Các xét nghiệm viêm gan B cơ bản

599 Lượt xem

Các xét nghiệm viêm gan B cơ bản là gì? Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vào năm 2015 trên thế giới có khoảng 380 triệu người nhiễm viêm gan B mạn tính, kéo dài. Viêm gan B có thể gây nên nhiều biến chứng nặng nề dẫn tới gan bị xơ hoá, chuyển tiếp thành ung thư gan, gây tử vong cho khoảng 1,6 triệu người mỗi năm. Phát hiện và điều trị sớm viêm gan B là cách tốt nhất để ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm của bệnh.

>> Xem thêm: Xét nghiệm viêm gan B ở đâu tốt?

>> Xem thêm: Dương tính với virus viêm gan B có cần điều trị không?

CÁC XÉT NGHIỆM VIÊM GAN B CƠ BẢN

Xét nghiệm viêm gan B cơ bản

Xét nghiệm viêm gan B

1. Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu là phương pháp xét nghiệm viêm gan B cơ bản hiệu quả nhất để xác định có mắc viêm gan B hay không. Vì vậy, người bệnh khi mắc viêm gan B cần làm các xét nghiệm để xác định được tình trạng bệnh cũng như thể bệnh mà người bệnh đang mang để có hướng điều trị bệnh đúng đắn nhất. Dưới đây là một số xét nghiệm viêm gan B cơ bản:

2. Xét nghiệm HBsAg
HBsAg (hepatitis B surface antigen-kháng nguyên bề mặt của viruts viêm gan B): khi dương tính có nghĩa là bạn hiện đang bị nhiễm HBV và có khả năng truyền bệnh cho người khác (không hẳn là đang bị viêm gan siêu vi B). Đây là xét nghiệm viêm gan B cơ bản.

3 Xét nghiệm HBeAg

Sau khi làm xét nghiệm HBsAg người bệnh sẽ tiếp tục làm xét nghiệm HBeAg . Xét nghiệm HBeAg cho biết mức độ lây truyền sang người khác như thế nào. Đối với phụ nữ có thai thì xét nghiệm này rất quan trọng, cho biết khả năng nhiễm bệnh của trẻ sau sinh là bao nhiêu phần trăn. Đối với người dương tính với HBeAg  khả năng lây truyền cho con lên tới trên 90%, còn đối với người mang thai âm tính thì khả năng lấy truyền chỉ từ 5% – 20%.

4. Xét nghiệm Anti-HBc
Anti-HBc hoặc HBc-Ab (antibody to hepatitis B core antigen-kháng thể đối với kháng nguyên lõi của viruts viêm gan B): khi xét nghiệm này dương tính, có thể là bạn đã bị nhiễm HBV . Giải thích xét nghiệm này rất phức tạp, bởi vì nó thường dương tính giả, và có thể phải cần đến kết quả của các xét nghiệm khác để diễn giải chính xác.

5. Xét nghiệm Anti-HBs
Anti HBs hoặc HBs-Ab (antibody to hepatitis B surface antigen-kháng thể đối với kháng nguyên bề mặt của virus viêm gan B): khi dương tính có nghĩa là bạn đã được miễn dịch với viêm gan siêu vi B; bạn đã bị bệnh trong quá khứ, sẽ không bị lại nữa, và không thể truyền bệnh cho người khác. Xét nghiệm này cũng dương tính sau khi bạn đã tiêm vắc-xin ngừa viêm gan siêu vi B.

>> Tìm hiểu: Xét nghiệm viêm gan B ở đâu chính xác tại Hà Nội.

Trên đây là những xét nghiệm viêm gan B cơ bản. Viêm gan B hiện nay hoàn toàn có thể được điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau đều có thể mang lại hiệu quả, điều trị viêm gan B hiện nay có thể áp dụng bằng việc sử dụng thuốc tây y để khống chế virus viêm gan B, sử dụng đông tây y kết hợp, sử dụng máy trị liệu, nuôi cấy tế bào gốc DC…

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất