Bệnh gan nhiễm mỡ là gì?

442 Lượt xem

BỆNH GAN NHIỄM MỠ LÀ GÌ

Gan nhiễm mỡ là kết quả của chất béo dư thừa trong các tế bào gan. Mô mỡ từ từ tích tụ trong gan do chế độ ăn uống của một người vượt quá số lượng mỡ mà cơ thể có thể xử lý. Gan nhiễm mỡ khi mà lượng mỡ chiếm ít nhất 5% của gan. Gan nhiễm mỡ có thể hoàn toàn lành tính, tuy nhiên, gan nhiễm mỡ sẽ khiến gan dễ bị tổn thương hơn dẫn đến viêm gan và xơ gan.

NGUYÊN NHÂN BỆNH GAN NHIỄM MỠ

Gan nhiễm mỡ do dinh dưỡng: bao gồm thành phần thức ăn không hợp lí, có nhiều chất béo, chế độ ăn quá nhiều đường, thói quen ăn uống không tốt (uống nhiều bia rượu), chế độ sinh hoạt không điều độ (như ngồi nhiều, lười vận động, tinh thần hay căng thẳng), có thể di truyền nếu trong gia đình có nhiều người bị béo phì.

  • Gan nhiễm mỡ do nghiện rượu
  • Gan nhiễm mỡ do nhiễm độc hóa chất
  • Gan nhiễm mỡ do bệnh tiểu đường
  • Gan nhiễm mỡ do miễn dịch suy giảm
  • Gan nhiễm mỡ do việc sử dụng thuốc bừa bãi như các loại corticide, Tetracyclin, các thuốc kháng ung thư, thuốc hocmon sinh dục nữ…
  • Gan nhiễm mỡ do vi khuẩn, virus trong quá trình bị viêm gan siêu vi B, C thường có biến chứng gan nhiễm mỡ đặc biệt là viêm gan siêu vi C (nhiều khi còn gọi là hậu viêm gan siêu vi là gan nhiễm mỡ).
bieu-hien-benh-gan-nhiem-mo

Mệt mỏi kéo dài- Biểu hiện gan nhiễm mỡ

BIỂU HIỆN GAN NHIỄM MỠ

Thông thường bệnh gan nhiễm mỡ không gây ra biểu hiện gì đáng kể. Khi bệnh trở nên trầm trọng hơn có thể có một số biểu hiện:

Cảm thấy Mệt mỏi, yếu ớt, khó chịu, buồn nôn và bụng nôn nao khó chịu.

Gan sưng to

Vàng da, vàng mắt

CHẨN ĐOÁN GAN NHIỄM MỠ

Vì bệnh gan nhiễm mỡ không gây ra một biểu hiện nào nguy hiểm, bệnh này thường chỉ phát hiện khi người bệnh tình cờ đi siêu âm gan hoặc thông quá một số xét nghiệm và nghi ngờ mắc gan nhiễm mỡ hoặc vì một lý do nào khác.

Siêu âm có thể phát hiện bệnh gan nhiễm mỡ nhưng theo các bác sĩ phương pháp chính xác nhất vẫn là sinh thiết gan. Trong phương pháp này, một cây kim nhỏ sẽ được “đâm” thẳng vào lá gan. Sau đó tế bào gan sẽ được nghiên cứu dưới kính hiển vi. Phương pháp này tương đối an toàn và không đau đớn lắm nên chỉ cần tiêm một ít thuốc tê vào dưới da mà thôi.

>>> Xem thêm: Khám gan ở đâu tốt nhất Hà Nội???

GAN NHIỄM MỠ CÓ ĐIỀU TRỊ ĐƯỢC KHÔNG

Khi mắc gan nhiễm mỡ người bệnh cần đi kiểm tra đánh giá tổng quát tình trạng bệnh. Gan nhiễm mỡ có thể điều trị khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm, nếu phát hiện vào giai đoạn gan nhiễm mỡ đã chuyển sang xơ gan thì điều trị gan nhiễm mỡ sẽ gặp nhiều khó khăn và khó có thể khỏi hoàn toàn.

Thắc mắc về bệnh gan nhiễm mỡ bạn có liên hệ tới tổng đài 0437 181 999 các bác sĩ Phòng khám Kim Mã sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn.

Nguồn: Phòng khám Gan Kim Mã

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất