Ăn khuya dễ bị gan nhiễm mỡ

548 Lượt xem

Những người có lối sống ăn uống thiếu khoa học, lười vận động thể dục thể thao là những đối tượng dễ bị gan nhiễm mỡ nhiều nhất. Việc phòng và điều trị căn bệnh này đòi hỏi chúng ta phải có sự hiểu biết về nó để từ các nguyên nhân gây bệnh mà chúng ta có biện pháp khắc phục.

>> Xem thêm: Giảm cân quá nhanh khiến gan nhiễm mỡ thêm nặng

>> Xem thêm: Mắc gan nhiễm mỡ do ăn trứng ốp

Ăn khuya dễ dẫn tới tình trạng gan nhiễm mỡ

Ăn khuya dễ dẫn tới tình trạng gan nhiễm mỡ

TẠI SAO ĂN KHUYA DỄ BỊ GAN NHIỄM MỠ?

Việc ăn khuya nhiều, nhất là ăn các đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ ngọt,… rồi lăn ra ngủ khiến chúng ta dễ bị béo phì, từ đó dẫn đến mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

Khi chúng ta ăn khuya, gan của chúng ta sẽ phải làm việc ca 3 (ban đêm) cật lực để biến các đồ bổ thành mỡ. Mỡ được hấp thu vào máu từng đợt và được chuyển tới dưới da, các nội tạng. Vì làm quá tải nên gan không vận chuyển hết nên mỡ đã tích trữ lại ở gan và gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ. Những người hay ăn khuya, ăn tối sau 20h hay ăn về đêm thường bị tăng lipid máu và hay bị gan nhiễm mỡ.

PHÒNG NGỪA GAN NHIỄM MỠ BẰNG CÁCH NÀO?

Chúng ta cần phải có sự hiểu biết về căn bệnh gan nhiễm mỡ, nguyên nhân gây bệnh cũng như các triệu chứng của nó để từ đó có biện pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả.

Chế độ ăn hợp lý, đa dạng giúp phòng ngừa bệnh gan nhiễm mỡ

Chế độ ăn hợp lý, đa dạng giúp phòng ngừa bệnh gan nhiễm mỡ

  • Có chế độ ăn hợp lý, ăn đa dạng, ăn chừng mực, ăn thực phẩm gần với thiên nhiên nhất.
  • Vận động thể lực đều đặn, sống năng động nhằm duy trì cân nặng lý tưởng (nên biết chỉ số BMI của bản thân và BMI lý tưởng phù hợp để tự theo dõi tình trạng dư cân của bản thân).
  • Hạn chế tối đa rượu bia.
  • Cần tham vấn bác sĩ trước khi dùng thuốc để tránh những thuốc gây độc cho gan.
  • Kiểm tra đường huyết, cholesterol và triglyceride máu định kỳ mỗi 6 tháng (hoặc theo hướng dẫn của bác sĩ tùy theo tình trạng bệnh lý của mỗi cá nhân).
  • Hãy hạn chế ăn khuya để tránh bị béo phì và nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ.

>> Xem thêm: Gan nhiễm mỡ ở người già do đâu?

>> Xem thêm: Những loại thuốc gây gan nhiễm mỡ

 

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất