Bilirubin là gì và khi nào nên xét nghiệm bilirubin

5876 Lượt xem

Có rất nhiều xét nghiệm sinh hóa được dùng để đánh giá chức năng gan, trong đó có xét nghiệm bilirubin. Vậy bilirubin là gì và khi nào người bệnh nên thực hiện xét nghiệm bilirubin?

>> Xem thêm: Bạn có biết xét nghiệm HbeAg là gì?

>> Xem thêm: Chỉ số xét nghiệm GGT là gì?

XÉT NGHIỆM BILIRUBIN LÀ GÌ?

bilirubin là gì

Xét nghiệm bilirubin cho biết nồng độ bilirubin trong máu.

Xét nghiệm Bilirubin dùng để kiểm tra nồng độ bilirubin trong máu. Bilirubin là một loại sắc tố có màu vàng da cam, đây là chất thải do sự vỡ hồng cầu trong máu. Bilirubin thường nằm trong máu, phân và ở một vài trường hợp trong nước tiểu. Bilirubin thường đi qua gan và cuối cùng chúng sẽ ra khỏi cơ thể theo đường phân, một lượng nhỏ trong nước tiểu.

Trước khi tới gan, bilirubin chưa được liên hợp, hay gọi là chưa kết hợp. Trong gan, bilirubin kết hợp với các loại đường nhất định để tạo ra một dạng hoà tan trong nước gọi là bilirubin liên hợp. Bilirubin liên hợp ra khỏi gan, vào trong ruột già, và được chuyển hoá lại thành dạng chưa kết hợp  trên đường đào thải ra khỏi cơ thể.

     >> Thông tin bạn nên biết thêm: Lượng bilirubin cao là biểu hiện của bệnh gì?

Thông thường lượng Bilirubin (Bilirubin tổng) là gồm Bilirubin trực tiếp và Bilirubin gián tiếp:

Bilirubin trực tiếp

Bilirubin trực tiếp là chưa kết hợp Bilirubin chuyển hóa trong tế bào gan, cùng sự kết hợp axit gluconic,… Có giá trị 0,0 – 0,4 mg/dL hay 0 – 7mol/L.

Bilirubin gián tiếp

Bilirubin gián tiếp là do sự phá hủy hồng cầu, vẫn chưa đi qua chất axit gluconic có trong gan.

Bình thường thì tỉ lệ bilirubin gián tiếp chiếm 80% lượng Bilirubin toàn phần trong máu. Tỉ lệ đó ở Bilirubin trực tiếp là 20%.

Kết quả xét nghiệm bilirubin là bình thường khi nồng độ bilirubin toàn phần là 1.2 mg / dL đối với người lớn và 1 mg / dL đối với người dưới 18 tuổi. Kết quả xét nghiệm bilirubin trực tiếp là bình thường khi nồng độ bilirubin trực tiếp đo được nói chung là 0,3 mg / dL.

bilirubin là gì

Kết quả xét nghiệm bilirubin được thể hiện qua nồng độ bilirubin trực tiếp, gián tiếp hoặc toàn phần 

XÉT NGHIỆM BILIRUBIN CAO CÓ ẢNH HƯỞNG GÌ?

Sau khi hiểu rõ về xét nghiệm bilirubin là gì thì xét nghiệm bilirubin cao có ảnh hưởng gì tới sức khỏe người bệnh? Các bác sĩ cho biết lượng bilirubin tăng cao báo hiệu các nguy cơ như:

Các bệnh lý liên quan đến tình trạng tan máu

Các chứng bệnh như rối loạn đông máu, hồng cầu hình liềm, sốt rét, cường lách…

Các bệnh lý liên quan đến tình trạng ứ mật ở bệnh gan mật

Viêm gan virus, viêm gan do rượu, xơ gan mật, gan nhiễm mỡ, viêm túi mật, tắc ống dẫn mật, sỏi mật…

Các bệnh lý liên quan đến trẻ sơ sinh

Suy giảm quá trình tổng hợp Bilirubin trực tiếp ở gan ở trẻ sơ sinh và trẻ đẻ non.

Khi xét nghiệm Bilirubin trực tiếp hay gián tiếp thì chỉ số lượng men gan này sẽ xác định được bệnh về gan. Thông thường, nếu lượng Bilirubin càng cao sẽ cho thấy được tỉ lệ hủy hoại tế bào máu ngày càng tăng cao.

KHI NÀO NÊN XÉT NGHIỆM BILIRUBIN?

Vậy khi nào nên thực hiện xét nghiệm bilirubin? Bác sĩ thường yêu cầu xét nghiệm bilirubin cùng với các xét nghiệm khác (kiềm phosphatase, aspartate aminotransferase, alanine aminotransferase) khi bạn có những dấu hiệu bất thường về chức năng gan như:

 • Tiền sử uống chất có cồn quá nhiều
 • Triệu chứng vàng da
 • Nghi ngờ ngộ độc thuốc
 • Tiếp xúc virus viêm gan.

Ngoài các trường hợp trên thì một số trường hợp sau đây cũng nên thực hiện xét nghiệm bilirubin:

 • Đau hay sưng bụng
 • Buồn nôn, nôn mửa
 • Nước tiểu màu vàng đậm
 • Mệt mỏi, uể oải đi kèm với bệnh gan mãn tính.

MỘT SỐ CHÚ Ý KHI THỰC HIỆN XÉT NGHIỆM BILIRUBIN

Việc xét nghiệm Bilirubin cũng như việc kiểm tra chức năng gan là một bước rất quan trọng trong quá trình điều trị và phòng ngừa bệnh gan. Chính vì vậy chúng ta cần đặc biệt chú ý những điều sau để giúp quá trình thực hiện xét nghiệm được tốt nhất:

 • Không uống bia rượu trước khi làm xét nghiệm
 • Nên nhịn ăn trước khi làm xét nghiệm trong vòng 4-8h
 • Không nên uống các loại thuốc gây ảnh hưởng đến việc xét nghiệm

Ngoài xét nghiệm kiểm tra lượng Bilirubin thì tùy vào tình trạng bệnh mà bác sĩ có thể kết hợp với một số xét nghiệm đánh giá chức năng gan có suy yếu hay không như: AST và ALT, AFP,.. Từ đó, dựa vào kết quả xét nghiệm mà bác sĩ sẽ có hướng điều trị bệnh cũng như sử dụng thuốc phù hợp.

XÉT NGHIỆM BILIRUBIN Ở ĐÂU?

Bilirubin là gì

Xét nghiệm Bilirubin tại Phòng khám Kim Mã

Để xét nghiệm Bilirubin nói riêng và các xét nghiệm tổng quan về sức khỏe khác, bạn có thể dễ dàng tìm được nhiều địa chỉ, tuy nhiên nếu muốn đảm bảo kết quả chính xác nhất vẫn nên đến các bệnh viện, phòng khám lớn với đầy đủ trang thiết bị y tế và đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp nhất. Phòng khám Kim Mã là một trong những địa chỉ bạn có thể yên tâm khi thực hiện kiểm tra và làm các xét nghiệm bởi những ưu điểm nổi trội sau đây:

Đầu tiên có lẽ phải nhắc tới đó là hệ thống thiết bị kỹ thuật, máy móc hiện đại, đạt chuẩn,được nhập khẩu từ nước ngoài, cam kết sẽ mang lại cho bệnh nhân một kết quả nhanh chóng và chính xác, tiết kiệm được nhiều thời gian, giúp bệnh nhân không phải mất thời gian chờ đợi.

Không những thế, các xét nghiệm còn được thực hiện bởi đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, tư vấn và giải thích tận tình, chi tiết sau khi có kết quả xét nghiệm.

Phòng khám là địa chỉ chuyên điều trị những bệnh lý về gan nên người bệnh sẽ được thăm khám cũng như điều trị dưới tay nghề của các bác sĩ giỏi, có nhiều năm công tác trong các bệnh viện lớn. Các bác sĩ sẽ đưa ra những lời khuyên, tư vấn đúng đắn về những xét nghiệm thật sự cần thiết mà người bệnh cần làm.

Bệnh nhân sau khi xét nghiệm sẽ nhận được kết quả ngay trong ngày. Quy trình thăm khám được thực hiện khoa học bài bản với sự hướng dẫn tận tình, chuyên nghiệp

>> Xem thêm: Các xét nghiệm viêm gan B cơ bản

>> Xem thêm: Ý nghĩa chỉ số HBV-DNA khi xét nghiệm viêm gan B là gì?

Để được đặt lịch hẹn thăm khám, các bạn chỉ cần gọi tới số hotline: 0243.7181.999 đội ngũ tư vấn và các bác sĩ của Phòng khám sẽ liên hệ với bạn ngay. Đặt hẹn online sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian, chi phí mà còn được ưu tiên thăm khám trước và hưởng nhiều ưu đãi khác từ các nhân viên y tế.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất