Bệnh gan nhiễm mỡ nhẹ không có triệu chứng

Bệnh gan nhiễm mỡ nhẹ không có triệu chứng

259 Lượt xem

Nhiễm mỡ ở gan kéo dài làm tế bào gan bị hủy hoại, chức năng gan suy giảm. Người bị gan nhiễm mỡ nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nguy cơ như xơ gan, thậm chí là ung thư gan… Sự gia tăng của căn bệnh này đang được coi là bệnh gan của thế kỷ 21.

>>Xem thêm: Điều trị gan nhiễm mỡ như thế nào?

>> Xem thêm: Bụng to có thể mắc bệnh gan nhiễm mỡ

GAN NHIỄM MỠ NHẸ KHÔNG CÓ TRIỆU CHỨNG

Tuy nhiên Gan nhiễm mỡ mức độ nhẹ (hàm lượng mỡ chiếm 5 -10% trọng lượng gan) có thể không có triệu chứng lâm sàng mà người bệnh tự cảm thấy được. Còn mức độ vừa hay nặng (hàm lượng mỡ 10-30%) sẽ có những biểu hiện như chán ăn, buồn nôn, nôn, trướng bụng. Những người ở thể nặng còn bị chứng vàng da, cổ trướng. Và khi được làm các xét nghiệm máu thì các chỉ số chức năng gan như aminotransferase và alkaline phosphatase huyết thanh tăng nhẹ.

Xét nghiệm máu để chẩn đoán gan nhiễm mỡ

Xét nghiệm máu để chẩn đoán gan nhiễm mỡ

Người ta chỉ biết được mình mắc bệnh gan nhiễm mỡ khi xét nghiệm máu, siêu âm hoặc sinh thiết gan

Gan nhiễm mỡ độ nhẹ chưa cần thuốc chữa trị. Điều trị căn bệnh này chỉ cần thay đổi thói quen ăn uống sinh hoạt bệnh sẽ dần khỏi. Những người béo phì nên giảm cân là yêu cầu đầu tiên.  Người mắc bệnh gan nhiễm mỡ chỉ nên ăn thịt nạc. Ăn thêm các loại cá và hải sản nhưng tôm và cua biển thì không nên ăn quá 1 lần/tuần. Với món trứng, cũng chỉ nên ăn 2 quả/tuần. Nên ăn nhiều rau, trái cây và các loại thức ăn có chứa chất xơ, sợi như rau cải, gạo đỏ, khoai tây, cà rốt, ngũ cốc, các loại hạt, bánh mì đen. Các loại thức ăn không chứa năng lượng như tảo, rong biển, nấm cũng rất tốt với những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

>> Xem thêm: Dấu hiệu mắc bệnh gan nhiễm mỡ cần chú ý

>> Xem thêm: Gan nhiễm mỡ độ nhẹ nên chú ý những gì?

Thể dục thường xuyên cũng là một trong những cách điều trị hiệu quả cho căn bệnh này.

Gan nhiễm mỡ nhẹ chưa nguy hiểm đến tính mạng, nhưng nếu bạn coi thường căn bệnh này nguy cơ xơ gan thậm chí là ung thư gan hoàn toàn có thể xảy ra.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất