Ăn uống, sinh hoạt khi bị gan nhiễm mỡ

521 Lượt xem

Gan nhiễm mỡ là căn bệnh thường xảy ra ở những người có chế độ ăn uống và sinh hoạt không hợp lý. Bệnh thường gặp ở những người béo phì, thừa cân, hay uống rượu bia… do đó, việc điều trị bệnh gan nhiễm mỡ cũng phải xuất phát từ nguyên nhân gây bệnh. Bệnh gan nhiễm mỡ nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì bệnh có thể khỏi hoàn toàn, các tổn thương gan cũng sẽ được hồi phục nhanh chóng.

>> Xem thêm: Gan nhiễm mỡ – những hiểu nhầm thường gặp

>> Xem thêm: Tác dụng của trà xanh trong việc điều trị gan nhiễm mỡ

Chế độ dinh dưỡng không phù hợp có thể là nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ

Chế độ dinh dưỡng không phù hợp có thể là nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ

THỪA, THIẾU TRONG CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG

Thông thường gan nhiễm mỡ chủ yếu do dinh dưỡng quá thừa. Nhưng dinh dưỡng không tốt cũng có thể bị gan nhiễm mỡ. Khi bụng quá đói sẽ gây trở ngại cho quá trình trao đổi chất trong gan, nhất là khi chế độ ăn kiêng quá mức (nhằm giảm béo) cũng rất dễ dẫn đến gan nhiễm mỡ. Số người bị gan nhiễm mỡ do dinh dưỡng không tốt chiếm khoảng 20% tổng số người mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

Số người bị gan nhiễm mỡ do dinh dưỡng không tốt chiếm khoảng 20% tổng số người mắc bệnh gan nhiễm mỡ

Số người bị gan nhiễm mỡ do dinh dưỡng không tốt chiếm khoảng 20% tổng số người mắc bệnh gan nhiễm mỡ

Khi dinh dưỡng hấp thụ không thể đáp ứng nhu cầu của cơ thể sẽ ảnh hưởng đến sự tổng hợp chất anbumin và mỡ phốt pho, làm thiếu chất lipoprotein. Đồng thời, sự phân tiết hormon glucocorticoid tăng, một lượng lớn chất mỡ phân ly và giải phóng vào trong máu, vượt quá khả năng vận chuyển lipoprotein nên tích lại trong gan, dẫn đến gan nhiễm mỡ do dinh dưỡng không tốt là như vậy.

>> Xem thêm: Ăn khuya dễ bị gan nhiễm mỡ

>> Xem thêm: Bệnh gan nhiễm mỡ và những lưu ý đặc biệt

PHÒNG TRÁNH GAN NHIỄM MỠ

  • Người có gan nhiễm mỡ cần hạn chế mỡ và phủ tạng động vật. Mỡ động vật thường có nhiều a-xít béo no, phủ tạng động vật cũng chứa nhiều triglycerid, cholesteron, là những yếu tố làm gan nhiễm mỡ.
  • Không nên uống rượu, nhất là nghiện rượu. Vì hầu hết những người nghiện rượu hoặc uống rượu nhiều đều bị gan nhiễm mỡ với tỷ lệ cao.
Hầu hết những người nghiện rượu hoặc uống rượu nhiều đều bị gan nhiễm mỡ

Hầu hết những người nghiện rượu hoặc uống rượu nhiều đều bị gan nhiễm mỡ

Những trường hợp này có nguy cơ về lâu dài dễ dẫn đến xơ gan, thậm chí ung thư gan. Vì vậy, những người bị gan nhiễm mỡ tuyệt đối không nên uống rượu, cũng không nên hút thuốc, vì trong khói thuốc lá chứa hàng nghìn chất có hại, khi vào cơ thể, nó gây tổn hại khác nhau đối với các bộ phận nội tạng bao gồm cả gan. Gan là bộ máy giải độc, khi gan nhiễm mỡ thì chức năng giải độc sẽ giảm, mà lượng lớn chất nicotin trong khói thuốc sẽ tích lũy trong cơ thể gia tăng sự tổn hại cho gan.

  • Người bệnh nên bổ sung nhiều rau xanh và hoa quả tươi vào các bữa ăn hàng ngày, nó sẽ góp phần làm giảm gánh nặng cho gan, từ đó giúp cho bệnh gan nhiễm mỡ thuyên giảm nhanh hơn.
  • Người bệnh cũng không nên lạm dụng thuốc bảo vệ gan. Gan là bộ máy trao đổi chất lớn nhất trong cơ thể con người, nhiều loại thuốc đều phải phân giải, chuyển hóa và giải độc qua gan. Lạm dụng thuốc dễ gây gánh nặng cho gan.
  • Về sinh hoạt, cần ngủ đủ giấc. Đa số người bị gan nhiễm mỡ kèm theo triệu chứng mất ngủ, tâm trạng không ổn định, mệt mỏi, yếu người… Ngủ đủ giấc, làm việc, nghỉ ngơi hợp lý nhằm giúp giảm bớt sự tiêu hao thể lực, hơn nữa có thể giảm sự phân giải đường glucoza, phân giải protein và a-xít lactic sau khi hoạt động, giảm gánh nặng sinh lý cho gan. Khi nằm nghỉ sẽ tăng lưu lượng máu, ô xy và chất dinh dưỡng cho gan, thúc đẩy sự khôi phục của tế bào gan.

Một chế độ ăn uống hợp lý, kết hợp với chế độ sinh hoạt điều độ, tập thể dục thể thao thường xuyên sẽ giúp bệnh gan nhiễm mỡ thuyên giảm rất nhanh.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất