Bệnh gan nhiễm mỡ gây ra những biến chứng nào?

275 Lượt xem

Điều kiện sống của con người ngày càng nâng cao, khiến con người có nhiều điều kiện tụ tập, nhậu nhẹt thường xuyên hơn. Đây cũng là lý do khiến cho bệnh gan nhiễm mỡ tìm đến nhiều người. Gan nhiễm mỡ là một trong những loại bệnh gan phổ biến nhất hiện nay. Bản thân bệnh gan nhiễm mỡ không quá nghiêm trọng, nhưng những biến chứng mà nó gây ra cho người bệnh thì cần phải dè chừng, không nên chủ quan. Vậy bệnh gan nhiễm mỡ có thể gây ra những biến chứng nào?

>> Tìm hiểu phương pháp chữa trị gan nhiễm mỡ hiệu quả.

BIẾN CHỨNG CỦA BỆNH GAN NHIỄM MỠ

Gan là nơi tổng hợp, vận chuyển mỡ, nhưng không thể lưu trữ một lượng mỡ lớn. Khi sự phân giải và tổng hợp mỡ trong gan bị mất cân bằng hoặc bị cản trở, thì mỡ (chủ yếu là triglycerides và axit béo) sẽ tích tụ quá mức trong mô gan và hình thành nên bệnh gan nhiễm mỡ.

Bản thân bệnh gan nhiễm mỡ không quá nghiêm trọng, nhưng những biến chứng mà nó gây ra cho người bệnh thì cần phải dè chừng, không nên chủ quan

Dễ dẫn đến tăng mỡ máu:

Gan là cơ quan trao đổi chất lớn nhất trong cơ thể người, gan nhiễm mỡ sẽ khiến cho quá trình trao đổi chất của gan xảy ra bất thường, biểu hiện thành mỡ máu hoặc triglycerides tăng cao. Bệnh nhân gan nhiễm mỡ thường có mỡ máu bất thường, mỡ máu tăng cao khiến cho độ dính của máu cũng tăng, làm máu chảy chậm hơn, mỡ sẽ lắng đọng ở thành mạch máu dẫn đến độ đàn hồi của mạch máu kém đi, gây nên chứng cao huyết áp. Mỡ tích tụ ở thành mạch máu quá nhiều dễ khiến cho thành mạch bị xơ cứng, nếu xảy ra ở động mạch thì sẽ hình thành nên tình trạng xơ vữa động mạch. Ngoài ra sự tắc nghẽn mỡ máu sẽ khiến cho khoang mạch máu càng ngày càng hẹp hơn, sự cung cấp máu của cơ tim và sự cung cấp oxy của não không đủ, dẫn đến một số hậu quả nghiêm trọng như bệnh tim, đột quỵ.

Dễ dẫn đến xơ gan:

Theo thống kê báo cáo, tuy gan nhiễm mỡ là một bệnh lành tính, nhưng ước tính có khoảng ¼ bệnh nhân gan nhiễm mỡ có thể biến chứng thành xơ gan. Tế bào gan bị hư hại nếu không thể sửa chữa kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng viêm tế bào gan. Lúc này, kiểm tra lâm sàng sẽ thấy men gan ALT, GGT tăng cao. Sau khi tế bào gan bị phá hủy, quá nhiều mô gan bị hoại tử không được dọn dẹp kịp thời và tích tụ lại trong gan, lúc này cơ thể sẽ cố gắng sửa chữa các tế bào này, dẫn đến các nguyên liệu tổng hợp nên tế bào gan không đủ, cơ thể chỉ có thể sử dụng những nguyên liệu tương đối nhiều trong cơ thể để sửa chữa, và dần dần hình thành nên xơ hóa gan. Xơ hóa gan tiếp tục phát triển khiến cho gan cứng lại, hình thành nên xơ gan. Xơ gan giai đoạn cuối thường xảy ra tình trạng cổ trướng, xuất huyết đường tiêu hóa và suy gan… Việc phát hiện và chữa bệnh xơ gan sớm là chìa khóa giúp ngăn chặn những biến chứng của xơ gan

Dễ dẫn đến nhiều loại bệnh khác như bệnh tiểu đường type 2, sỏi thận, bệnh gout, viêm túi mật…:

  • Gan nhiễm mỡ có thể dẫn đến cản trở sự chuyển hóa đường trong cơ thể, từ đó dễ dẫn đến bệnh tiểu đường type 2.
  • Gan nhiễm mỡ làm cho quá trình phân giải và chuyển hóa protein xảy ra bất thường, làm axit uric tăng cao, lâu dần axit uric bài tiết khó khăn sẽ hình thành các kết tinh trong thận, dẫn đến sỏi thận và bệnh gout.
  • Gan nhiễm mỡ ảnh hưởng đến sự bài tiết dịch mật. Thành phẩn chủ yếu của dịch mật là acid mật dễ bị tách ra khỏi dịch mật, hình thành nên sỏi mật; acid mật làm tăng cường kích thích đối với túi mật, và hình thành nên bệnh viêm túi mật.

Trên đây là một số biến chứng phổ biến của bệnh gan nhiễm mỡ. Vì thế chúng ta không nên coi thường căn bệnh này, mà nên có những biện pháp xử lý khoa học và hiệu quả để chữa gan nhiễm mỡ. Chớ nên để lâu và biến một căn bệnh lành tính thành những bệnh nguy hiểm hơn rất nhiều.

>> Xem thêm: Thảo dược chữa gan nhiễm mỡ hiệu quả tại đây.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất