Bệnh gan nhiễm mỡ có mấy cấp độ?

2040 Lượt xem

Gan nhiễm mỡ là một trong những căn bệnh về gan phổ biến hàng đầu. Theo thống kê có khoảng 30% người Việt Nam mắc căn bệnh này. Đây là căn bệnh có thể gặp cả ở nam lẫn nữ, cả ở trẻ em, thanh niên lẫn người lớn tuổi. Căn bệnh này phản ánh lượng mỡ dư thừa tích tụ quá nhiều trong gan. Tương tự như nhiều bênh khác, gan nhiễm mỡ cũng được chia làm nhiều giai đoạn, nhiều cấp độ. Vậy gan nhiễm mỡ có mấy cấp độ? Các bác sỹ của Phòng khám Đa khoa Kim Mã sẽ giải đáp cụ thể trong bài viết này.

GAN NHIỄM MỠ CÓ MẤY CẤP ĐỘ?

Bệnh gan nhiễm mỡ có mấy cấp độ?

Bệnh gan nhiễm mỡ có mấy cấp độ?

Gan nhiễm mỡ là căn bệnh do lượng chất béo tích tụ trong tế bào gan tăng cao đột biến hơn mức bình thường cho phép. Thông thường mỡ trong gan chiếm khoảng 3-5% trọng lượng gan. Các cấp độ của bệnh gan nhiễm mỡ được xác định dựa vào lượng mỡ trong gan. Cụ thể, bệnh gan nhiễm mỡ được chia làm 3 cấp độ:

Gan nhiễm mỡ độ 1

Đây là giai đoạn đầu tiên của bệnh gan nhiễm mỡ. Tỉ lệ người mắc bệnh gan nhiễm mỡ ở cấp độ này rất cao. Gan nhiễm mỡ độ 1 là khi lượng mỡ chiếm khoảng 5-10% trọng lượng gan. Bệnh ở giai đoạn này được coi là nhẹ, lành tính chưa ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của người bệnh. 

Những triệu chứng gan nhiễm mỡ độ 1 cũng rất mờ nhạt, không rõ ràng, khiến cơ thể bệnh nhân dễ bị thích ứng với các triệu chứng, gây cản trở cho việc phát hiện bệnh. Nhờ đó, bệnh có cơ hội để phát triển trong âm thầm và ngày càng nặng hơn.

Gan nhiễm mỡ độ 2

Khi lượng mỡ trong gan chiếm khoảng 10-20% tổng trọng lượng gan có nghĩa là bệnh gan nhiễm mỡ đã chuyển sang cấp độ 2.

Tuy bệnh đã phát triển nặng hơn, nhưng người bệnh ở giai đoạn này vẫn chưa có nhiều triệu chứng đặc trưng. Một số trường hợp người bệnh sẽ gặp tình trạng ăn không ngon miệng, chán ăn, khó tiêu, đầy bụng, mệt mỏi, buồn nôn,…

Gan nhiễm mỡ độ 2 chưa gây nguy hiểm nhiều đến sức khỏe, cũng chưa đe dọa đến tính mạng người bệnh nhưng không nên vì thế mà chủ quan, coi thường bệnh. Vì nếu tiếp tục lơ là, bệnh sẽ phát triển thành gan nhiễm mỡ độ 3. Việc điều trị cũng theo đó mà ngày càng trở nên khó khăn, phức tạp, chưa kể đến những tổn hại và ảnh hưởng đến sức khỏe do bệnh gây nên.

Gan nhiễm mỡ độ 3

Đây là cấp độ nghiêm trọng nhất của bệnh gan nhiễm mỡ. Ở giai đoạn này, tỷ lệ mỡ trong gan đã lên đến trên 30%.

Các triệu chứng gan nhiễm mỡ độ 3 cũng rõ rệt hơn, ngoài mệt mỏi, chán ăn, sút cân, người bệnh còn có thể bị đau tức hạ sườn phải, vàng da, vàng mắt, sao mạch (u mạch hình nhện nổi trên da),…

Đây được xem là giai đoạn khó điều trị nhất vì lúc này các tế bào gan đã bị tổn thương cực kì nghiêm trọng. Nếu người bệnh không tìm cách điều trị kịp thời hoặc không chuyên tâm điều trị và làm theo những chỉ dẫn của bác sĩ thì bệnh sẽ phát triển thành những biến chứng nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan,… Khi đã để xảy ra các biến chứng trầm trọng thì lúc đó mọi việc chữa trị đều rất khó khăn, một số trường hợp điều trị chỉ có thể kéo dài sự sống cho người bệnh chứ không thể chữa khỏi được.

XÁC ĐỊNH CÁC CẤP ĐỘ BỆNH GAN NHIỄM MỠ BẰNG SIÊU ÂM

Như đã đề cập ở trên, triệu chứng lâm sàng của bệnh gan nhiễm mỡ rất nghèo nàn. Đây cũng là nguyên nhân gây nên những hạn chế trong việc phát hiện bệnh.

Siêu âm chẩn đoán gan nhiễm mỡ có mấy cấp độ

Siêu âm chẩn đoán gan nhiễm mỡ

Thực tế, có khá nhiều cách giúp chẩn đoán chính xác căn bệnh này, trong đó không thể không kể đến phương pháp siêu âm.

Đây là một trong những phương pháp khám gan nhiễm mỡ có độ chính xác cao và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Siêu âm gan có thể giúp đánh giá chính xác mức độ tổn thương gan thông qua hình ảnh. Đối với bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ, các nhu mô gan sẽ phát sáng. Dựa vào hình ảnh này có thể biết được gan nhiễm mỡ ít hay nhiều. Nói cách khác, bằng phương pháp siêu âm, chúng ta có thể xác định các cấp độ bệnh gan nhiễm mỡ.

  • Gan nhiễm mỡ độ 1: gan tăng âm nhẹ, mức độ hút âm chưa đáng kể, vẫn còn xác định được cơ hoành và đường bờ các tĩnh mạch trong lá gan.
  • Gan nhiễm mỡ độ 2: gia tăng lan tỏa độ hồi âm và hút âm, khả năng xác định được cơ hoành và đường bờ các tĩnh mạch trong gan bị giảm nhiều.
  • Gan nhiễm mỡ độ 3: gia tăng rõ rệt độ hồi âm và hút âm, không thể xác định được cơ hoành và đường bờ các tĩnh mạch trong gan.

>> Xem thêm: Phòng ngừa bệnh gan nhiễm mỡ ở nam giới

Mong rằng, những thông tin trong bài viết này đã giúp mang đến câu trả lời cụ thể cho câu hỏi gan nhiễm mỡ có mấy cấp độ. Lưu ý rằng, thăm khám và kiểm tra định kỳ là cách hiệu quả nhất để tầm soát, theo dõi bệnh gan nhiễm mỡ. Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề này, hãy liên hệ đường dây nóng 02437 181 999 để được các bác sỹ chuyên khoa của Phòng khám Đa khoa Kim Mã tư vấn và giải đáp miễn phí.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất