Các cách phòng chống viêm gan B

184 Lượt xem

Cách phòng chống viêm gan B hiệu quả là gì? Việt Nam là một trong những nước tỷ lệ người mang virus viêm gan siêu vi B cao, cứ 8 người thì có 1 bị nhiễm bệnh nguy hiểm nay. Người bị nhiễm virus viêm gan B nếu không phát hiện và có phương án điều trị viêm gan virus B đúng cách có nguy cơ phát triển sang viêm gan mãn tính, tiến triển tới xơ gan và ung thư gan, dẫn đến tử vong sớm. Ở bài viết này, các bác sĩ sẽ cung cấp cho bạn đọc các thông tin về cách phòng chống viêm gan B.

>> Xem thêm: Tìm hiểu về cách phòng chống virus viêm gan B lây như thế nào?

>> Xem thêm: Cách phòng tránh viêm gan B lây qua đường tình dục

ĐƯỜNG LÂY NHIỄM VIÊM GAN B

Đường lây nhiễm viêm gan B

Đường lây nhiễm viêm gan B

Để có thể phòng tránh viêm gan B một cách hiệu quả, bạn cần nắm rõ các con đường lây nhiễm của bệnh, từ đó có cách phòng chống viêm gan B phù hợp. Viêm gan B lây nhiễm qua 3 con đường chính:

 • Đường tình dục.
 • Đường máu.
 • Từ mẹ sang con.

CÁC CÁCH PHÒNG CHỐNG VIÊM GAN B

 • Điều quan trọng và cần thiết nhất là tiêm đầy đủ 3 mũi vaccine đặc hiệu phòng ngừa viêm gan B. Đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh, mũi tiêm vaccine trong vòng 24 giờ đầu sau sinh sẽ giúp bảo vệ trẻ 90% khỏi sự lây nhiễm virus viêm gan B. Đối với trẻ sơ sinh có mẹ viêm gan B thì nên tiêm thêm một mũi globulin miễn dịch. Thông thường, mỗi đợt tiêm phòng có hiệu quả bảo vệ trong 12 năm.
 • Sinh hoạt tình dục an toàn, sử dụng bao cao su là cách phòng chống viêm gan B. Để đảm bảo an toàn một cách tối đa, nên chắc chắn rằng bản thân và đối phương đều không mang virus viêm gan B bằng cách kiểm tra tại các cơ sơ y tế, đồng thời cả hai cần tiêm phòng đầy đủ tránh những rủi ro không mong muốn. Bên cạnh đó, các dụng cụ tình dục cũng cần được vệ sinh cẩn thận và sạch sẽ trước khi sử dụng, virus viêm gan B có thể sống ở môi trường bên ngoài vài tuần nên điều này là rất cần thiết.
Cách phòng chống viêm gan b

Sinh hoạt tình dục an toàn là một trong những cách phòng tránh viêm gan B

 • Trường hợp vợ chồng trước khi quyết định có con cần kiểm tra xác định có ai nhiễm viêm gan B không. Trong quá trình mang thai, người mẹ cũng cần thường xuyên thăm khám, thời điểm này nếu bị virus viêm gan B tấn công rất nguy hiểm cho cả mẹ lẫn con.
 • Sử dụng kim tiêm đã được vô trùng. Tuyệt đối không sử dụng chung kim tiêm với bất kỳ ai.
 • Các vết thương hở nên được băng bó kín tránh tiếp xúc với virus viêm gan B từ người khác.
 • Không chạm vào máu hoặc chất dịch của bất kỳ người nào mà không dùng dụng cụ bảo vệ.
 • Không xăm trổ, xỏ khuyên, xăm mắt, xăm môi, làm răng, châm cứu,… tại những địa điểm không uy tín và an toàn.
 • Không dùng chung dao cạo râu hoặc là bàn chải đánh răng. Chúng có thể dính máu bị nhiễm bệnh. Cẩn trọng hơn nữa, có thể không dùng chung lược và bấm móng tay.
 • Đối với trẻ đến tuổi đi học, phụ huynh nên nhắc nhở và dặn dò con tránh lây bệnh từ trẻ khác.

Trên đây là các cách phòng chống viêm gan B hiệu quả mà độc giả có thể tham khảo.

>> Xem thêm: Phác đồ điều trị viêm gan B mới nhất

>> Xem thêm: Tiêm phòng vaccine viêm gan B như thế nào?

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất