Các biểu hiện tổn thương gan

421 Lượt xem

Tổn thương gan xảy ra khi gan phải liên tục làm việc quá sức để xử lý các chất độc hại khi đưa vào cơ thể bởi vì gan vốn là cơ quan nội tạng có vai trò quan trọng trong việc duy trì sự cân bằng trao đổi chất của cơ thể; xử lý các chất dinh dưỡng, khoáng chất từ thực phẩm, cũng như độc tố và vi khuẩn. Chính vì vậy, gan rất dễ bị tổn thương. Vậy tổn thương gan gồm những biểu hiện gì?

>> Xem thêm: Biến chứng tổn thương gan

>> Xem thêm: Những thói quen âm thầm làm tổn thương lá gan của bạn

TỔN THƯƠNG GAN CÓ NHỮNG BIỂU HIỆN GÌ?

Cơ thể suy nhược biểu hiện tổn thương gan

Cơ thể suy nhược biểu hiện tổn thương gan

Cơ thể suy nhược

Các triệu chứng sớm tổn thương gan bao gồm mệt mỏi, suy nhược, biếng ăn, mất năng lượng, giảm cân và buồn nôn.

Vàng da

Tổn thương gan cho nên sẽ không thể loại bỏ bilirubin trong máu nên sẽ dẫn tới những triệu chứng bên ngoài là vàng da, lòng trắng của mắt cũng bị vàng.

Nếu bị tổn thương gan, móng tay của bạn có thể thay đổi màu sắc và biểu hiện. Móng tay trở nên cong hơn và trông nhợt nhạt chứ không phải màu hồng.

Giảm cân và thiếu máu

Trong trường hợp bị tổn thương gan, bạn cũng có thể bị mất cảm giác ngon miệng và cuối cùng dẫn đến giảm cân và thiếu máu. Đó là do chứng khó tiêu hoặc chuyển hóa protein, chất béo và carbohydrate diễn ra không phù hợp trong cơ thể vì gan không làm tốt chức năng của nó.

Phân bạc màu

20% bệnh nhân bị tổn thương gan sẽ thấy da bị xỉn màu. Phân có màu nhạt, thường xuyên gặp hội chứng kích thích ruột… cũng là các biểu hiện của người bị tổn thương gan.

Đau tức vùng gan

Ở nhiều bệnh nhân tổn thương gan, gan nở rộng dẫn đến sự giãn nở của phần bụng bên dưới xương sườn dưới bên phải.

Mức độ nghiêm trọng của các vấn đề nêu trên có thể làm tăng áp lực lên cơ hoành. Điều này có thể tiếp tục dẫn đến các biến chứng hô hấp.

Đau tức vùng gan dấu hiệu tổn thương gan

Đau tức vùng gan dấu hiệu tổn thương gan

Rối loạn chức năng thận

Các hội chứng như Polydipsia (khát nước quá mức) và đi tiểu thường xuyên cũng có thể là triệu chứng quan trọng khác khi gan bị tổn thương.

Một chức năng quan trọng của gan là để loại bỏ các chất lỏng khỏi cơ thể với sự giúp đỡ của thận. Khi gan bị hư hỏng, cơ thể bắt đầu giữ lại chất lỏng và gây ra chứng đầy hơi.

>> Xem thêm: Thủ phạm gây tổn thương lá gan

>> Xem thêm: 4 “kẻ phá hoại” khiến gan bị tổn thương

Khó đông máu

Bệnh nhân bị tổn thương gan thường khó đông máu vì gan là không thể sản xuất một protein quan trọng trong quá trình đông máu là fibrinogen.

Ngoài ra , có hơn 50 % bệnh nhân nam bị tổn thương gan thường có dấu hiệu ngực nở và co rút tinh hoàn.

Tổn thương gan cũng có thể dẫn đến não và gây rối loạn hệ thống thần kinh như thay đổi tâm trạng, dễ kích động, lú lẫn, có ảo giác, tê ở cánh tay và chân…

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất