Các giai đoạn của viêm gan C có những đặc điểm gì?

1048 Lượt xem

Các giai đoạn của viêm gan C thường có những đặc điểm khác nhau và phụ thuộc vào việc nhận biết các giai đoạn này chúng ta sẽ có hướng điều trị bệnh khác nhau nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất cho người bệnh. Có khoảng 80% người bệnh khi mắc bệnh viêm gan C có khả năng chuyển sang giai đoạn xơ gan hoặc ung thư gan, chính vì thế, khi mắc viêm gan C, các bác sĩ chuyên khoa nội Phòng khám đa khoa Kim Mã khuyên các bạn nên chữa trị bệnh sớm và thông qua thăm khám cụ thể để hạn chế biến chứng cho sức khỏe.

Các giai đoạn của viêm gan C

Các giai đoạn của viêm gan C có đặc điểm gì?

ĐẶC ĐIỂM CỦA CÁC GIAI ĐOẠN CỦA VIÊM GAN C

Khi mới mắc bệnh viêm gan C thì hầu hết người bệnh không xuất hiện triệu chứng gì, ở giai đoạn đầu các triệu chứng viêm gan c rất mờ nhạt, chỉ có một số ít bệnh nhân có thể do sức khỏe kém và cảm nhận được một số triệu chứng bệnh như mệt mỏi, ăn uống không ngon, sợ đồ ăn dầu mỡ, vàng da, vàng mắt hoặc nước tiểu vàng như nước chè đặc. Viêm gan C gồm nhiều giai đoạn khác nhau như giai đoạn cấp tính, giai đoạn mãn tính, giai đoạn viêm và hình thành sẹo, giai đoạn bắt đầu xơ gan, dưới đây là đặc điểm mỗi giai đoạn mà các bạn cần chú ý:

  • Giai đoạn viêm gan C cấp tính

Giai đoạn cấp tính của viêm gan C không kéo dài, thông thường chỉ khoảng 6 tháng từ sau khi người bệnh bị virus viêm gan C tấn công, có khoảng 20% bệnh nhân mắc bệnh viêm gan C giai đoạn cấp tính có thể tự đào thải được virus viêm gan C ra khỏi cơ thể và tự khỏi bệnh, tuy nhiên, số còn lại cơ thể không đủ đề kháng cũng như sức khỏe kém thì bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn sau. Giai đoạn cấp tính là một trong các giai đoạn của viêm gan C nếu như người bệnh may mắn được phát hiện sớm thì việc chữa bệnh rất đơn giản và không gây ra tốn kém cho người bệnh.

Ở giai đoạn triệu chứng viêm gan cấp tính bệnh khá mờ nhạt, người bệnh có thể gặp phải một số bất thường như rối loạn tiêu hóa nhẹ, vàng da hoặc vàng mắt nhẹ, tuy nhiên, triệu chứng vàng da có nhiều bệnh nhân tự khỏi hoặc tự biến mất khiến cho nhiều người chủ quan.

  • Viêm gan C giai đoạn mãn tính

Sau 6 tháng nếu như người bệnh bị mắc bệnh viêm gan C mà cơ thể không thể tự đào thải hoặc người bệnh không được chữa trị sớm thì bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính, ở giai đoạn này virus sẽ gây ra tổn thương ít nhiều cho gan so với giai đoạn cấp tính. Virus viêm gan C sinh sản nhanh chóng, khi xét nghiệm cũng có thể thấy men gan tăng, chẩn đoán lâm sàng bệnh nhân có thể xuất hiện các triệu chứng như chán ăn, sợ đồ ăn dầu mỡ, ăn uống khó tiêu, ăn không ngon, mệt mỏi, suy nhược, mất tập trung, vàng da ( nhất là khi viêm gan C ở thể mãn tính nặng), xuất huyết hoặc sốt vào buổi chiều…

Các giai đoạn của viêm gan C có diễn biến phức tạp

Biểu hiện bệnh của các giai đoạn viêm gan C

Giai đoạn mãn tính virus có diễn biến phức tạp, gây ra tổn thương chức năng gan và ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh, bệnh nhân viêm gan C cũng có thể bị mất ngủ hoặc lười vận động, khả năng lao động kém đi. Bệnh nếu như không được kiểm soát kịp thời có thể chuyển sang giai đoạn 3.

  • Giai đoạn hình thành sẹo gan do viêm mãn tính

Viêm gan C giai đoạn mãn tính không được điều trị là nguyên nhân dẫn đến việc virus viêm gan C sản sinh nhanh chóng và làm phá hủy tế bào gan dẫn tới viêm, tổn thương gan lâu ngày sẽ hình thành sẹo trong gan và bệnh tiếp tục phát triển và không có dấu hiệu gì bất thường.

  • Giai đoạn xơ gan

Có khoảng 20% bệnh nhân mắc bệnh viêm gan C và sẽ tiến triển sang giai đoạn xơ gan, ở giai đoạn này gan có thể bị thô cứng và hình thành nhiều sẹo hơn. Một số bệnh nhân mắc xơ gan vẫn có thể làm việc bình thường và không có những dấu hiệu bệnh bất thường nào, gan bị tổn thương nặng nề làm cho các tế bào gan teo lại và có thể chuyển sang suy gan hoặc ung thư gan, có đến 10% số bệnh nhân mắc xơ gan chuyển sang ung thư gan.

Diễn biến viêm gan C mỗi giai đoạn rất khó lường, có những bệnh nhân thời gian dẫn đến biến chứng xơ gan khá lâu có thể kéo dài lên đến 30 năm, tuy nhiên, có những bệnh nhân thời gian dẫn tới biến chứng ngắn hơn, chỉ khoảng 10 năm. Có nhiều yếu tố đẩy nhanh quá trình xơ hóa ở bệnh nhân viêm gan C là: người cao tuổi; nam giới có khả năng bị xơ gan do viêm gan C cao hơn; những người sử dụng rượu bia, thuốc lá, chất kích thích; những người mắc chứng béo phì hoặc bệnh tiểu đường.

Xem thêm: triệu chứng và tác hại của bệnh viêm gan C

Trên đây là các giai đoạn của viêm gan C mà các bạn cần nắm được, mỗi giai đoạn sẽ gây ra tổn thương cho gan khác nhau, khi mắc bệnh viêm gan C, các bạn nên chữa trị bệnh sớm, sau khi thăm khám, các bạn nên chữa bệnh theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, không nên tự dùng thuốc hoặc lạm dụng các loại thuốc điều trị viêm gan C nhằm phòng ngừa nguy cơ nhờn thuốc, kháng thuốc của virus gây ra khó khăn cho việc điều trị sau này. Nếu như còn có bất cứ điều gì thắc mắc các bạn có thể liên hệ trực tiếp tới Hotline 02437.181.999 để được các bác sĩ chuyên khoa nội Phòng khám đa khoa Kim Mã giải đáp cụ thể hơn.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất