Bị gan nhiễm mỡ dễ mắc nhiều bệnh khác

358 Lượt xem

Bệnh gan nhiễm mỡ khi không được điều trị sớm có thể dẫn tới hàng loạt các biến chứng về gan gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cũng như sinh hoạt của người bệnh.

>> Xem thêm: Thực phẩm cho người gan nhiễm mỡ

>> Xem thêm: Nguyên nhân và dấu hiệu bệnh gan nhiễm mỡ là gì?

Những bệnh nào dẫn tới bệnh gan nhiễm mỡ

Những bệnh nào dẫn tới bệnh gan nhiễm mỡ

GAN NHIỄM MỠ DẪN TỚI HÀNG LOẠT BỆNH KHÁC

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến gan nhiễm mỡ như béo phì, tiểu đường, tăng lipid máu, nghiện rượu, viêm gan siêu vi, do sử dụng một số thuốc như corticoid, tamoxiphen, amiodarone… Đặc biệt, khoảng 70% bệnh nhân gan nhiễm mỡ là do béo phì. Gan nhiễm mỡ không phải là một bệnh mà chỉ là biểu hiện lâm sàng của nhiều bệnh lý khác nhau. Dưới đây là một số bệnh lý mà người bệnh thường mắc phải khi bị gan nhiễm mỡ:

  • Béo phì. Có 80% đến 90% bệnh nhân béo phì bị gan nhiễm mỡ. Nếu béo phì nặng thì mức độ gan nhiễm mỡ cũng nặng hơn và lâu ngày sẽ có khả năng đưa đến viêm gan thoái hóa mỡ và cuối cùng có thể tiến triển thành xơ gan.
Béo phì dễ dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ

Béo phì dễ dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ

  • Nghiện rượu. Gan nhiễm mỡ thường gặp ở người nghiện rượu. Việc tăng tổng hợp và giảm phân giải chất béo trong gan là kết quả của nghiện rượu mãn tính làm mỡ bị ứ lại trong gan. Gan nhiễm mỡ ở người nghiện rượu thường có thể phục hồi nhưng nếu tiếp tục uống rượu sẽ dẫn tới viêm gan do rượu và xơ gan.

>> Xem thêmNhững thực phẩm giúp đẩy lùi mỡ bụng và gan nhiễm mỡNhững dấu hiệu giúp nhận biết cơ thể nhiễm độc tố

  • Tiểu đường. Gan nhiễm mỡ ít phổ biến ở bệnh nhân tiểu đường type I, nhưng rất thường gặp ở bệnh nhân tiểu đường type II do có sự rối loạn về chuyển hoá chất béo. Ước tính 50% bệnh nhân tiểu đường type II bị gan nhiễm mỡ.
  • Tăng mỡ máu. Tăng mỡ máu hay tăng lipid máu (bao gồm tăng triglyceride máu, tăng cholesterol máu hoặc cả hai) cũng thường kèm theo gan nhiễm mỡ với tỷ lệ tương đối cao. Điều trị chứng tăng mỡ máu bằng chế độ ăn hạn chế chất béo, bớt ăn thịt, tăng cường ăn cá (hoặc uống thêm dầu cá omega 3), ăn nhiều rau xanh, đậu hạt, trái cây, ăn ít ngọt, hạn chế rượu bia…

Gan nhiễm mỡ là căn bệnh lành tính vì khi mới mắc bệnh thì bệnh hầu như không gây ra những khó chịu nào cho sức khỏe của người bệnh, tuy nhiên, về lâu dài nếu như bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ không được điều trị bệnh sớm thì có thể dẫn tới nhiều biến chứng cho người bệnh.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất