Bia, rượu làm bệnh gan nhiễm mỡ càng trầm trọng

338 Lượt xem

Bệnh gan nhiễm mỡ là thoái hóa mỡ gan, do tình trạng lượng mỡ vượt quá 5% trọng lượng của gan hay khi soi dưới kính hiển vi, chúng ta thấy có quá 5% các hạt mỡ có trong gan.

>> Xem thêm: Đau vùng bụng là triệu chứng gan nhiễm mỡ nặng

>> Xem thêm: Có thể điều trị gan nhiễm mỡ tại nhà không?

NGUYÊN NHÂN KHIÊN GAN NHIỄM MỠ

Ngày nay, nguyên nhân chính gây ra bệnh gan nhiễm mỡ phải kể đến sự tác động của rượu bia, đặc biệt là nam giới thì xu hướng bị bệnh là nhiều hơn. 90% bệnh nhân nam uống nhiều rượu bị mắc bệnh gan nhiễm mỡ và dẫn đến xơ gan.

Uống nhiều rượu dễ dẫn tới gan nhiễm mỡ

Uống nhiều rượu dễ dẫn tới gan nhiễm mỡ

Nguyên nhân thứ hai dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ là tình trạng béo phì, bệnh nhân có thể là bất cứ ai, kể cả đối với trẻ em và phụ nữ, xu hướng này xuất hiện nhiều ở các nước phương Tây là nhiều hơn cả, hiện nay, Việt Nam cũng là một nước có bệnh nhân gan nhiễm mỡ cao. Một nguyên nhân nữa cũng có thể kể đến ở đây là bệnh nhân sử dụng nhiều đường, các loại thuốc và các thuốc tổng hợp đường, bệnh nhân trong giai đoạn viêm gan C.

ĐIỀU TRỊ GAN NHIỄM MỠ

Theo các bác sĩ chuyên gan 12 Kim Mã cho biết, bệnh gan nhiễm mỡ hiện nay có thể được điều trị như sau:

Điều trị gan nhiễm mỡ chủ yếu là dự phòng và  làm giảm nguy cơ gan nhiễm mỡ gây ra, các yếu tố thường gặp ở Việt Nam chủ yếu là do rượu và tăng lipid trong máu. Vì vậy bệnh nhân cần hạn chế uống rượu bia, hạn chế đồ ăn có chứa nhiều đường, mỡ, chất béo, tránh hút thuốc, các thuốc gây độc cho gan và điều trị từ nguyên nhân gây ra bệnh gan nhiễm mỡ.

Không hút thuốc để giảm thiểu độc tố cho gan

Không hút thuốc để giảm thiểu độc tố cho gan

Xác định được nguyên nhân gây ra bệnh thì đó cũng là cách mà bệnh nhân nên chủ động hạn chế áp dụng nó và cuộc sống hàng ngày đê hại chế tác hại của bệnh gan nhiễm mỡ

Bệnh nhân nếu có lượng lipid trong máu cao cần được điều chỉnh lượng mỡ trong máu.

>> Xem thêm: Cơ chế hình thành bệnh gan nhiễm mỡ

>> Xem thêm: Phụ nữ dễ mắc bệnh gan nhiễm mỡ

Đối với bệnh nhân đái tháo đường, bệnh nhân cần tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn, chế độ làm việc, liều lượng thuốc theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Tùy theo bệnh tình của bệnh nhân và điều kiện kinh tế mà bệnh nhân sẽ sử dụng những loại thuốc phù hợp.

Và điều cuối cùng, các bác sĩ khuyên bệnh nhân khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào, nhất là những loại thuốc có khả năng gây độc hại cho gan nói chung và các loại thuốc có khả năng gây ra bệnh lý gan nhiễm mỡ nói riêng thì bệnh nhân cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để không gây ra những hệ lụy đáng tiếc cho bệnh nhân.

Bệnh nhân cũng có thể gọi điện đến số 0437181999- 0437349392 để được nghe các bác sĩ chuyên gan Phòng khám số 12 Kim Mã tư vấn miễn phí.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất