Cẩn thận tình trạng men gan cao ở trẻ nhỏ

3215 Lượt xem

Men gan cao là một biểu hiện khi gan gặp vấn đề nào đó. Trên thực tế, tình trạng men gan cao không chỉ xảy ra ở người lớn mà còn có thể xảy ra ở cả trẻ nhỏ, đồng thời tác hại của nó lên sức khỏe của trẻ cũng vô cùng nguy hiểm.

>> Xem thêm: Men gan tăng bất thường do đâu?

>> Xem thêm: Men gan cao và men gan thấp đều gây nguy hiểm

NGUYÊN NHÂN TRẺ NHỎ BỊ MEN GAN CAO

Theo các chuyên gia gan mật, có rất nhiều bệnh lý có thể làm cho men gan tăng cao ở trẻ nhỏ mà nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là do bẩm sinh hoặc rối loạn chuyển hóa hoặc có thể truyền từ mẹ sang con lúc mang thai.

Cụ thể:

  • Khi trẻ còn nhỏ, các chức năng sinh lý chưa phát triển hoàn thiện cộng thêm với quá trình chuyển hóa cơ thể chưa ổn định, dẫn tới cơ thể chưa thể  thanh lọc các loại độc tố ra ngoài, chưa kể đến khi trẻ bị tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, sẽ gây ra một số tình trạng ở gan như men gan cao, suy giảm chức năng gan.
  • Trẻ phải uống nhiều kháng sinh ngay từ nhỏ cũng có thể dẫn tới men gan cao.
  • Trẻ bị rối loạn đông máu xuất huyết và nội huyết.
  • Trẻ bị béo phì dẫn tới bệnh gan nhiễm mỡ, làm cho men gan cao.
Trẻ uống sữa công thức có thể bị men gan cao

Trẻ uống sữa công thức có thể bị men gan cao

  • Trẻ uống sữa công thức cũng có thể gây men gan cao do trong sữa công thức bị thiếu chất antitrypsin, điều này làm gan không chuyển hóa được hết các chất trong sữa và gây tích tụ lại, làm nguy hiểm cho gan của trẻ.

Khi có hiện tượng men gan cao, trẻ thường sẽ có biểu hiện sốt và nổi mẩn, ngứa ngáy, tình trạng này thường nặng hơn về đêm và gây khó chịu cho trẻ.

Chưa kể, nếu để tình trạng kéo dài còn có nguy cơ gây ra suy gan, khi trưởng thành trẻ sẽ có nguy cơ mắc ung thư gan cao hơn bình thường. Vì vậy, khi thấy trẻ có những dấu hiệu bị men gan cao như vàng da, nổi mẩn ngứa thì bố mẹ cần cho trẻ đi khám ngay để có thể phòng bệnh và điều trị kịp thời.

>> Mời xem thêm: [ Chú ý ] Men gan cao là dấu hiệu ung thư gan 

CÁCH PHÒNG TRÁNH MEN GAN CAO Ở TRẺ EM

Men gan cao ở trẻ em là một tình trạng tương đối nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ. Bố mẹ cần thực hiện những biện pháp sau để phòng tránh tình trạng men gan cao ở trẻ em:

  • Khi mang thai, người mẹ cần ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý, điều độ, khoa học để có thể cung cấp đủ dinh dưỡng cho con, giúp mẹ khỏe con khỏe.
  • Mẹ nên cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn ít nhất trong 6 tháng đầu và có thể kéo dài trên 2 năm. Cần hạn chế tối đa việc sử dụng sữa công thức trừ trường hợp mẹ không thể cho trẻ bú sữa mẹ vì đang phải điều trị bệnh hoặc bị mất sữa. Sữa công thức không chỉ ảnh hưởng đến men gan ở trẻ mà còn có thể ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của trẻ.

>> Xem thêm: Một số cách phòng tránh men gan cao

>> Xem thêm: Những chú ý về chế độ dinh dưỡng cho người men gan cao

  • Cần xây dựng chế độ ăn uống nghỉ ngơi điều độ cho trẻ, luôn giữ trẻ có cân nặng ở mức trung bình và hạn chế tối đa tình trạng béo phì để tránh trẻ mắc bệnh gan nhiễm mỡ.
  • Cho trẻ tham gia luyện tập thể dục thể thao thường xuyên để nâng cao sức đề kháng và phòng tránh bệnh tật.
Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất