Các phương pháp điều trị bệnh viêm gan B hiệu quả nhất

255 Lượt xem

Phương pháp điều trị bệnh viêm gan B luôn là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các nhà nghiên cứu bởi đây thực sự là căn bệnh nguy hiểm với khả năng lây truyền mạnh mẽ. Ước tính cho đến nay có khoảng 2 tỷ người đã và đang nhiễm viêm gan B. Trung bình mỗi năm có khoảng 600 000 người chết vì căn bệnh này. Viêm gan B là nỗi ám ảnh của rất nhiều người bởi sự nguy hiểm nhưng hết sức thầm lặng của nó. Đặc biệt, Việt Nam cũng có tỷ lệ nhiễm viêm gan B cao đáng báo động.

>> Xem thêm: Những cách để điều trị viêm gan B hiệu quả

>> Xem thêm: Những lưu ý khi điều trị viêm gan B cấp tính

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM GAN B

 

Phương pháp điều trị bệnh viêm gan B cấp tính

Viêm gan B giai đoạn cấp tính là 6 tháng đầu kể từ khi virus xâm nhập vào cơ thể. Thực tế, ở giai đoạn này những người có hệ miễn dịch khỏe mạnh sẽ có thể tự khỏi bệnh, nhất là khi người bệnh biết kết hợp một số phương pháp hỗ trợ khác như thăm khám kịp thời, phát hiện bệnh sớm, áp dụng lối sống lành mạnh, chế độ dinh dưỡng khoa học.

Phương pháp điều trị bệnh viêm gan B mãn tính

Phương pháp điều trị bệnh viêm gan B mãn tính

Cách điều trị viêm gan B mãn tính

Viêm gan B mãn tính là khi virus tồn tại và hoạt động trong cơ thể người bệnh trên 6 tháng. Người mắc viêm gan B mãn tính có thể xảy ra 2 trường hợp: thể hoạt động và thể không hoạt động.

Trường hợp người mắc viêm gan B mãn tính thể không hoạt động (hay còn gọi là viêm gan B thể người lành mang bệnh), tuy virus vẫn hiện diện trong cơ thể nhưng lại ở trạng thái không hoạt động cũng không phát triển. Lá gan không bị tàn phá, chức năng gan vẫn ổn định, người bệnh lúc này cũng không có triệu chứng mắc bệnh. Nhiều người lành mang mầm bệnh viêm gan B có thái độ khá chủ quan, coi thường bệnh, điều này hoàn toàn sai lầm bởi thực tế virus vẫn nằm trong cơ thể và có thể tái hoạt động gây tổn thương gan, đồng thời lây lan bệnh sang những người khác. Do đó, trường hợp người lành mang bệnh vẫn cần làm kiểm tra và xét nghiệm định kỳ để theo dõi diễn biến của bệnh. Nếu cần thiết, các bác sỹ có thể sẽ chỉ định điều trị củng cố miễn dịch.

Trường hợp người mắc viêm gan B mãn tính thể hoạt động, đây là giai đoạn nguy hiểm bởi nếu người bệnh chủ quan, lơ là và không sớm chữa trị thì có thể gặp phải những biến chứng nghiêm trọng. Hiện nay, phương pháp điều trị bệnh viêm gan B mãn tính phổ biến nhất là dùng thuốc. Các thuốc này chia làm 2 nhóm chính, có thể sử dụng riêng lẻ hay phối hợp. Nhóm thứ nhất là các loại thuốc điều hoà miễn dịch. Nhóm thứ hai là các loại thuốc kháng virus với tác dụng ức chế sự phát triển của virus, ngăn virus xâm nhập vào các tế bào gan. Hiện nay, có rất nhiều loại thuốc điều trị viêm gan B mãn tính, có thể kể đến một số cái tên như: Interferon, Lamivudin, Adefovir, entecavi, telbivudin, Tenofovir,…

Phương pháp điều trị bệnh viêm gan B

Thuốc điều trị viêm gan B

Phương pháp điều trị bệnh viêm gan B mãn tính không đơn giản bởi diễn biến của bệnh phức tạp chưa kể đến nguy cơ kháng thuốc. Do đó người bệnh phải chuẩn bị cả về mặt tài chính lẫn tinh thần vì có thể phải điều trị trong thời gian dài. Chính vì nguyên nhân này mà nhiều người đã lựa chọn phương pháp điều trị bệnh viêm gan B bằng thuốc Đông y. Các vị thảo dược với ưu điểm lành tính, ít tác dụng phụ mà vẫn giúp đào thải virus, tăng cường miễn dịch, phục hồi tế bào gan, đặc biệt chi phí điều trị bằng thuốc Đông Y cũng tiết kiệm hơn.

Lưu ý rằng dù sử dụng phương pháp điều trị bệnh viêm gan B nào, người bệnh cũng cần tuân thủ theo chỉ định và hướng dẫn của bác sỹ chuyên khoa. Thời gian và hiệu quả điều trị ở mỗi người một khác vì nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi tác, giai đoạn bệnh, mức độ tổn thương của gan,…. Do đó, không nên nôn nóng hoặc nản lòng mà bỏ dở liệu trình. Thêm nữa, người bệnh nên tạo dựng những thói quen sinh hoạt, chế độ ăn uống khoa học, thường xuyên vận động để nâng cao hiệu quả điều trị.

>> Xem thêm: Làm thế nào để nâng cao hiệu quả điều trị viêm gan B?

>> Xem thêm: Những điều cần biết sau điều trị viêm gan B

Mong rằng, các thông tin trên đây đã mang đến cho độc giả cái nhìn cụ thể để lựa chọn cho mình phương pháp điều trị bệnh viêm gan B hiệu quả và an toàn nhất.

 

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất