Ăn trứng ốp một mặt dễ gây bệnh gan nhiễm mỡ

508 Lượt xem

Trứng rất tốt cho sức khỏe, nhưng cách chế biến không đúng cách cũng có thể dẫn tới những nguy hiểm khó lường.

Trứng rất tốt cho sức khỏe

Trứng rất tốt cho sức khỏe

Theo một nghiên cứu mới của Mỹ cho biết, trong trứng chưa được nấu chín hẳn có chứa những vi khuẩn có hại cho cơ thể. Do đó chính phủ Mỹ đã quyết định dán cảnh báo trên vỏ trứng nhắc nhở dân chúng trong trứng có chứa vi khuẩn, khi ăn nhất định phải nấu chín nếu không sẽ gây ra bênh rất nghiêm trọng.

>> Xem thêm: Mắc gan nhiễm mỡ do ăn trứng ốp

>> Xem thêm: Nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ do béo phì

Cần phải đặc biệt lưu ý hơn nữa là nên ăn ít trứng gà ốp đặc biệt là trứng ốp một mặt. Không chỉ trên mặt của lòng đỏ dễ còn sót lại những vi khuẩn gây bệnh, mà trong mặt trứng được chiên cũng dễ bị cháy, có thể chứa một tỉ lệ nhất định chất benzene gây ung thư. Hơn nữa ăn trứng ốp sẽ dễ hấp thụ quá mức lượng dầu mỡ gây ra mỡ trong máu cao và gan nhiễm mỡ.

ĂN TRỨNG ỐP MỘT MẶT DỄ BỊ GAN NHIỄM MỠ

Ăn trứng ốp một mặt dễ bị gan nhiễm mỡ

Ăn trứng ốp một mặt dễ bị gan nhiễm mỡ

Đầu tiên, trứng sống rất dễ bị nhiễm các vi khuẩn gây bênh bởi vì trứng gà nằm trong buồng trứng và được đẻ ra qua đường hậu môn. Đây là 2 nơi chứa rất nhiều vi khuẩn vì thế bên ngoài vỏ trứng, thậm chí là lòng đỏ trứng cũng có thể bị nhiễm vi khuẩn gây bệnh

Dưới kính hiển vi có thể quan sát được trên vỏ trứng là hàng nghìn lỗ nhỏ li ti, đường kính của những lỗ nhỏ này vẫn lớn hơn gấp 10 lần thậm chí hàng trăm lần so với kích thước của các vi khuẩn gây bệnh.

Vì thế lúc nào trứng gà cũng có thể bị các tác nhân gây bệnh xâm nhập. Nếu như ăn các loại trứng này chúng ta có thể bị ngộ độc thức ăn với các triệu trứng như ớn lạnh, sốt, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy.

Thứ 2, trong trứng sống có chứa 2 chất có hại đó là chất kháng protease và chất kháng avidin . Chất kháng protease sẽ làm cản trở sự kết hợp giữa protease và protein trong quá trình tiêu hóa, ảnh hưởng đến sự hấp thụ protein, còn chất kháng avidin có thể kết hợp với biotin (vitamin H) trong thực vật, tạo nên chất mà cơ thể không thể hấp thụ được, dễ dẫn tới thiếu hụt biotin, từ đó sinh ra các bệnh như : tinh thần mệt mỏi, đau cơ, rụng tóc… Khi luộc hoặc rán trứng thì hai loại vi khuẩn này sẽ không tồn tại được nữa, không còn gây ảnh hưởng tới việc cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng.

Thứ 3, các chất protein trong trứng gà có kết cấu rất chặt chẽ, phần lớn cơ thể không hấp thụ được, chỉ sau khi luộc chín các chất protein trở nên xốp mềm, mới được tiêu hóa và hấp thụ thông qua đường tiêu hóa. Có nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi ăn trứng sống hoặc chưa chín hẳn thì tỉ lệ tiêu hóa của cơ thể so với khi ăn trứng đã làm chín thấp hơn 30% – 50%.

Thứ 4, chúng ta đều biết trứng sống có mùi tanh, mùi này sẽ gây ức chế hệ thần kinh trung ương, giảm việc tiết các loại dịch tiêu hóa như nước bọt, dịch dạ dày, dịch đường ruột dẫn tới khó tiêu, chán ăn, thậm chí là nôn mửa.

>> Xem thêm: Nước ngọt có gas là thủ phạm bệnh gan nhiễm mỡ

>> Xem thêm: Những thủ phạm không ngờ gây bệnh gan nhiễm mỡ

Trứng luộc sẽ có nhiều dinh dưỡng hơn trứng ốp. Tuy nhiên các chuyên gia đề nghị nên luộc trứng từ 8 đến 10 phút là tốt nhất. Như thế vừa loại bỏ được các vi khuẩn gây hại vừa giữ được nguyên vẹn các chất dinh dưỡng trong trứng.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất