Anti-HCV là gì? Ý nghĩa chỉ số xét nghiệm anti-HCV

5804 Lượt xem

Anti-HCV là gì? Viêm gan C là căn bệnh truyền nhiễm với những biến chứng nghiêm trọng. Tuy nhiên, cộng đồng vẫn chưa thực sự có đầu đủ hiểu biết về căn bệnh nguy hiểm này. Viêm gan C được ví như một “căn bệnh thầm lặng” bởi nó không gây ra những triệu chứng rõ rệt. Trong thời gian mắc bệnh bạn có thể vẫn cảm thấy mình khỏe mạnh, thế nhưng, thực tế thì bệnh vẫn đang tiến triển từng ngày. Trên thực tế, một số trường hợp người bệnh có nhận thấy những triệu chứng bất thường, tuy nhiên những dấu hiệu này vẫn rất mờ nhạt, nhiều trường hợp chủ quan sẽ phớt lờ. Do đó, nếu chỉ thông qua các triệu chứng lâm sàng thì khó có thể chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh, mà cần tiến hành làm các xét nghiệm cần thiết. Một trong những chỉ số cơ bản để chẩn đoán viêm gan C, đó là chỉ số xét nghiệm anti-HCV.

>> Xem thêm: Viêm gan C và những điều cần biết

>> Xem thêm: Vì sao quá trình điều trị viêm gan C vẫn còn nhiều khó khăn?

ANTI-HCV LÀ GÌ?

Xét nghiệm anti-HCV là gì?

Xét nghiệm anti-HCV là gì?

Anti-HCV là xét nghiệm cơ bản để sàng lọc viêm gan C. Xét nghiệm anti-HCV được coi là bước đầu để đánh giá khả năng có bị viêm gan C hay không. Kết quả xét nghiệm sẽ thuộc 1 trong 2 trường hợp sau:

Anti-HCV âm tính

Anti-HCV âm tính cho biết bạn không nhiễm virus viêm gan C. Tuy nhiên, không nên chủ quan bởi cho đến nay vẫn chưa có vacxin phòng bệnh viêm gan C, do đó bạn cần nắm được những kiến thức cần thiết, dựa trên những con đường lây nhiễm để có phương hướng chủ động phòng tránh bệnh hiệu quả và an toàn.

Anti-HCV dương tính

Kếu quả này cho thấy người bệnh có 2 khả năng:

Bạn đã từng nhiễm virus viêm gan C nhưng đã loại trừ được virus ra khỏi cơ thể (15% bệnh nhân có khả năng tự đào thải được virus ra ngoài ở giai đoạn cấp tính, còn lại 85% bệnh nhân chuyển sang giai đoạn mãn tính).

Bạn đang mắc viêm gan C. Khi kết quả Anti-HCV dương tính, bác sỹ có thể sẽ yêu cầu tiến hành thêm một số xét nghiệm khác. Xét nghiệm Anti-HCV chỉ giúp sàng lọc khả năng mắc viêm gan C, còn muốn chẩn đoán chính xác bạn có bị bệnh hay không, mức độ viêm gan nặng nhẹ thế nào, có cần điều trị hay chưa…. thì cần phải làm thêm các xét nghiệm khác theo tư vấn của bác sĩ.

XÉT NGHIỆM CHẨN ĐOÁN VIÊM GAN C

Ngoài xét nghiệm anti-HCV nói trên, bác sỹ có thể sẽ chỉ định tiến hành thêm một số loại xét nghiệm khác nhằm cung cấp thông tin cụ thể và chính xác hơn về tình trạng của người bệnh, như:

Men gan AST và ALT  

Chỉ số AST và ALT trong xét nghiệm men gan là một trong những cách cơ bản giúp nhận biết lá gan bị tổn thương. Khi giá trị này tăng gấp nhiều lần bình thường thì cần xem xét trường hợp viêm gan C.

Xét nghiệm HCV-RNA

Xét nghiệm HCV-RNA định lượng, phát hiện và đo lường tải lượng RNA virus có trong máu. Đây là xét nghiệm quan trọng, thường được chỉ định tiến hành trước, trong và sau khi  điều trị. Dựa vào kết quả xét nghiệm, bác sỹ sẽ xác định được sự đáp ứng điều trị của người bệnh bằng cách so sánh lượng virus viêm gan C trước và trong thời gian  điều trị. Xét nghiệm HCV-RNA được sử dụng để theo dõi xem phương pháp  điều trị có hiệu quả hay không, dựa vào đó đưa ra những quyết định  điều trị tiếp theo. Nếu số lượng virus giảm xuống cho thấy điều trị có hiệu quả.

Xét nghiệm HCV-GENOTYPE

Xét nghiệm anti-HCV là gì?

Xác định HCV-genotype có ý nghĩa rất quan trọng

Virus viêm gan C có 6 type chính, trong đó phổ biến nhất là type 1 và 6, cũng là hai type khó điều trị. Để  điều trị hiệu quả, bác sĩ cần biết người bệnh đã nhiễm virus viêm gan C thuộc type nào bởi mỗi type cần một cách  điều trị thích hợp. Khi xác định được kiểu gen của virus, bác sĩ sẽ có cơ sở để đưa ra phác đồ  điều trị thích hợp cho người bệnh, giúp tiết kiệm được chi phí và thời gian điều trị.

Trên đây là những loại xét nghiệm rất quan trọng và cần thiết đối với người bệnh viêm gan C. Dựa vào kết quả của các xét nghiệm trên, các bác sĩ chuyên khoa sẽ có thể đưa ra phương hướng điều trị thích hợp với từng trường hợp người bệnh. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân cần tuân thủ theo chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ.

Việc chẩn đoán phát hiện sớm tình trạng bệnh là yếu tố rất quan trọng trong việc điều trị viêm gan C, bởi vì mặc dù khả năng điều trị bệnh này hiện nay đã mang lại những kết quả khả quan, nhưng việc điều trị sẽ không còn nhiều hiệu quả nếu như phát hiện bệnh vào giai đoạn quá muộn. Người bệnh nên thăm khám tại các địa chỉ uy tín để được chẩn đoán chính xác và hiệu quả nhất.

CÓ PHẢI XÉT NGHIỆM VIÊM GAN C RẤT ĐẮT TIỀN?

Xét nghiệm anti-HCV là gì?

Có phải xét nghiệm viêm gan C rất đắt tiền?

Xét nghiệm cơ bản để chẩn đoán xác định viêm gan C không hề phức tạp và đắt tiền. Như đã đề cập ở trên, xét nghiệm Anti-HCV được coi là bước xét nghiệm cơ bản giúp chẩn đoán bệnh viêm gan C. Cụ thể, xét nghiệm này giúp tìm ra kháng thể chống lại virus HCV trong máu. Hiện nay, xét nghiệm này khá phổ biến và là biện pháp đơn giản, nhanh chóng để tầm soát bệnh viêm gan C. Đây là xét nghiệm đơn giản, được thực hiện tại nhiều cơ sở y tế, tuy nhiên để nhận được kết quả chính xác, nên tìm đến những địa chỉ bệnh viện và phòng khám uy tín. Chi phí của xét nghiệm Anti-HCV chỉ dao động dưới 100 nghìn.

Tuy nhiên, quá trình  điều trị viêm gan C lại rất phức tạp, chính vì vậy mà bác sĩ sẽ cần phải đánh giá nhiều vấn đề trước khi  điều trị, như: đếm số lượng virus trong máu, xác định type virus mà người bệnh đang mắc phải, đánh giá chức năng gan. Đồng thời, cũng phải xem xét tình trạng sức khỏe chung về tim mạch, nội tiết, thận,… để xem người bệnh có thể dung nạp được một chế độ  điều trị lâu dài hay không.

Do đó, sau khi được chẩn đoán mắc viêm gan C và trước khi bắt đầu  điều trị viêm gan C, bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh tiến hành một số xét nghiệm chuyên sâu và chi phí có tốn kém hơn so với xét nghiệm Anti-HCV. Nhưng những xét nghiệm này có thể giúp  chẩn đoán thêm chính xác và hiệu quả. Nếu không tiến hành đầy đủ các qui trình đánh giá chi tiết, các bác sỹ sẽ thiếu những cơ sở dữ liệu để đưa ra phương hướng  điều trị phù hợp cho bệnh nhân.

NÊN XÉT NGHIỆM VIÊM GAN C Ở ĐÂU?

>> Xét nghiệm viêm gan C tốt nhất ở đâu? Đây là thắc mắc phổ biến của những người có nhu cầu thăm khám bệnh.

Hiện nay, có rất nhiều cơ sở y tế xét nghiệm viêm gan C ở Hà Nội. Trong đó, phòng khám Kim Mã là lựa chọn của nhiều người bởi sự uy tín với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực gan mật, đặc biệt là các bệnh viêm gan virus như viêm gan B, viêm gan C,… Với hệ thống trang thiết bị y tế đầy đủ, hiện đại cùng đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm. Khám và làm xét nghiệm viêm gan C tại phòng khám Kim Mã sẽ cho kết quả chính xác cao và an toàn. Quy trình khám, xét nghiệm nhanh chóng, thuận tiện bệnh nhân không phải mệt mỏi chờ đợi như ở các bệnh viên công. Cùng sự đón tiếp thân tình, chỉ dẫn chu đáo, chăm sóc nhẹ nhàng của các y tá, điều dưỡng sẽ khiến người bệnh hài lòng và an tâm.

>> Xem thêm: Mắc viêm gan C cần lưu ý điều gì?

>> Xem thêm: Vì sao nói viêm gan C là căn bệnh đáng sợ?

Xét nghiệm anti-HCV là gì?

Phòng khám Kim Mã là lựa chọn của nhiều người bởi sự uy tín với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực gan mật

Tất cả chi phí khám bệnh đều được công khai minh bạch, rõ ràng trên website của phòng khám. Bên cạnh đó, phòng khám Kim Mã còn thường xuyên có những chương trình khám bệnh ưu đãi, nhằm mục đích tiết kiệm chi phí cho người dân, tạo điều kiện cho mọi bệnh nhân được tiếp cận với những dịch vụ y tế chất lượng cao.

Tác giả: Tú Linh

Tham vấn Y khoa: Bác sĩ Vũ Thị Tuấn Anh

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất