Bạn có biết xét nghiệm HbeAg là gì?

1294 Lượt xem

Xét nghiệm HbeAg là gì? Đây là xét nghiệm giúp bạn đánh giá bạn có bị viêm gan B ở thể hoạt động của virus hay không, khi chỉ số HbeAg dương tính. Hơn nữa, xét nghiệm HbeAg còn đánh giá sự chuyển đổi của huyết thanh sau 1 thời gian điều trị viêm gan B. Qua bài viết mong sẽ giải đáp cho bạn được việc chỉ số hbeag âm tính có cần điều trị không và cho bạn đọc kiến thức tổng quan nhất về chỉ số xét nghiệm HbeAg.

HbeAg LÀ GÌ?

Kháng nguyên e của vi rút viêm gan ( HbeAg) là 1 phần của kháng nguyên lõi, là 1 dạng protein vi rút do tế bào nhiễm HBV gây ra. Sự hiện của của kháng nguyên e chứng tỏ lượng vi rút trong máu cao và người bệnh có khả năng lây nhiễm rất cao.

Sau khi cơ thể nhiễm virus HBV 1 tuần hoặc 1 tháng thì trong máu sẽ xuất hiện HbsAg, tiếp tới sẽ là HbeAg, kháng thể IgG cho HBcAg (anti-HBc) và IgM. Khi HbsAg biến mất thì lúc ấy kháng thể chống lại sAg (Anti HBs) mới xuất hiện.

Xét nghiệm HbeAg là gì?

Xét nghiệm HbeAg là gì?

XÉT NGHIỆM HBeAg LÀ GÌ?

Xét nghiệm này giúp theo dõi sự nhân lên của kháng nguyên virus viêm gan B, theo dõi tình trạng nhiễm bệnh viêm gan B.

Xét nghiệm HBeAg xuất hiện sau HBsAg (xét nghiệm virus viêm gan B), xét nghiệm này cho biết khả năng lấy truyền của người bệnh đang ở mức độ nào. Đây là xét nghiệm có ý nghĩa lớn cho phụ nữ mang thai. Khi người mẹ mang thai dương tính với HbeAg thì khả năng lây nhiễm cho con rất lớn (chiếm tới 90-100%). Nếu chỉ số HbeAg âm tính thì khả năng lây bệnh là rất ít, chỉ rơi vào khoảng 5-20%.

Theo 1 số nghiên cứu, hầu hết những bệnh nhân dương tính với HbeAg thì vợ hoặc chồng của người bệnh sẽ có Hbsag dương tính. Tuy nhiên việc lây nhiễm HBsAg từ vợ chồng nếu 1 trong 2 người đã có dương tính với HbsAg chỉ chiếm 30%.

Nói cách khác, xét nghiệm HbeAg không thể chẩn đoán được bệnh viêm gan B khi HBsAg đã dương tính. Mặc dù vậy, HbeAg rất hữu ích trong việc tiên lượng mức độ bệnh.

Ý NGHĨA CỦA HBeAg TRONG CÁC TRƯỜNG HỢP CỤ THỂ

HBeAg có những tác dụng rõ rệt cho thấy tình trạng và diễn tiến của bệnh về sau. Cụ thể bao gồm:
Khi HBeAg âm tính mà có hoặc không kèm theo HBeAb dương tính: Điều này có thể cho thấy khả năng biến mất của HBsAg sau này. Trường hợp đặc biệt có xuất hiện biến chủng precore, HBeAg sẽ không được tổng hợp. Tuy nhiên, sự nhân đôi của siêu vi vẫn tiếp diễn. Sự nhân đôi siêu vi được chứng minh qua sự xuất hiện của HBV DNA (chuỗi phân tử virus viêm gan B) trong huyết thanh. Lúc này, HBeAg âm tính, HBeAb dương tính, HBV DNA cũng dương tính.

Ý nghĩa của xét nghiêm HbeAg là gì?

Ý nghĩa của xét nghiêm HbeAg là gì?

Trường hợp bệnh nhân đã bắt đầu xuất hiện những triệu chứng lâm sàng của bệnh viêm ghan B, mà HBeAg còn hiện diện trong thời gian hơn 8 tuần: đây là dấu hiệu dự báo sớm khả năng bệnh chuyển sang giai đoạn mạn tính.
Với bệnh nhân viêm gan mạn tính, HBeAg thường dương tính. Song với một vài trường hợp bị viêm gan B mạn mà không có triệu chứng, HBeAg lại hầu như âm tính.

Xét nghiệm HbeAg dương tính có nguy hiểm không?

HbeAg dương tính đồng nghĩa với việc bạn đã bị nhiễm virus viêm gan, cũng như virus đang hoạt động mạnh mẽ trong cơ thể người bệnh. Khả năng lây nhiễm và truyền bệnh của bệnh nhân khi đó cho mọi người xung quanh là rất cao.

Bên cạnh đó, xét nghiệm HbeAg còn được dùng để theo dõi hiệu quả điều trị của bệnh nhân viêm gan B mãn tính. Chỉ số HbeAg còn cho thấy bệnh đã tiến triển lâu, quá trình điều trị không hiệu quả tốt, bệnh dễ biến chứng sang giai đoạn xơ gan, ung thư gan nguyên phát.

Chỉ số HbeAg sẽ tăng nhanh trong vòng 10 tuần đầu kể từ khi cơ thể bị nhiễm bệnh. Với cơ thể có sức đề kháng tốt thì HbsAg sẽ giảm dần và biến mất hoàn toàn từ 4-6 tháng sau đó. Khi đó cơ thể hoàn toàn khỏi bệnh và có thể miễn nhiễm suốt đời với viêm gan B mà không cần tiêm phòng.

Xét nghiệm HbeAg

Chỉ số HbeAg dương tính có nguy hiểm không?

HbeAg âm tính có cần điều trị không?

Kháng nguyên E chuyển sang âm tính chứng tỏ bệnh viêm gan B cấp tính ở bệnh nhân có thể chữa khỏi hoàn toàn, còn đối với bệnh nhân viêm gan B mãn tính thì cho thấy số lượng virus trong cơ thể đã giảm. Tuy nhiên, khi thời gian bệnh kéo dài và sau khi dừng thuốc, kháng nguyên E vẫn có thể chuyển sang dương tính.

Việc có cần điều trị khi HbeAg âm tính hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, người bệnh vẫn cần tới sự theo dõi của bác sĩ để có định hướng điều trị tốt nhất.

Virus viêm gan B ở giai đoạn này tuy không hoạt động, không có khả năng lây nhiễm sang cho người khác; nhưng những người tiếp xúc với người bệnh vẫn nên có ý thức phòng bệnh cho bản thân mình.
Trong quá trình điều trị, bệnh nhân cũng nên xây dựng cho mình một chế độ ăn uống khoa học dinh dưỡng, kết hợp với luyện tập đều đặn hàng ngày để kiểm soát cân nặng của mình và phòng các bệnh lý về gan khác và chống virus tái hoạt động trở lại.

Qua bài viết trên đây, mong rằng đã đưa ra những thông tin hữu ích cho bạn đọc về xét nghiệm HbeAg là gì, HbeAg dương tính có nguy hiểm không, HbeAg âm tính có cần điều trị không. Việc xét nghiệm HbeAg hỗ trợ đánh giá hiệu quả điều trị được tốt hơn, giúp bệnh nhân và bác sĩ dễ dàng theo dõi trong quá trình điều trị.

Tác giả: Yến Trần

Tham vấn Y khoa: Bác sĩ Vũ Thị Tuấn Anh

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất