Các loại virus viêm gan

312 Lượt xem

Virus viêm gan có 5 loại gây bệnh chính, đó là virus A, B, C, D và E. Các loại virus này gây bệnh cho mọi lứa tuổi, không phân biệt giới tính, khả năng lây không có giới hạn.

>> Xem thêm: Dấu hiệu nhận biết gan không khỏe mạnh

viem-gan-virus1

Virus viêm gan có 5 loại gây bệnh chính, đó là virus A, B, C, D và E

CÓ NHỮNG LOẠI VIRUS VIÊM GAN NÀO?

Các nhà khoa học đã nghiên cứu một số đặc điểm của các loại virus viêm gan và các phòng bệnh:

Virus viêm gan A (HAV)

Những người nhiễm virus A trong phân họ có virus A, đường lây truyền thường do nguồn nước và thực phẩm bị nhiễm virus A. Quan hệ tình dục không bảo vệ cũng có thể lây truyền HAV. Bệnh viêm gan HAV thường nhẹ, sau đó hoàn toàn bình thường và có miễn dịch với loại virus này. Tuy vậy, một số ít có thể bị bệnh nặng, ảnh hưởng tới tính mạng. Đã có vaccin tiêm phòng viêm gan virus A.

>> Xem thêm: Men gan tăng là do đâu?

>> Xem thêmNhững yếu tố quyết định khi điều trị xơ gan bằng tế bào gốc

Virus viêm gan B (HBV)

Loại virus này lây truyền qua tiếp xúc với máu hoặc các dịch bài tiết của người bị bệnh này. Virus thường lây truyền từ bà mẹ bị bệnh sang con trong khi sinh và có thể lây truyền sang các thành viên trong gia đình. Sự lây truyền còn có thể xảy ra khi truyền máu hoặc các sản phẩm máu có nhiễm HBV (sự lây truyền này có thể có nhưng rất ít, vì ngành y tế đã có quy định an toàn truyền máu). Đã có vaccin tiêm phòng viêm gan virus B an toàn, hiệu quả.

virus-viem-gan-B-gay-ra-benh-viem-gan-B

Virus viêm gan B lây truyền qua tiếp xúc với máu hoặc các dịch bài tiết của người bị bệnh này

Virus viêm gan C (HCV)

Lây truyền chủ yếu qua đường máu, do truyền máu hoặc các sản phẩm máu có nhiễm HCV. Quan hệ tình dục cũng bị lây truyền nhưng ít. Hiện chưa có vaccin tiêm phòng viêm gan virus C.

Viêm gan virus D (HDV)

Nhiễm HDV chỉ xảy ra với người đã nhiễm HBV. Việc nhiễm cả 2 virus này sẽ làm cho bệnh nặng hơn. Vaccin tiêm phòng HBV có tác dụng phòng cho cả HDV.

>> Xem thêm: Viêm gan virus – Nguyên nhân chính dẫn đến bệnh xơ gan

Viêm gan virus E (HEV)

Đường lây truyền cũng giống HAV. HEV thường có các dịch phát tán tại các quốc gia đang phát triển, và nó là loại viêm gan đang được quan tâm ở các nước phát triển. Đã có vaccin tiêm phòng viêm gan virus E nhưng chưa được phổ biến rộng rãi.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất