Anti – HBs là gì và ý nghĩa chỉ số Anti – HBs trong xét nghiệm viêm gan B

547 Lượt xem

Nhiều bệnh nhân khi thực hiện xét nghiệm viêm gan B được chỉ định làm xét nghiệm Anti – HBs nhưng không biết Anti – HBs là gì và ý nghĩa chỉ số Anti – HBs trong xét nghiệm viêm gan B là gì? Xét nghiệm này có thực sự cần thiết không, mời các bạn cùng theo dõi bài viết này.

>> Xem thêm: Birinapant có tác dụng gì và Birinapant có chữa khỏi viêm gan B?

>> Xem thêm: Bạn có biết xét nghiệm HbeAg là gì?

Anti - HBs là gì

Anti – HBs là gì?

CHỈ SỐ ANTI – HBS LÀ GÌ?

Chỉ số Anti – HBs là kháng thể bề mặt của virus viêm gan B, nó chống lại kháng nguyên viêm gan B HBsAg, kháng thể viêm gan B này được tạo ra với 2 trường hợp đó là việc người bệnh đã từng mắc bệnh viêm gan B nhưng cơ thể tự đào thải được virus và trường hợp thứ 2 đó chính là người bệnh được tiêm phòng vaccine viêm gan B.

Ý NGHĨA CỦA ANTI – HBS

Khi thực hiện xét nghiệm viêm gan B người bệnh thường được bác sĩ chỉ định thực hiện xét nghiệm chỉ số này nhằm tìm kháng thể của người bệnh và đánh giá được sơ bộ phần nào tình trạng sức khỏe. Nếu như xét nghiệm Anti – HBs dương tính có nghĩa là cơ thể đã có kháng thể với virus viêm gan B, nhưng nếu như xét nghiệm Anti – HBs âm tính thì có nghĩa là cơ thể chưa có kháng thể chống lại virus viêm gan B.

Tuy nhiên, không phải là cứ có kháng thể là có thể ngăn chặn được sự tấn công của virus viêm gan B, chúng ta cần phải làm định lượng Anti – HBs để có thể biết được mức kháng thể mạnh hay yếu có đủ để chống lại sự tấn công của viếu viêm gan B hay không. Nếu như khi thực hiện định lượng Anti – HBs cho các kết quả như:

Định lượng Anti-Hbs ở mức 0 – 10ml IU/L chứng tỏ  cơ thể không có tính bảo vệ, cần được tiêm phòng vắc xin viêm gan B, tuy nhiên, người bệnh cần tiêm đủ mũi thì mới có thể phòng bệnh, lịch tiêm phòng cũng nên thực hiện đúng.

Anti-Hbs là kháng thể chống lại HBsAg

Anti-Hbs là kháng thể chống lại HBsAg

Định lượng Anti- HBs ở mức 10 -100ml cho thấy cơ thể đã có tính bảo vệ nhưng còn khá yếu, chúng ta cần tiêm phòng nhắc lại (1 mũi).

Định lượng Anti-HBs lớn hơn 100ml IU/L cho thấy tính bảo vệ rất mạnh, không cần tiêm phòng viêm gan B nữa và sẽ được bảo vệ suốt đời và không cần lo lắng về việc nhiễm bệnh.

Xét nghiệm này có ý nghĩa quan trọng đối với những người chuẩn bị thực hiện tiêm phòng vaccine viêm gan B và sau khi tiêm phòng viêm gan B để xem cơ thể đã tạo được kháng thể chưa? Kháng thể có đủ bền vững để chống lại virus viêm gan B không?  Bệnh viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm, chính vì thế việc tiêm phòng vaccine để phòng bệnh là hoàn toàn cần thiết và nếu như những ai chưa được tiêm phòng đủ mũi có thể thực hiện xét nghiệm Anti – HBs để biết được chính xác tình trạng kháng thể của mình như thế nào?

NẾU NHƯ KHÔNG MAY MẮC VIÊM GAN B CẦN LÀM GÌ?

Nhiều người trong chúng ta thường rất sợ hãi khi mắc phải bệnh viêm gan B, nhưng các bác sĩ chuyên khoa Phòng khám gan Kim Mã khuyên người bệnh khi mắc căn bệnh này không nên quá lo lắng, điều cần thiết là nên tiến hành chữa trị bệnh theo đúng chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa, không nên lạm dụng thuốc và bất cứ loại thuốc điều trị viêm gan B nào nhằm hạn chế tổn thương gan và phòng ngừa những biến chứng mà căn bệnh này có thể gây ra cho sức khỏe.

Hiện tại, các phương pháp điều trị viêm gan B chỉ có thể giúp người bệnh kháng virus nhưng ít giúp người bệnh tăng cường được đề kháng cho sức khỏe, chính vì thế điều trị viêm gan B tại Phòng khám Gan Kim Mã luôn song song thực hiện điều trị kháng virus và giúp tăng cường đề kháng cho người bệnh nhằm giúp tăng khả năng chống chọi của sức khỏe với virus viêm gan B cho sức khỏe cũng như hạn chế được tái phát cho sức khỏe.

>> Xem thêm: Xét nghiệm AFP giúp phát hiện sớm bệnh ung thư gan

>> Xem thêm: Dấu hiệu nhận biết và các triệu chứng viêm gan B thường gặp

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất