Cảnh báo nguy cơ viêm gan cấp khi dùng mật động vật

624 Lượt xem

Không ít người có quan niệm rằng sử dụng các loại mật động vật như mật gấu, mật mèo, mật rắn… có thể chữa được bệnh hoặc làm tăng cường sinh lực. Tuy nhiên thực tế đã có rất nhiều người đã xảy ra tình trạng mắc triệu chứng viêm gan cấp tính do việc trực tiếp sử dụng mật động vật hoặc ngâm rượu với mật động vật. Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây để cảnh giác với tác hại của mật động vật để bảo vệ sức khỏe cho mình và người thân.

>> Xem thêm: Điều trị viêm gan B ở thể người lành mang bệnh viêm gan b

>> Xem thêm: Rượu vang có tốt cho gan không?

MẬT ĐỘNG VẬT NGUY HIỂM NHƯ THẾ NÀO?

Ngành y tế đã đưa ra khuyến cáo về việc người dân không nên tự ý sử dụng các loại mật động vật vào bất kì mục đích gì, vì việc này lợi thì ít mà mức độ nguy hại thì khó có thể lường trước được. Vậy những tác hại nguy hiểm của việc lạm dụng mật động vật là gì?

Gan là một trong những bộ phận chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ việc sử dụng mật động vật

Gan là một trong những bộ phận chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ việc sử dụng mật động vật

Ảnh hưởng tới gan

Gan có chức năng chuyển hóa và giải độc các chất khi vào cơ thể, vì thế đây là một trong những bộ phận chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ việc sử dụng mật động vật. Do trong mật động vật có chứa nhiều chất độc, khi đi vào cơ thể sẽ khiến gan phải hoạt động nhiều hơn để đẩy các chất độc ra ngoài, trong trường hợp độc tố mạnh sẽ có thể gây nên tình trạng viêm gan cấp tính, nếu không cấp cứu kịp thời thì bệnh nhân có thể bị tử vong. Nguy cơ xảy ra viêm gan cấp tính do dùng mật động vật là rất lớn và đã được các nhà y tế khuyến cáo. Chính vì vậy, người bình thường và những người đang bị các bệnh về gan như viêm gan B, viêm gan C, gan nhiễm mỡ, xơ gan… tuyệt đối không nên tự ý sử dụng mật động vật dưới bất kì hình thức nào.

Ảnh hưởng tới tim mạch

Mật của mỗi loại động vật khác nhau cũng có thể chứa các thành phần độc tố khác nhau, tuy nhiên hầu như mật của bất kỳ loài động vật nào cũng chứa một hàm lượng độc tố nhất định gây kích thích tim mạch, dẫn đến tình trạng suy tim mạch, nhiều trường hợp nếu lượng độc lớn có thể gây tử vong cho người sử dụng.

>> Xem thêm: Loại thể dục nào tốt cho người bệnh gan

>> Xem thêm: Ở Việt Nam phòng khám chuyên khoa gan nào tốt nhất?

Ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa

Hệ tiêu hóa cũng có thể bị ảnh hưởng do trong mật động vật có thể chứa rất nhiều loài vi sinh vật kí sinh hoặc vi khuẩn (vi khuẩn tụ cầu vàng, vi khuẩn Shigella, vi khuẩn Salmonella…), virus hoặc sán. Nếu sử dụng mật động vật động vật trực tiếp có thể gây ra ngộ độc cấp đường ruột, điều này làm nguy hiểm trầm trọng đến tính mạng người bệnh nếu như không xử lý đúng cách.

Sử dụng mật động vật có thể ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa

Sử dụng mật động vật có thể ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa

Ảnh hưởng tới chức năng của thận

Lạm dụng mật động vật không chỉ khiến gan, tim mạch, hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng mà thận cũng là một cơ quan phải hứng chịu nhiều tác hại khôn lường. Do trong mật có chứa nhiều loại muối kim loại, muối mật, khi các muối này đi xuống thận sẽ làm chức năng thận suy giảm, dễ gây tình trạng sỏi thận, viêm cầu thận, bể thận …

Do những tác hại của mật động vật có thể để lại cho sức khỏe con người rất nguy hiểm và khó lường, nên tốt nhất mỗi người chúng ta nên từ bỏ thói quen sử dụng mật động vật dù là với mục đích gì. Nếu muốn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ để sử dụng sao cho đúng và hiệu quả nhất.

>> Xem thêm: điều trị viêm gan cấp

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất