Ý nghĩa của chỉ số Anti-HBs trong xét nghiệm viêm gan B

1123 Lượt xem

Nhiều bệnh nhân khi khám viêm gan B được chỉ định làm xét nghiệm Anti-HBs nhưng không biết Anti-HBs là gì và xét nghiệm này có thực sự cần thiết hay không. Để giúp độc giả có thêm hiểu biết về bệnh viêm gan B và những loại xét nghiệm liên quan, các bác sĩ của Phòng khám Đa khoa Kim Mã xin cung cấp các kiến thức cơ bản về xét nghiệm Anti-HBs trong bài viết này.

>> Xem thêm: Birinapant có tác dụng gì và Birinapant có chữa khỏi viêm gan B?

>> Xem thêm: Bạn có biết xét nghiệm HbeAg là gì?

CHỈ SỐ ANTI – HBS LÀ GÌ?

Tìm hiểu ý nghĩa của chỉ số Anti-HBs trong xét nghiệm viêm gan B

Tìm hiểu ý nghĩa của chỉ số Anti-HBs trong xét nghiệm viêm gan B

Chỉ số Anti – HBs (hay còn gọi là HBsAb) là kháng thể chống lại kháng nguyên bề mặt của virus viêm gan B. Xét nghiệm này thường được thực hiện với mục đích sàng lọc xem bệnh nhân từng tiếp xúc với virus viêm gan B hay chưa hoặc xác định hiệu quả sau khi tiêm vacxin phòng viêm gan B.

Xét nghiệm này có ý nghĩa quan trọng đối với những người chuẩn bị thực hiện tiêm phòng vacxin viêm gan B và sau khi tiêm phòng để xem cơ thể đã tạo được kháng thể chưa, kháng thể có đủ bền vững để chống lại virus viêm gan B không. Với những đối tượng chưa tiêm phòng đủ mũi có thể thực hiện xét nghiệm Anti – HBs để biết được chính xác tình trạng kháng thể của mình như thế nào.

Ý NGHĨA CỦA ANTI – HBS

Khi thực hiện xét nghiệm viêm gan B người bệnh thường được bác sĩ chỉ định thực hiện xét nghiệm chỉ số này nhằm tìm kháng thể của người bệnh và đánh giá được sơ bộ phần nào tình trạng sức khỏe. Nếu như xét nghiệm Anti – HBs âm tính thì có nghĩa là cơ thể chưa có kháng thể chống lại virus viêm gan B. Nếu có kết quả dương tính là cơ thể đã miễn dịch với virus viêm gan B nhưng điều này không có nghĩa là đã khỏi bệnh, đối với trường hợp người bệnh có HBsAg và Anti-HBs dương tính cùng một lúc có tỷ lệ lên tới 25%, trường hợp này được xem là bị bệnh viêm gan B mãn tính cần được điều trị.

Anti-HBs dương tính cho thấy cơ thể đã có kháng thể chống lại virus viêm gan B

Anti-HBs dương tính cho thấy cơ thể đã có kháng thể chống lại virus viêm gan B

Tuy nhiên, không phải là cứ có kháng thể là có thể ngăn chặn được sự tấn công của virus viêm gan B, chúng ta cần phải làm định lượng Anti – HBs để có thể biết được mức kháng thể mạnh hay yếu, có đủ để chống lại sự tấn công của virus viêm gan B hay không. Nếu như khi thực hiện định lượng Anti – HBs cho các kết quả như:

  • Định lượng HBsAb ở mức 0 – 10mIU/ml chứng tỏ kháng thể không có tính bảo vệ, vì vậy cần tiêm vaccine viêm gan B theo phác đồ tiêm vaccine chuẩn.
  • Định lượng HBsAb ở mức 10-100mIU/ml, chứng tỏ rằng kháng thể đã có tính bảo vệ, nhưng còn khá yếu, cần tiêm phòng nhắc lại viêm gan B.
  • Định lượng HBsAb lớn hơn 100mIU/ml, chứng tỏ rằng kháng thể có tính bảo vệ đã rất mạnh, không cần tiêm phòng vaccine viêm gan B nữa.

Xét nghiệm Anti-HBs hay tất cả các xét nghiệm viêm gan B nói chung đều cần thực hiện ở những địa chỉ uy tín để bảo đảm độ chính xác. Ảnh hưởng của kết quả xét nghiệm đến chẩn đoán và điều trị là rất lớn, do đó “sai một li đi một dặm”, nếu kết quả xét nghiệm sai lệch do bất cứ lí do gì đều có thể gây trở ngại lớn cho việc điều trị.

Xem thêm: Giải thích chỉ số Anti Hbe là gì trong xét nghiệm viêm gan B

Trường hợp đã từng xét nghiệm viêm gan B nhưng chưa thực sự hiểu kết quả hay còn các thắc mắc khác về chỉ số xét nghiệm, hãy liên hệ số hotline 02437 181 999 để được các bác sĩ chuyên khoa gan mật của Phòng khám Đa khoa Kim Mã hỗ trợ chi tiết. Hoặc click vào box chat dưới đây, để lại số điện thoại, các chuyên gia sẽ chủ động liên hệ để tư vấn cụ thể.

23173864_576004846064852_8574340910072987648_n

MẮC VIÊM GAN B CẦN LÀM GÌ?

Phát hiện mình mắc viêm gan B, người bệnh cần bình tĩnh tuân thủ chỉ định điều trị của bác sĩ. Trường hợp phát hiện bệnh sớm từ giai đoạn cấp tình thì hoàn toàn có thể chữa khỏi. Còn khi bệnh đã phát triển thành thể mãn tính thì người việc điều trị tuy có phức tạp hơn nhưng vẫn có thể ức chế và ngăn chặn virus sao chép, gây tổn thương cho gan. Quan trọng là người bệnh cần kiên trì điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ, tuyệt đối không vì nản lòng mà điều trị dở dang sẽ dễ gây kháng thuốc, khiến bệnh càng khó điều trị.

Điều trị viêm gan B theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa

Điều trị viêm gan B theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa

Thêm vào đó, người bệnh nên chú trọng đến chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt hàng ngày để nâng cao khả năng đề kháng, đẩy lùi virus hiệu quả hơn. Tích cực vận động hàng ngày, tập luyện thể thao giúp tinh thần phấn chấn, lạc quan và tăng cường sức khỏe.

>> Xem thêm: Xét nghiệm AFP giúp phát hiện sớm bệnh ung thư gan

>> Xem thêm: Dấu hiệu nhận biết và các triệu chứng viêm gan B thường gặp

Trên đây là những thông tin cụ thể về xét nghiệm Anti-HBs và những lời khuyên nên vận dụng để đẩy lùi bệnh nhanh chóng. Mong rằng độc giả sẽ có thêm kiến thức để chủ động đối phó với bệnh viêm gan B.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất