Ăn kiêng quá độ có thể gây gan nhiễm mỡ

293 Lượt xem

Béo phì là nguyên nhân chủ yếu gây bệnh gan nhiễm mỡ. Tuy nhiên giảm cân hay ăn kiêng giảm béo một cách mù quáng cũng rất có thể tăng nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ.

>> Xem thêm: Gan nhiễm mỡ do suy dinh dưỡng hoặc giảm cân quá nhanh

>> Xem thêm: Ai cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ

ĂN KIÊNG QUÁ ĐỘ CÓ THỂ GÂY GAN NHIỄM MỠ

Ăn kiêng quá độ có thể gây gan nhiễm mỡ

Ăn kiêng quá độ có thể gây gan nhiễm mỡ

Bác sĩ chỉ ra 3 nguyên nhân của việc ăn kiêng khiến gan nhiễm mỡ, đó là:

Quá hạn chế thực phẩm tiếp nạp, cơ thể không có đủ năng lượng, và sẽ phải tự điều động chất béo và protein dự trữ trong các bộ phận của cơ thể để chuyển hóa thành năng lượng. Trong quá trình chuyển hóa năng lượng, chất béo, protein sẽ thông qua gan làm “trạm trung chuyển”, khiến cho một lượng lớn axít béo đi vào gan và tích tụ tại gan.

Việc chuyển hóa của các vật chất béo cần có sự giúp đỡ của chất lipoprotein, để tạo ra lipoprotein lại cần axít béo, protein và choline. Nếu những vật chất này bổ sung không đủ do dinh dưỡng “nghèo nàn” khi ăn kiêng quá độ, thì sẽ không thể tạo ra được lipoprotein, từ đó ảnh hưởng đến việc chuyển hóa chất béo của gan và lượng chất béo không chuyển hóa này lưu lại quá nhiều khiến gan bị nhiễm mỡ.

Ngoài ra, chế độ ăn kiêng còn làm cho việc tiếp nạp các chất như: đường, chất béo, protein, khoáng chất và cellulose của cơ thể bị hạn chế. Khi đó, cơ thể sẽ phải sản sinh đền bù, và khiến đường, protein chuyển hóa thành chất béo “nằm” lại ở gan. 

>> Xem thêm: Giảm cân quá nhanh khiến gan nhiễm mỡ thêm nặng 

>> Xem thêm: Người bị gan nhiễm mỡ có nên uống thuốc giảm cân không?

Giảm cân khoa học

Giảm cân khoa học

Lời khuyên của các chuyên gia là nếu cơ thể đang trong tình trạng thừa cân, béo phì. Đừng quá sốt sắng, lo lắng, hãy giảm cân một cách khoa học bằng chế độ dinh dưỡng lành mạnh và chương trình tập luyện thể dục, thể thao đốt cháy mỡ thừa. Tuyệt đối không áp dụng những phương pháp giảm cân phản khoa học mà vô tình mang thêm bệnh vào người.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất