Cách điều trị viêm gan B hiệu quả nhất là gì?

Cách điều trị viêm gan B hiệu quả nhất là gì?

256 Lượt xem

Phương pháp điều trị bệnh viêm gan B luôn là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các nhà nghiên cứu bởi đây thực sự là căn bệnh nguy hiểm với khả năng lây truyền mạnh mẽ. Việt Nam là một trong những nước thuộc khu vực có tỷ lệ nhiễm viêm gan B cao trên thế giới. Nhiều người không hiểu được bản chất của việc điều trị viêm gan B dẫn tới việc điều trị không mang lại hiệu quả như mong muốn.

>> Xem thêm: Những cách để điều trị viêm gan B hiệu quả

>> Xem thêm: Bệnh viêm gan B mãn tính có chữa được không?

Điều trị viêm gan B hiệu quả bằng cách nào?

Điều trị viêm gan B hiệu quả bằng cách nào?

CÁCH ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B HIỆU QUẢ NHẤT LÀ GÌ?

Việc điều trị viêm gan B ở mỗi giai đoạn là khác nhau. Nói cách khác, điều trị viêm gan B cấp tính đơn giản hơn so với điều trị viêm gan B mãn tính. Cụ thể như sau:

Phương pháp điều trị bệnh viêm gan B cấp tính

Viêm gan B giai đoạn cấp tính là 6 tháng đầu kể từ khi virus xâm nhập vào cơ thể. Thực tế, ở giai đoạn này những người có hệ miễn dịch khỏe mạnh sẽ có thể tự khỏi bệnh, nhất là khi người bệnh biết kết hợp một số phương pháp hỗ trợ khác như thăm khám kịp thời, phát hiện bệnh sớm, áp dụng lối sống lành mạnh, chế độ dinh dưỡng khoa học.

Phương pháp điều trị bệnh viêm gan B mãn tính

Viêm gan B mãn tính gồm 2 thể: thể hoạt động và thể không hoạt động. Hầu hết những người mắc viêm gan B mãn tính đều có mục tiêu điều trị là đưa bệnh về thể không hoạt động, nghĩa là virus sẽ bị ức chế, không thể sao chép, tạm thời ở trạng thái “ngủ yên”, không gây hại cho gan cũng như sức khỏe người bệnh. Sau đây là những phương pháp điều trị viêm gan B mãn tính:

  • Điều trị viêm gan B bằng thuốc tây

Thuốc tây y được chỉ định cho người bệnh viêm gan B có thể là sự kết hợp của thuốc kháng virus với các loại thuốc điều tiết hệ miễn dịch. Những loại thuốc này được chỉ định cho những ai mắc bệnh viêm gan B mãn tính, có tổn thương gan và xuất hiện triệu chứng lâm sàng giúp tiêu diệt virus viêm gan B từ đó dần ổn định chức năng gan. Các loại thuốc được sử dụng có thể là peg – interferon, lamivudin, tenofovir, entercavir,… Những loại thuốc này đều có ưu – nhược điểm khác nhau, và hầu như khi dùng lâu dài có thể gây ra tác dụng phụ.

Có nhiều loại thuốc điều trị viêm gan B cùng những ưu nhược điểm khác nhau

Có nhiều loại thuốc điều trị viêm gan B cùng những ưu nhược điểm khác nhau

Các loại thuốc điều tiết miễn dịch giúp cho người bệnh có thể cải thiện được miễn dịch nhằm tăng cường đào thải virus ra khỏi cơ thể, từ đó nhanh chóng khỏi bệnh hơn cho người bệnh. Bác sĩ có thể kê một số loại thuốc điều tiết miễn dịch như azathioprin, hydrochlorid,…

  • Điều trị viêm gan B bằng thuốc đông y

Việc sử dụng thuốc đông y có thể mang lại hiệu quả nhất định đối với việc cải thiện chức năng gan và giảm triệu chứng bệnh. Bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B có thể được bác sĩ chỉ định dùng cà gai leo, diệp hạ châu, nhân trần, quả dứa dại,… để giúp tăng cường chức năng gan, giảm những tác dụng phụ của thuốc tây y khi điều trị viêm gan B. Nhờ đó, chất lượng sống của bệnh nhân sẽ được cải thiện, người bệnh sẽ ăn ngon, ngủ tốt hơn. Những điều này cũng tác động tích cực đến sức đề kháng, giúp việc đào thải virus hiệu quả hơn.

Đối với bệnh nhân viêm gan B mãn tính thì thuốc đông y không phải là vị thuốc chính để có thể cải thiện bệnh mà chỉ là giúp hỗ trợ phương pháp tây y hiệu quả hơn.

  • Điều trị viêm gan B bằng phương pháp truyền ngược tự thân

Đây là phương pháp chữa bệnh viêm gan B giúp kích thích hệ miễn dịch sản sinh ra các tế bào sát thương để loại bỏ virus viêm gan B từ đó hạn chế tổn thương tế bào gan và ngăn chặn biến chứng hiệu quả.

Phương pháp này kết hợp với việc sử dụng thuốc kháng virus viêm gan B giúp người bệnh loại bỏ virus viêm gan B nhanh hơn, quá trình chuyển đổi huyết thanh viêm gan B tốt hơn, giảm thiểu tác dụng phụ của thuốc và hạn chế tái phát tốt hơn khi dùng thuốc kháng virus thông thường.

ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B TRONG BAO LÂU THÌ KHỎI?

Không có thời gian cụ thể cho việc dùng thuốc điều trị viêm gan B trong bao lâu thì có thể khỏi bệnh và giúp chuyển đổi huyết thanh. Thông thường thời gian dùng thuốc ở bệnh nhân viêm gan B kéo dài trong khoảng 6-12 tháng để kiểm soát virus và sau đó thường là các bạn cũng phải dùng thêm thuốc trong khoảng 6 tháng sau đó để đảm bảo rằng virus ít tái phát trở lại.

Thời gian điều trị viêm gan B kéo dài bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Thời gian điều trị viêm gan B kéo dài bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Thời gian điều trị viêm gan B cũng phụ thuộc vào mức độ đáp ứng thuốc, phương pháp người bệnh áp dụng là gì cũng như lối sống sau điều trị như thế nào. Nếu như các bạn sử dụng nhiều rượu bia, dùng thuốc vô tội vạ hay thường xuyên thức khuya thì quá trình chữa bệnh viêm gan B mãn tính lâu hơn.

>> Xem thêm: Điều trị bệnh viêm gan B ở đâu tốt nhất

Cách điều trị viêm gan B hiệu quả nhất còn là việc người bệnh có tin tưởng và tuân thủ đúng chỉ định điều trị của các bác sĩ hay không, nếu như thực hiện đúng phương pháp điều trị của bác sĩ kết hợp với lối sống khoa học giúp các bạn đẩy lùi bệnh nhanh chóng hơn.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất