Cách dùng thuốc ở người có hội chứng suy giảm chức năng gan

403 Lượt xem

Bệnh nhân khi mắc các bệnh về gan đều có thể có hội chứng suy giảm chức năng gan suy giảm và ảnh hưởng không nhỏ tới sự hoạt động của gan và sức khỏe. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần sử dụng đến một số loại thuốc để khắc phục nguyên nhân dẫn đến suy giảm chức năng gan. Vậy chúng ta cần có những chú ý gì?

>> Xem thêm: Địa chỉ kiểm tra chức năng gan uy tín ở Hà Nội?

>> Xem thêm: Trà bồ công anh trị gan nhiễm mỡ

Hội chứng suy giảm chức năng gan

Suy giảm chức năng gan nên dùng thuốc như thế nào?

NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG THUỐC Ở NGƯỜI CÓ HỘI CHỨNG SUY GIẢM CHỨC NĂNG GAN

Suy giảm chức năng sản xuất albumin ở người bị bệnh gan nặng có liên quan đến việc giảm gắn kết protein và làm tăng nhiễm độc các thuốc liên kết protein như phenytoin, prednisolon… Giảm tổng hợp các yếu tố làm đông máu, biểu hiện ở việc kéo dài thời gian prothrombin, làm tăng độ nhạy cảm với các thuốc chống đông máu, ví dụ warfarin dẫn đến làm giảm đông máu. Từ đó sẽ khiến hội chứng suy giảm chức năng gan của người bệnh nặng thêm.

Hội chứng suy giảm chức năng bài xuất mật do ứ mật có thể dẫn đến tích tụ đối với một số loại thuốc được bài xuất ở dạng không đổi như rifampicin, acid fusidic… Thay đổi lưu lượng máu trong gan do đường thông, tuần hoàn bàng hệ hoặc tưới máu kém do xơ gan và tăng áp lực tĩnh mạch cửa.

>> Xem thêm: Các xét nghiệm viêm gan B căn bản

>> Xem thêm: Xét nghiệm viêm gan B cần làm những gì?

Hội chứng suy giảm chức năng gan

Một số loại thuốc có thể gây suy giảm chức năng gan

Thay đổi thể tích phân bố do tăng dịch ngoại bào (gây cổ chướng, phù) và giảm khối cơ. Tăng sinh khả dụng của thuốc do giảm chuyển hoá lần đầu. Giảm sinh khả dụng do hấp thụ mỡ kém ở các người bị bệnh gan do ứ mật.

Các loại thuốc gây ứ dịch có thể làm cho phù và cổ chướng nặng thêm ở người bị bệnh gan mạn tính ví dụ thuốc chống viêm không steroid (NSAID), corticosteroid…

Bệnh não do gan có thể xuất hiện ở bệnh gan nặng do một số thuốc có thể làm chức năng não bị tổn hại thêm ví dụ thuốc giảm đau, thuốc an thần, thuốc lợi tiểu mất kali, thuốc chống táo bón…

Hội chứng suy giảm chức năng gan do gan có thể đang bị tổn thương bởi nguyên nhân nào đó, điều quan trọng là chúng ta cần nắm rõ được nguyên nhân dẫn đến tình trạng này và cần có biện pháp điều trị bệnh khoa học nhằm đẩy lùi bệnh, tăng cường đề kháng cho gan và hạn chế được những tổn thương xấu cho gan.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất