Bệnh gan nhiễm mỡ đang ở báo động đỏ

328 Lượt xem

Gan nhiễm mỡ hay còn gọi là bệnh thoái hóa mỡ gan. Bệnh gan nhiễm mỡ xuất hiện khi tình trạng lượng mỡ trong gan nặng hơn 5% khối lượng gan, hay khi soi dưới kính hiển vi, chúng ta thấy có từ 5% trở lên các hạt mỡ có trong gan.

>> Xem thêm: Chủ quan điều trị khiến gan nhiễm mỡ dễ biến chứng thành ung thư gan

>> Xem thêm: Trẻ bị gan nhiễm mỡ nên bổ sung vitamin E

VÌ SAO BỆNH GAN NHIỄM MỠ Ở MỨC BÁO ĐỘNG ĐỎ?

Ngày nay, không chỉ đối với người trung niên, người già mà kể cả trẻ em cũng mắc bệnh gan nhiễm mỡ khá cao. Theo các bác sĩ chuyên gan Phòng khám số 12 Kim Mã cho biết, mỗi ngày nếu cứ có 10 bệnh nhân đến khám gan thì có đến 6, 7 bệnh nhân bị mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

Mệt mỏi là triệu chứng của gan nhiễm mỡ

Mệt mỏi là triệu chứng của gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ là một tổn thương lan tỏa rất phổ biến của tế bào gan. Bệnh nhân bị tổn thương ít thì không có nguy hiểm gì, thường là bệnh nhân không thấy xuất hiện triệu chứng bệnh. Nhưng, nếu bệnh nhân bị tổn thương nặng có thể gây ra ảnh hưởng đến chức năng gan, thoái hóa mỡ có thể gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng bệnh nhân. Ở giai đoạn đầu của bệnh, người bệnh thường không cảm nhận thấy rõ được tình trạng bệnh, không thấy rõ triệu chứng bệnh, chỉ đến khi bệnh nhân cảm thấy người mệt mỏi, chán ăn, vàng da, gan to hay khi bệnh nhân đi làm các xét nghiệm thấy men gan tăng thì mới biết mình mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

>> Xem thêm: Phương pháp chữa gan nhiễm mỡ từ thảo dược

>> Xem thêm: Gan nhiễm mỡ có điều trị được không?

Tổn thương gan ở bệnh nhân gan nhiễm mỡ là gan có chứa các hạt mỡ mà bệnh nhân bình thường không có. các hạt mỡ nhiều hay ít là khác nhau ở mỗi bệnh nhân. Nếu ít thì sẽ không gây ra ảnh hưởng gì lớn, gần như không làm ảnh hưởng gì đến gan và chức năng gan, nếu các hạt mỡ trong gan nhiều, sẽ làm cho gan nở to ra, ảnh hưởng đến việc giải độc gan. Thoái hóa mỡ gan có thể phân thành hai loại đó là: Thoái hóa mỡ hạt nhỏ và thoái hóa mỡ hạt to.

Để chẩn đoán được bệnh gan nhiễm mỡ, bệnh nhân cần làm các xét nghiệm, chụp cắt lớp điện toán gan, siêu âm, xét nghiệm chức năng gan, đo độ men gan, đo độ đàn hồi của gan.

NGUYÊN NHÂN KHIẾN GAN NHIỄM MỠ

Các bác sĩ chuyên gan Phòng khám số 12 Kim Mã cho rằng bệnh gan nhiễm mỡ xuất hiện là do những nguyên nhân như sau:

Ăn quá nhiều chất béo khiến gan nhiễm mỡ

Ăn quá nhiều chất béo khiến gan nhiễm mỡ

Bệnh nhân dung nạp quá nhiều chất đường, chất béo, cholesterol trong cơ thể khiến cho gan mất đi khả năng bài tiết.

Bệnh nhân nghiện rượu bia, thuốc lá khiến cho gan bị quá tải.

Bệnh nhân có chế độ ăn uống không hợp lý, lười vận động thể dục thể thao.

Bệnh nhân bị béo phì….

Bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ không nên chủ quan với bệnh vì nếu để lâu ngày gan nhiễm mỡ sẽ dẫn đến bệnh xơ gan, gay nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng người bệnh.

Ngay từ bây giờ, bệnh nhân cũng có thể gọi điện đến số điện thoại đường dây nóng 0437181999- 0437349392 để được nghe các bác sĩ chuyên gan phòng khám số 12 Kim Mã tư vấn miễn phí.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất