Cách trị gan nhiễm mỡ nhờ giảm cân

267 Lượt xem

Gan nhiễm mỡ là căn bệnh phổ biến, đã và đang ảnh hưởng tới khoảng 2,8% đến 24% dân số thế giới. Căn bệnh này có mối quan hệ chặt chẽ với tình trạng béo phì.

Điểm nổi bật trong bệnh gan nhiễm mỡ là sự hiện diện của mỡ ở trong gan, kèm theo với tình trạng viêm và tổn thương tại mô gan. Khoảng một nửa số bệnh nhân mắc gan nhiễm mỡ khi không được kiểm soát tốt sẽ bị xơ hóa gan, trong số này có 15% trường hợp tiến triển thành xơ gan và 4% có nguy cơ bị ung thư gan.

>> Xem thêm: Điều trị gan nhiễm mỡ như thế nào?

>> Xem thêm: Nấm linh chi xanh – thần dược trị gan nhiễm mỡ

Cho tới giờ, vẫn chưa có thuốc điều trị gan nhiễm mỡ triệt để. Vì vậy khi điều trị căn bệnh này, hầu hết các bác sĩ khuyên bệnh nhân cần tập trung vào thay đổi chế độ ăn uống và chăm chỉ thể dục thể thao để đảm bảo một thể trọng hợp lý nhằm cải thiện tình trạng mỡ thừa trong cơ thể và trong gan.

>> Xem thêm: nguyên nhân gây ra gan nhiễm mỡ

QUAN HỆ GIỮA GAN NHIỄM MỠ VÀ VIỆC GIẢM CÂN

Trong hướng dẫn về điều trị bệnh gan nhiễm mỡ, Hiệp hội Mỹ nghiên cứu về Gan đã khuyên những bệnh nhân bị thừa cân là cần phải mất khoảng 3 đến 5% trọng lượng của cơ thể mới có thể gây ra sự giảm mỡ ở trong gan. Việc giảm cân nhiều hơn, lên đến khoảng 10% trọng lượng cơ thể là cần thiết để cải thiện các triệu chứng nặng của bệnh như viêm gan.

Các bác sĩ từ lâu đã khuyến cáo các bệnh nhân gan nhiễm mỡ bị béo phì rằng, giảm cân là biện pháp hữu ích để hỗ trợ điều trị căn bệnh này

Các bác sĩ từ lâu đã khuyến cáo các bệnh nhân gan nhiễm mỡ bị béo phì rằng, giảm cân là biện pháp hữu ích để hỗ trợ điều trị căn bệnh này

Các bác sĩ từ lâu đã khuyến cáo các bệnh nhân gan nhiễm mỡ bị béo phì rằng, giảm cân là biện pháp hữu ích để hỗ trợ điều trị căn bệnh này. Tuy nhiên chỉ mới gần đây các nghiên cứu khoa học mới có thể chứng minh cụ thể được việc này.

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Gastroenterology vào tháng 8 năm 2015, các nhà khoa học đã chọn ra 293 bệnh nhân và theo dõi những gì đã xảy ra khi họ được thực hiện một chương trình tập luyện và ăn uống đặc biệt trong vòng 1 năm. Các bệnh nhân này đều có những dấu hiệu cải thiện đáng kể. Trong số những người giảm được hơn 10% trọng lượng cơ thể, 90% trong số họ đã cải thiện được tình trạng viêm, 45% trong số họ có hồi quy xơ hóa.

Một nghiên cứu khác trên các đối tượng thừa cân bị bệnh gan nhiễm mỡ không do cồn được một công ty thuốc tài trợ với hy vọng để chứng minh loại thuốc mới của họ sẽ chữa được bệnh.

Giảm cân giúp cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ

Giảm cân giúp cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ

Tuy nhiên, kết quả cho thấy rằng, những người dùng thuốc không thấy bất kỳ một thay đổi tích cực nào. Tuy nhiên, nghiên cứu này đã khám phá ra rằng, khi bệnh nhân giảm cân, tình trạng gan nhiễm mỡ của họ cũng được cải thiện. Ngoài ra, nghiên cứu cũng chỉ ra cần giảm bao nhiêu cân là cần thiết. Cụ thể, những người giảm được 5% trọng lượng cơ thể trong vòng 9 tháng có cải thiện sức đề kháng insulin và lượng mỡ trong gan, cũng như giảm tình trạng viêm; những người giảm được 9% trọng lượng cơ thể còn có thể cải thiện mô gan (thay đổi trên tế bào gan có thể nhìn thấy qua kính hiển vi).

Mặc dù lượng cân giảm có thể không đủ để bạn có một thân hình đẹp và tiêu chuẩn cũng nhưng đủ để đảo ngược tiến trình tổn thương gan của bệnh gan nhiễm mỡ.

Việc giảm cân cần được thực hiện một cách khoa học, từ từ, không nên ham nhanh mà sử dụng những biện pháp giảm cân cấp tốc có thể gây hại cho sức khỏe nói chung cũng như gan nói riêng như uống thuốc giảm cân, nhịn ăn quá mức… Cần kết hợp chế độ ăn uống ít chất béo, chất đường, nhiều rau củ quả tươi với luyện tập thường xuyên, đều đặn để đạt được hiệu quả giảm cân tốt nhất.

>> Xem thêm: Khám gan ở đâu tốt nhất Hà Nội

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất