Các cấp độ của gan nhiễm mỡ khác nhau như thế nào?

387 Lượt xem

Gan nhiễm mỡ cũng như nhiều bệnh khác có nhiều các cấp độ nặng nhẹ khác nhau. Vậy làm thế nào để biết bệnh gan của mình đang ở mức độ nặng hay nhẹ? Khi kiểm tra mức độ gan nhiễm mỡ, thông thường chủ yếu dựa vào phương pháp siêu âm kết hợp với các dấu hiệu lâm sàng của người bệnh. Vậy, các cấp độ của gan nhiễm mỡ khác nhau như thế nào?

>> Xem thêm: Chữa bệnh gan nhiễm mỡ cần phải làm gì?

>> Xem thêm: Điều trị gan nhiễm mỡ như thế nào?

CÁC CẤP ĐỘ CỦA GAN NHIỄM MỠ KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO?

Hàm lượng mỡ trong gan của người bệnh đạt 5% - 10% được coi là gan nhiễm mỡ độ 1

Hàm lượng mỡ trong gan của người bệnh đạt 5% – 10% được coi là gan nhiễm mỡ độ 1

Gan nhiễm mỡ độ 1

Trong thời kỳ đầu khi mới mắc gan nhiễm mỡ hay nói cách khác là trong giai đoạn gan nhiễm mỡ độ 1, hàm lượng mỡ trong gan của người bệnh đạt 5% – 10% so với trọng lượng gan, hoặc khi soi dưới kính hiển vi quang học, thì thấy 30% – 50% tế bào gan sẽ bị biến tính thành mỡ. Bệnh gan nhiễm mỡ độ 1 không có dấu hiệu gì rõ rệt, chức năng gan về cơ bản vẫn như bình thường. Đôi khi, siêu âm ổ bụng cũng không dễ phát hiện ra những biến tính mỡ dưới 30%, vì thế gan nhiễm mỡ độ 1 cần phải kết hợp với kiểm tra mô gan để chẩn đoán.

Gan nhiễm mỡ độ 2

Gan nhiễm mỡ độ 2 vẫn chưa quá nghiêm trọng. Do bệnh gan nhiễm mỡ độ 1 không có những dấu hiệu lâm sàng rõ rệt nên người bệnh thường không được tiến hành điều trị kịp thời, dẫn đến bệnh phát triển sang mức độ nặng hơn. Gan nhiễm mỡ độ 2 có hàm lượng mỡ trong gan đạt 10% – 25% so với trọng lượng gan, hoặc khi soi dưới kính hiển vi quang học, thì thấy 50% – 75% tế bào gan bị biến tính thành mỡ. Người bệnh có thể tự cảm thấy những biểu hiện như khó chịu ở vùng gan, chán ăn, khi đi kiểm tra thì thấy chức năng gan có sự bất thường nhẹ. Những người xuất hiện những triệu chứng này cần đi khám và điều trị sớm.

Gan nhiễm mỡ độ 3

Nếu như gan nhiễm mỡ để lâu không chữa thì sẽ ngày càng nặng, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người bệnh. Đa số người bệnh gan nhiễm mỡ độ 3 có hàm lượng mỡ trong gan vượt quá 25% trọng lượng gan, hoặc khi soi dưới kính hiển vi quang học, thì thấy trên 75% tế bào gan bị biến tính thành mỡ. Người bệnh có thể sẽ cảm thấy đau ở vùng gan, trướng bụng, vàng da, nước tiểu vàng, xuất hiện vết mạch máu hình nhện. Sau khi xuất hiện những dấu hiệu này, chứng tỏ bệnh tình đã khá nặng, cần đến bệnh viện hoặc phòng khám chuyên gan ngay để có phương án điều trị hiệu quả khống chế bệnh không xảy ra biến chứng.

Các cấp độ gan nhiễm mỡ

Các cấp độ gan nhiễm mỡ

>> Xem thêm: Chữa gan nhiễm mỡ cần chú ý những điều gì?

>> Xem thêm: Không nên chủ quan với bệnh gan nhiễm mỡ

Khi nghi ngờ bản thân mắc bệnh gan nhiễm mỡ thì chúng ta cần nhanh chóng tới các bệnh viện hoặc phòng khám gan uy tín chất lượng để được thăm khám và làm các xét nghiệm kiểm tra, chẩn đoán bệnh chính xác nhất. Phòng khám gan tốt nhất chính là phòng khám được trang bị các trang thiết bị hiện đại, tiên tiến và cập nhật thường xuyên những phương pháp điều trị mới và hiệu quả nhất để phục vụ hiệu quả cho việc khám chữa các bệnh gan mật. Bất kỳ ý kiến thắc mắc liên quan tới các bệnh về gan, xin vui lòng liên hệ theo đường dây nóng 0437.181.999 để được giải đáp một cách chi tiết.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất