Nguyên nhân và biện pháp phòng ngừa bệnh viêm gan C

200 Lượt xem

Viêm gan C là căn bệnh thầm lặng mà nguy hiểm bởi người bệnh viêm gan C thường không có biểu hiện cụ thể, nhưng virus viêm gan C vẫn không ngừng phá hủy lá gan. Viêm gan C đa số chỉ được phát hiện sau nhiều năm mắc hoặc bệnh đã ở giai đoạn muộn như  xơ gan hay thậm chí là ung thư gan. Hiện viêm gan C vẫn chưa có vaccine tiêm phòng nên việc phòng ngừa bệnh viêm gan C từ sớm là vô cùng quan trọng.

>> Xem thêm: Bệnh viêm gan virus và cách phòng ngừa bệnh hiệu quả

>> Xem thêm: Cách phân biệt viêm gan B và viêm gan C

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH VIÊM GAN C

Viêm gan C được gây ra bởi virus viêm gan C. Đây là một căn bệnh truyền nhiễm và có thể lây qua những con đường như:

  • Bệnh viêm gan C lây qua đường máu: Truyền máu hoặc chế phẩm từ máu nhiễm virus viêm gan C, sử dụng chung bơm kim tiêm, sử dụng chung đồ dùng cá nhân dễ gây chảy máu như dao cạo râu, kìm cắt móng tay hoặc đi xăm mình, xỏ khuyên, thẩm mỹ, làm răng với dụng cụ chưa được tiệt trùng đúng cách đều có thể làm lây bệnh viêm gan C qua đường máu.
  • Viêm gan C lây qua đường tình dục: virus viêm gan C tồn tại trong dịch cơ thể người bệnh như tinh trùng, dịch âm đạo, nên quan hệ tình dục làm tạo ra vết trầy xước mà không sử dụng bao cao su sẽ có thể làm lây viêm gan C. Quan hệ đồng giới là hành vi dễ làm lây căn bệnh này nhất.
  • Viêm gan C lây từ mẹ sang con: con đường này lây chủ yếu trong quá trình sinh nở của người mẹ mắc viêm gan C. Tuy nhiên, tỉ lệ này tương đối thấp.
Bệnh viêm gan C không lây qua những tiếp xúc thông thường như va chạm, ăn uống chung, hắt hơi, ho, hôn…

Bệnh viêm gan C không lây qua những tiếp xúc thông thường như va chạm, ăn uống chung, hắt hơi, ho, hôn…

Bệnh viêm gan C không lây qua những tiếp xúc thông thường như va chạm, ăn uống chung, hắt hơi, ho, hôn… Vì thế, không nên kỳ thị người bệnh viêm gan C mà chỉ cần tránh những con đường lây truyền của bệnh như trên là được. Việc chữa viêm gan C không phải ngày 1 ngày hai nên rất cần sự cảm thông và hỗ trợ từ chính những người xung quanh.

>> Xem thêm: xét nghiệm viêm gan C 

CÁCH PHÒNG NGỪA BỆNH VIÊM GAN C

Mỗi chúng ta có thể thực hiện những biện pháp sau để phòng ngừa bệnh viêm gan C:

  • Tránh sử dụng chung bơm kim tiêm: Dùng chung bơm kim tiêm là con đường lây truyền bệnh viêm gan C dễ dàng và phổ biến nhất. Vì thế, những người nghiện ma túy dùng chung bơm kim tiêm có tỷ lệ mắc viêm gan C cao.
  • Không sử dụng các vật dụng xăm mình, châm cứu, tiêm thuốc hay xỏ lỗ tai… chưa được tiệt trùng kỹ.
  • Tránh dùng chung các dụng cụ vệ sinh cá nhân như bàn chải đánh răng, dao cạo râu,… vì chúng có thể còn tồn tại các vết máu khô.
  • Khi tiếp xúc với máu người, cần có dụng cụ bảo vệ như găng tay.
  • Khi có vết thương hở, cần băng lại ngay, tránh có thể vô tình bị dính máu người bệnh.
Quan hệ tình dục an toàn để tránh lây nhiễm viêm gan C

Quan hệ tình dục an toàn để tránh lây nhiễm viêm gan C

  • Quan hệ tình dục an toàn: luôn sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục, cho dù là bất cứ hành vi tình dục nào như quan hệ truyền thống, quan hệ cửa sau, sử dụng sextoy…

Viêm gan C chưa có vaccine tiêm phòng nên phòng ngừa viêm gan C sớm theo những biện pháp trên chính là cách bảo vệ mình thông minh nhất. Viêm gan C là căn bệnh nguy hiểm có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng như xơ gan, ung thư gan… nếu không được điều trị sớm. Hiện nay đã có những loại thuốc có thể điều trị khỏi viêm gan C với tỉ lệ lên đến 99%. Người bệnh viêm gan C khi mắc bệnh không nên chần chừ việc điều trị mà nên tranh thủ điều trị sớm để tiết kiệm thời gian, chi phí cũng như đạt được hiệu quả tốt nhất.

>> Xem thêm: Điều trị viêm gan C mãn tính 

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất