hoặc sau khi được siêu âm

NHỮNG AI CÓ NGUY CƠ MẮC GAN NHIỄM MỠ

Các bác sĩ chuyên khoa gan Phòng khám 12 Kim Mã cho biết, những người sau đây là có thể là nạn nhân của bệnh nhân gan nhiễm mỡ:

Người nghiện rượu

Đây là đối tượng dễ bị gan nhiễm mỡ nhất. Khi rượu, bia đi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa và phân giải ở gan, chất ethanol trong rượu sẽ làm tăng lượng mỡ vận chuyển đến gan và cản trở sự chuyển hóa và phân giải của mỡ. Do đó, nếu bạn thường xuyên uống rượu bia với số lượng lớn thì khả năng mắc bệnh gan nhiễm mỡ càng cao.

Người thừa cân, béo phì

Những người béo phì thường có chế độ ăn giàu chất béo, chất đường khiến gan hoạt động quá tải, không thể chuyển hóa hết chất béo làm mỡ thừa tích tụ vào xung quanh lá gan, bám vào bề mặt gan. Thêm vào đó, những người béo thường lười vận động, mô mỡ không được đốt cháy nên mỡ càng tích tụ trong gan. Đa phần những bệnh nhân béo phì lại là nhữung người vận động, khiến cho tình trạng gan nhiễm mỡ càng trầm trọng.

Giảm cân quá nhanh

Giảm cân quá nhanh cũng dễ bị mắc gan nhiễm mỡ

Giảm cân quá nhanh cũng dễ bị mắc gan nhiễm mỡ

Khi ăn kiêng, cơ thể không đủ năng lượng cần thiết nên chất béo không thể chuyển hóa và tích tụ lại trong cơ thể sẽ gây bệnh gan nhiễm mỡ. Ngoài ra, nhiều người còn giảm cân bằng cách ăn chay hoặc chỉ ăn hoa quả. Ăn chay khiến cơ thể thiếu protein làm mỡ trong máu không chuyển hóa được, sinh ra gan nhiễm mỡ. Bên cạnh đó, lượng đường trong hoa quả khá cao sẽ chuyển hóa thành chất béo cũng gây gan nhiễm mỡ.

>> Xem thêm: Những đe dọa tiềm ẩn của bệnh gan nhiễm mỡ

>> Xem thêm: Nguy hại khôn lường vì bệnh gan nhiễm mỡ

Người gầy

Đừng tưởng người béo mới mắc bệnh gan nhiễm mỡ mà rất nhiều người gầy cũng bị bệnh này. Những người gầy thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết làm hoạt động chuyển hóa mỡ trong máu không hiệu quả, từ đó gây nên tình trạng gan nhiễm mỡ. Ngoài ra, người gầy nếu nhiễm viêm gan B, C hoặc dùng thuốc có hại cho gan đều có nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

Bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ đa phần không có những dấu hiệu nào cụ thể nhất, do vậy các bác sĩ khuyên bệnh nhân nên đến các trung tâm y tế để khám và đieuè trị bệnh ngay cả khi không có những dấu hiệu của bệnh

Bệnh nhân nếu có những thắc mắc gì về bệnh gan nhiễm mỡ có thể gọi điện đến số điện thoại đường dây nóng 0437181999 để được nghe các bác sĩ chuyên khoa tư vấn miễn phí

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất