Bệnh gan có truyền nhiễm không?

464 Lượt xem

Những thống kê gần đây cho thấy nước ta có tỷ lệ viêm gan B cao (15% – 20% dân số), bệnh viêm gan C cũng chiếm hơn 4,5 triệu người và hàng triệu người chết hàng năm do ung thư gan hoặc biến chứng xơ gan. Với khoảng 10.000 ca bệnh ung thư gan mới mỗi năm, Việt Nam được xem là một trong các quốc gia có tỉ lệ người mắc bệnh ung thư gan hàng đầu thế giới. Mặc dù đã có nhiều thông tin về bệnh gan được tuyên truyền rộng rãi nhưng bệnh gan ở nước ta vẫn không ngừng gia tăng hàng năm.

BỆNH GAN CÓ TRUYỀN NHIỄM KHÔNG?

Tùy từng loại bệnh gan mà có sự xảy ra việc lây nhiễm. Ví dụ bệnh gan nhiễm mỡ, bệnh viêm gan do rượu, bệnh xơ gan do rươu…là những bệnh không lây nhiễm. Nguyên nhân những bệnh gan này là do quá trình ăn uống và sinh hoạt động. Còn lại đối với các bệnh như viêm gan virus: Viêm gan A, viêm gan B, viêm gan C…là bệnh có thể lây nhiễm từ người này qua người khác qua các con đường như: ăn uống, quan hệ tình dục, qua đường máu và đường từ mẹ sang con.

benh-gan-co-truyen-nhiem-khong

Bệnh gan có bệnh lây truyền và có bệnh không lây truyền

NGUYÊN NHÂN KHIẾN BỆNH GAN KHÔNG NGỪNG GIA TĂNG

Vì sao bệnh gan không ngừng gia tăng? Kể cả các bệnh không lây nhiễm như gan nhiễm mỡ hay viêm gan do rượu vẫn không ngừng gia tăng vì:

Nhịp sống đô thị hình thành trong phần đông chúng ta thói quen ăn uống thiếu khoa học, thừa chất, nhiều béo và lười vận động, đặc biệt là những người làm văn phòng khiến cho bệnh gan nhiễm mỡ không ngừng gia tăng.

Bên cạnh đó thói quen hưởng thụ kèm theo lượng rượu bia sử dụng gia tăng hằng năm cũng là một trong những nguyên nhân chính gây nên gan nhiễm mỡ, viêm gan do rượu và đặc biệt tỉ lệ xơ gan do rượu càng ngày càng tăng.

Quan hệ tình dục bừa bãi: Mại dâm là vấn nạn không chỉ ở nước ta mà là hầu như các nước trên thế giới. Đây chính là nguồn lây bệnh mà rất nhiều người do chủ quan đã mắc phải. Đặc biệt con đường quan hệ tình dục bừa bãi khiến bệnh viêm gan B và viêm gan C càng khó kiểm soát.

Người dân chưa hiểu biết mức độ nguy hiểm của bệnh viêm gan: Việt Nam thuộc khu vực lưu hành cao của viêm gan virus nhưng người dân đặc biệt là những người thuộc khu vực nông thôn và vùng núi chưa có kiến thức về bệnh. Rất nhiều người nói cứ thấy vàng da là quy ra người bị bệnh gan và uống một số thuốc, lá mà ông bà vẫn thường dùng. Trong cuộc sống sinh hoạt cũng hồn nhiên, không có biện pháp phòng bệnh nên tình trạng lây nhiễm của viêm gan virus vì thế mà càng khó kiểm soát.

Tỉ lệ tiêm vacxin thấp kỉ lục: Vài năm gần đây, số trẻ được tiêm vaccine viêm gan B mũi sơ sinh ( nên tiêm ngay 24 giờ đầu sau sinh) ở nước ta khoảng 55-60%, thế nhưng từ đầu năm 2014 đến nay tỉ lệ tiêm phòng lại giảm xuống chỉ còn khoảng 20%. Đây là thực trạng rất đáng báo động, khiến cho bệnh gan không ngừng gia tăng.

Chi phí điều trị tốn kém: Nhiều người dân khi phát hiện có đến bệnh viện điều trị, Tuy nhiên nhiều người dân bỏ dở điều trị giữa chừng vì chi phí điều trị các bệnh về gan như viêm gan B, C, xơ gan, ung thư gan khá cao khiến cho bệnh không được chữa trị và gia tăng không ngừng.

Bệnh gan là những bệnh nguy hiểm vì thế trong cuộc sống hằng ngày bạn hãy biết cách bảo vệ mình khỏi căn bệnh nguy hiểm này. Ăn uống khoa học, nhiều rau xanh, thể dục đều đặn, sử dụng bao cao su với những bạn tình không an toàn, không nên uống nhiều rượu bia, tiêm phòng vacxin viêm gan B…là những cách bảo vệ bạn khỏi những nguy cơ mắc bệnh về gan.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất