Nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ do béo bụng

Nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ do béo bụng

378 Lượt xem

Nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ do béo bụng chiếm tỉ lệ khá cao trong tình trạng gan nhiễm mỡ ngày một gia tăng như hiện nay. Chiếm tới 80 – 90% những người béo phì có nguy cơ mắc bệnh, mức độ béo phì cũng ảnh hưởng tới mức độ gan nhiễm mỡ, đặc biệt là những người béo bụng. Gan nhiễm mỡ cũng có thể gặp ở người đái tháo đường type I, nhưng rất thường gặp nhất là ở người đái tháo đường type II.

>> Xem thêm: Nguyên nhân nào gây bệnh gan nhiễm mỡ

>> Xem thêm: Nước ngọt, nước uống có gas tăng nguy cơ gan nhiễm mỡ, ung thư gan

Gan nhiễm mỡ là tình trạng tích lũy chất béo trong gan vượt quá 5% trọng lượng gan. Gan nhiễm mỡ thường xảy ra ở những người béo phì, đặc biệt ở những người lười vận động, ăn uống sinh hoạt không lành mạnh.

Nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ do béo bụng

Nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ do béo bụng

NGUY CƠ MẮC GAN NHIỄM MỠ DO BÉO BỤNG

Khi một người sử dụng nhiều rượu bia, nhậu nhẹt thường xuyên, lười tập luyện, ăn thừa chất… sẽ khiến cho phần calo thừa sẽ tích tụ lại thành cơ thể trữ mỡ đặc biệt là ở phần bụng. Lúc này nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ do béo bụng khá cao, chính vì thế những đối tượng bị béo bụng cần thận trọng. 

Tình trạng gan nhiễm mỡ kéo dài sẽ làm giảm ô xy hóa a xít béo ở gan và tế bào gan bị hư hại (AST, ALT tăng). Tế bào gan hư hại nhiều sẽ dẫn đến suy giảm chức năng gan đồng thời chèn ép các ống mật nhỏ gây tắc mật (GGT tăng), dần dần tạo ra những dải xơ trong gan, cuối cùng là xơ gan.

Nếu gan nhiễm mỡ không kèm viêm gan thường có giai đoạn lành tính 10 -15 năm. Nhưng nếu gan nhiễm mỡ kèm viêm gan, có đến 25% sẽ tiến triển đến xơ gan, khi đó sẽ có biểu hiện vàng da, cổ trướng và tỷ lệ ung thư gan trong số này là 10%.

Nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ do béo bụng

Giảm cân khoa học để phòng ngừa gan nhiễm mỡ

Ngoài nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ do béo bụng thì bệnh gan nhiễm mỡ có thể là hậu quả của rất nhiều bệnh, nhưng thường do lạm dụng rượu bia, các bệnh về chuyển hóa (đái tháo đường, rối loạn lipid máu), các rối loạn về dinh dưỡng, sử dụng thuốc không đúng. Ngoài ra bệnh còn do một số trường hợp khác: phẫu thuật nối hồi – hổng tràng, viêm gan C mãn tính, bệnh Wilson, gan nhiễm mỡ cấp trong thai kỳ…

Cũng cần chú ý, dù đến 70% người béo phì bị bệnh gan nhiễm mỡ, nhưng người suy dinh dưỡng lâu ngày cũng có thể mắc bệnh này. Ngoài ra, trẻ béo phì cũng có thể bị gan nhiễm mỡ với tỷ lệ lên đến 30 – 40%.

>> Xem thêm: Các nguy cơ có thể xảy ra khi bạn mắc gan nhiễm mỡ

>> Xem thêm: Những thủ phạm không ngờ gây bệnh gan nhiễm mỡ

Do hiện nay chưa có thuốc đặc trị hiệu quả cho bệnh gan nhiễm mỡ, chủ yếu điều trị bằng cách loại bỏ nguyên nhân gây bệnh nếu có. Nếu mắc bệnh gan nhiễm mỡ, người bệnh cần ngưng uống rượu, bia, hoặc những người có nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ do béo bụng thì nên áp dụng chế độ ăn ít năng lượng, tập luyện vận động để giảm cân. Những người đang sử dụng các thuốc có khả năng gây độc cho gan thì nên ngưng và chuyển sang dùng các thuốc khác an toàn hơn theo hướng dẫn của bác sỹ, phải điều trị tốt khi mắc các bệnh lý chuyển hóa như đái tháo đường, rối loạn lipid.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất