Bệnh ung thư gan có chữa được không?

635 Lượt xem

Ung thư là 1 căn bệnh nguy hiểm, bệnh nhân khi mắc ung thư gan cũng gần như bị tuyên bố án tử hình, Vậy liệu bệnh ung thư gan có chữa được không?

>> Xem thêm: Triệu chứng ung thư gan là gì?

>> Xem thêm:  Những điều cần biết về kiểm tra ung thư gan

HỎI: BỆNH UNG THƯ GAN CÓ CHỮA ĐƯỢC KHÔNG?

Bố em đang bị bệnh ung thư gan giai đoạn đầu và hiện đang được điều trị. Thế nhưng em rất lo vì nghe nói rằng bệnh ung thư coi như là án tử hình rồi! Mong bác sĩ tư vấn giúp em bệnh ung thư gan có chữa được không và chữa ung thư gan như thế nào. Cám ơn bác sĩ!

TRẢ LỜI

Chào bạn!

Theo thống kê trên toàn thế giới, Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ người mắc bệnh ung thư gan cao và thuộc danh sách những quốc gia Đông Nam Á có số người mắc ung thư gan cao đứng đầu thế giới. Chính vì mức độ phổ biến như vậy nên rất nhiều người quan tâm đến độ nguy hiểm của bệnh cũng như cách chữa ung thư gan.

Bệnh ung thư gan có chữa được không?

Bệnh ung thư gan có chữa được không?

Theo như những thông tin y học hiện đại nhất, bệnh ung thư gan có thể chữa khỏi với tỉ lệ 90% nếu như bệnh được phát hiện ở giai đoạn đầu và áp dụng đúng các phương pháp điều trị tích cực. Tuy nhiên nếu bệnh đã phát triển đến những giai đoạn sau, khối u lớn và di căn thì ung thư gan sẽ rất khó điều trị khỏi. Tuy nhiên có một thực tế y rằng, hầu hết bệnh nhân ung thư gan đều phát hiện ra bệnh ở những giai đoạn cuối, vì triệu chứng ban đầu của bệnh thường mờ nhạt và rất dễ bị bỏ qua, vì thế nên tỷ lệ điều trị ung thư gan khỏi thường thấp. Vậy bệnh ung thư gan có chữa được không?

>> Xem thêm: Ngăn ngừa ung thư gan nhờ ăn bưởi thường xuyên

>> Xem thêm: Top 8 thực phẩm gây ung thư gan cần tránh

Việc áp dụng các phương pháp điều trị ung thư gan chủ yếu phụ thuộc vào bệnh đang ở giai đoạn nào, hay nói cách khác là kích thước khối u. Thông thường nếu khối u nhỏ thì có thể phẫu thuật để cắt bỏ khối u, và tỉ lệ thành công như sau:

  • Kích thước đường kính khối u dưới 3cm thì có khả năng sống thêm 5 năm là 80%.
  • Kích thước đường kính khối u từ 3-6 cm thì có khả năng sống thêm 5 năm nữa là 60% .
  • Kích thước đường kính khối u từ lớn hơn 6cm thì có khả năng sống thêm 5 năm rất thấp, chỉ có 10-15%.

Ngoài phẫu thuật thì các bác sĩ có thể sử dụng một số cách khác như:

Xạ trị

Xạ trị thường được lựa chọn khi bệnh nhân bị ung thư gan ở giai đoạn đầu, các bác sĩ sẽ sử dụng tia X liều cao để phá hủy các tế bào ung thư và tiêu diệt khối u. Xạ trị thường áp dụng trong những trường hợp không thể phẫu thuật, hoặc xạ trị dùng sau phẫu thuật để diệt sạch những tế bào ung thư ác tính còn sót lại sau phẫu thuật.

Bệnh ung thư gan có chữa được không?

Xạ trị là cách điều trị ung thư gan

Hóa trị

Hóa trị là phương pháp đưa hóa chất vào trong cơ thể để tiêu diệt trực tiếp các khối u ác tính, tuy nhiên những loại thuốc dùng trong hóa trị thường rất có hại cho sức khỏe và để lại nhiều tác dụng phụ nặng nề cho bệnh nhân.

Ghép gan điều trị ung thư gan

Tỷ lệ sống sót sau phẫu thuật ghép gan thường kéo dài. Bác sĩ sẽ lấy lá gan hiến tặng của người khỏe mạnh, kiểm tra xem có phù hợp hay không để sau khi ghép gan cơ thể không đào thải lá gan mới. Bệnh ung thư gan có chữa được không khi áp dụng phương pháp này? Ghép gan thường chỉ có hiệu quả với những bệnh nhân ung thư gan chưa di căn.

Ngoài những phương pháp trên, còn một số phương pháp chữa bệnh ung thư gan khác như nút mạch hóa chất, làm nóng tế bào ung thư, đông lạnh tế bào ung thư, tiêm cồn vào khối u… Tùy từng tình trạng bệnh mà các bác sĩ có thể chỉ định những phương pháp khác nhau.

Trên đây là một số giải pháp điều trị ung thư gan có thể áp dụng. Vì vậy, để chẩn đoán bệnh ung thư gan có chữa được không, cần biết chính xác giai đoạn bệnh. Bạn nên đưa bố mình đến những bệnh viện lớn và uy tín để để việc điều trị đạt hiệu quả tốt nhất. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo thêm: Địa chỉ khám bệnh gan uy tín nhất Hà Nội << Tại đây

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất