Cần làm gì khi bị gan nhiễm mỡ

380 Lượt xem

Gan bị nhiễm mỡ khi sự tích tụ lượng mỡ quá mức bình thường trong tế bào gan. Gan nhiễm mỡ quá mức có thể dẫn đến viêm gan và dẫn đến những biến chứng nguy hiểm hơn.

>> Xem thêm: Ăn uống sinh hoạt không hợp lý là nguyên nhân chủ yếu khiến gan nhiễm mỡ

>> Xem thêm: Cách chữa bệnh gan nhiễm mỡ bằng chế độ ăn uống

Bị bệnh gan nhiễm mỡ cần làm gì?

Bị bệnh gan nhiễm mỡ cần làm gì?

NÊN LÀM GÌ KHI BỊ BỆNH GAN NHIỄM MỠ?

Ăn thức ăn có nhiều calori dễ gây nên sự tích tụ mỡ trong gan. Hầu như các bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ đều ở độ tuổi trung niên và bị dư cân. Nghiện rượu, sụt cân nhanh và dinh dưỡng kém có thể dẫn đến gan nhiễm mỡ.

Khi kết quả xét nghiệm máu có men gan cao (SGOT, SGPT, GGT), bạn đã bị viêm gan. Tình trạng này gọi là viêm gan do nhiễm mỡ và đây cũng chính là nguyên nhân gây tổn thương gan. Đôi khi, chứng viêm gan do nhiễm mỡ có liên quan đến nghiện rượu, gọi là viêm gan mỡ do rượu. Mặt khác cũng có tình trạng viêm gan do nhiễm mỡ nhưng lại không liên quan đến rượu gọi là viêm gan mỡ không do rượu hay còn gọi là NASH. Khi bị viêm, gan có thể làm thành sẹo và bị xơ cứng. Tình trạng này gọi là xơ gan, rất nguy hiểm và thường dẫn đến suy gan.

Nhìn chung bạn khó có thể phát hiện mình bị gan nhiễm mỡ bằng các triệu chứng thông thường, chỉ có thể biết mình bị bệnh hay không khi làm các xét nghiệm y khoa hoặc tình cờ làm xét nghiệm để khám các bệnh khác mới phát hiện ra mình bị gan nhiễm mỡ. Nhưng nếu bệnh trở nặng, bạn sẽ thấy mệt mỏi, sụt cân, đuối sức và hay quên.

>> Xem thêm: Có phải uống nhiều rượu bia gây nên gan nhiễm mỡ?

>> Xem thêm: Gan nhiễm mỡ có chữa được không?

Mệt mỏi là triệu chứng bệnh gan nhiễm mỡ

Mệt mỏi là triệu chứng bệnh gan nhiễm mỡ

Trong quá trình khám sức khỏe định kỳ, bác sĩ có thể phát hiện gan bạn bị nhiễm mỡ qua siêu âm. Bạn cần làm xét nghiệm máu đo men gan và lượng mỡ trong máu. Bác sĩ có thể cho bạn làm thêm các xét nghiệm khác tùy mức độ của viêm gan nặng hay nhẹ như: chụp CT hay MRI, thử viêm gan siêu vi B, C, thử đường máu…

Hiện gan nhiễm mỡ không thể điều trị bằng thuốc hay bằng phẫu thuật, khi bị gan nhiễm mỡ, đặc biệt là viêm gan mỡ không do rượu (NASH) bạn nên:

  • Giảm cân
  • Có chế độ ăn giảm mỡ, dùng thuốc giảm mỡ hay kết hợp cả hai phương pháp
  • Kiêng rượu, thuốc lá
  • Kiểm soát đường huyết tốt nếu bạn bị tiểu đường
  • Có chế độ ăn cân đối và đầy đủ
  • Tăng cường các hoạt động nâng cao thể lực, tham gia các hoạt động thể thao
  • Theo dõi, tái khám định kỳ với một bác sĩ chuyên khoa gan.

Phòng khám Kim Mã chuyên khoa gan với các chuyên gia hàng đầu về gan tại Việt Nam cũng như trên thế giới luôn có những chương trình tư vấn và khám gan miễn phí, qua đó, những người có tiền sử bệnh gan hoặc có khả năng bị các bệnh lý về gan cao có thể được xét nghiệm tổng quan và nắm được tình trạng lá gan của mình. Hãy để các chuyên gia về gan tại phòng khám đa khoa 12 Kim Mã cùng bạn bảo vệ sức khỏe của mình để luôn có một lá gan khỏe mạnh.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất