Bệnh gan nhiễm mỡ độ II có cần điều trị?

406 Lượt xem

Trên siêu âm, tùy theo mức độ nặng hay nhẹ mà người ta chia gan nhiễm mỡ ra thành 3 độ: gan nhiễm mỡ độ I, gan nhiễm mỡ độ II và gan nhiễm mỡ độ III.

Gan nhiễm mỡ độ II có cần điều trị không?

Gan nhiễm mỡ độ II có cần điều trị không?

Ở bệnh nhân gan nhiễm mỡ độ II, nhìn trên hình ảnh siêu âm gan đã thấy gia tăng độ hồi âm lan tỏa của nhu mô, khả năng xác định được cơ hoành và đường bờ các tĩnh mạch trong gan bị giảm nhiều. Nếu người bệnh không biết và có biện pháp chữa trị kịp thời thì bệnh tình rất dễ phát triển đến gan nhiễm mỡ độ III và người bệnh có thể tử vong bất cứ lúc nào khi có biến chứng xảy ra.

1. BIỂU HIỆN CỦA BỆNH GAN NHIỄM MỠ ĐỘ II

Phần lớn các trường hợp gan nhiễm mỡ độ II vẫn chưa có biểu hiện gì đặc trưng, một vài người có thể có triệu chứng gan nhiễm mỡnhư: sợ dầu mỡ, chán ăn, khó tiêu và khó chịu ở vùng gan. Thường người bệnh chỉ biết được bệnh thông qua các cuộc kiểm tra sức khỏe hay do thấy mình có chế độ ăn uống thiếu khoa học, hay rượu bia, béo phì… nên nghi ngờ mình bị gan nhiễm mỡ và đi khám.

Nên xem thêm: Ăn rau có vị đắng chữa gan nhiễm mỡ

Khi siêu âm gan, bệnh nhân gan nhiễm mỡ độ II sẽ thấy các mô mỡ đã lan tỏa trên nhu mô gan, cơ hoành và đường bờ các tĩnh mạch trong gan đã bị giảm nhiều, khó xác định.

2. BỆNH NHÂN GAN NHIỄM MỠ ĐỘ II CÓ CẦN ĐIỀU TRỊ?

Nhiều người cho rằng chỉ khi nào bị gan nhiễm mỡ độ III thì mới cần điều trị, song theo khuyến cáo của các bác sĩ Phòng khám 12 Kim Mã, khi biết mình đã bị gan nhiễm mỡ độ II, người bệnh nên điều trị ngay, tránh để bệnh tình quá nặng mà có biến chứng nguy hiểm xảy ra. Ở mức độ nhẹ việc điều trị sẽ dễ dàng hơn, thời gian điều trị nhanh hơn và chi phí điều trị cũng ít hơn.

Điều trị gan nhiễm mỡ độ 2 cần kết hợp với chế độ ăn uống cân bằng

Điều trị gan nhiễm mỡ độ 2 cần kết hợp với chế độ ăn uống cân bằng

Việc điều trị bệnh gan nhiễm mỡ phải bắt nguồn từ nguyên nhân gây bệnh do đó người bệnh cần phải biết rõ được yếu tố nào làm cho mình bị gan nhiễm mỡ và trên cơ sở xác định chính xác tình trạng bệnh để có phương án điều trị thích hợp. Thông thường, bệnh nhân gan nhiễm mỡ độ I còn nhẹ nên người bệnh chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và tập luyện thể dục thể thao điều độ thì bệnh tình sẽ nhanh chóng thuyên giảm. Nhưng với bệnh nhân gan nhiễm mỡ độ II và III, mức độ tổn thương gan đã nghiêm trọng hơn nên việc điều trị bằng thuốc là rất cần thiết để giúp người bệnh đẩy lùi nhanh tình trạng gan nhiễm mỡ cũng như hạn chế các tổn thương gan nhanh hơn.

Nên xem thêm: Bệnh gan nhiễm mỡ nên uống thuốc gì?

Một lưu ý đối với bệnh nhân gan nhiễm mỡ là người bệnh không nên tự ý dùng thuốc, kể cả các loại thuốc bổ gan, làm mát gan… vì ở những người này, gan ít nhiều đã bị tổn thương, nếu lúc này người bệnh lại uống thêm các loại thuốc không phù hợp thì sẽ làm cho gan phải làm việc nặng nề hơn, do đó mức độ tổn thương gan cũng nghiêm trọng hơn. Vì thế, người bệnh hãy trao đổi trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa gan để nhận được những lời tư vấn cụ thể và chính xác nhất về chế độ dinh dưỡng cũng như liệu pháp điều trị bệnh gan nhiễm mỡ độ II.

Tại phòng khám chuyên gan 12 Kim Mã, bệnh nhân gan nhiễm mỡ sẽ được thăm khám, siêu âm và tư vấn kĩ lưỡng về tình trạng phát triển của bệnh tình. Tùy vào từng đặc điểm giai đoạn phát triển của bệnh nhân mà các bác sĩ tại phòng khám chuyên gan 12 Kim Mã sẽ xây dựng phác đồ điều trị cụ thể.

Ở các bệnh nhân mắc gan nhiễm mỡ độ 2 và 3, các bác sỹ sẽ tư vấn điều trị Đông Tây y kết hợp, cùng với kết hợp điều trị làm hạ men gan, mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất cho người bệnh. Đặc biệt, phòng khám chuyên gan 12 Kim Mã đã áp dụng thành công công nghệ chữa bệnh gan nói chung bằng liệu pháp truyền ngược tự thân, kích thích hệ miễn dịch, tác động đến bề mặt gan, làm hạn chế lượng mỡ thừa trong gan, có tác dụng hỗ trợ điều trị rất tốt các bệnh về gan, trong đó có bệnh gan nhiễm mỡ.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất