Gan nhiễm mỡ do rượu cần nâng cao cảnh giác

378 Lượt xem

Khi nói đến bệnh gan, người ta thường hay nghe đến viêm gan, xơ gan hay ung thư gan…, ít ai nhắc đến gan thoái hoá mỡ (gan nhiễm mỡ). Tuy nhiên, căn bệnh này đang có tốc độ phát triển nhanh.

>> Xem thêm: Những điều cần biết về bệnh gan nhiễm mỡ độ 3

>> Xem thêm: Uống nhiều nước giải khát dễ bị mắc gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ gia tăng với tốc độ chóng mặt

Gan nhiễm mỡ gia tăng với tốc độ chóng mặt

BÁO ĐỘNG ĐỎ

Hiện nay, không chỉ người trung niên mà ngay cả lớp trẻ, tỷ lệ người mắc gan nhiễm mỡ khá cao. Trung bình cứ 10 người làm xét nghiệm lâm sàng thì có 6 người bị gan nhiễm mỡ.

Bệnh gan nhiễm mỡ là một trong các dạng tổn thương lan toả rất phổ biến của tế bào gan. Nếu tổn thương ít, thường không nguy hiểm gì, không thấy xuất hiện các triệu chứng. Tuy nhiên, nếu tổn thương nặng, rất dễ gây ra một số biểu hiện gan nhiễm mỡ làm ảnh hưởng đến chức năng gan trở thành căn bệnh gan, thoái hoá mỡ có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Hầu hết các bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ đều không có triệu chứng gì, trừ một số trường hợp nặng, người bệnh có biểu hiện như: Kém ăn, mệt mỏi, vàng da, gan to.

Tổn thương chủ yếu ở các tế bào gan có chứa các hạt mỡ mà bình thường các tế bào gan không hề có. Số lượng mỡ này nhiều hay ít tuỳ trường hợp, nếu ít sẽ không ảnh hưởng gì đến cấu trúc cũng như chức năng tế bào gan. Nhưng nếu lượng mỡ nhiều sẽ làm gan nở to ra, ảnh hưởng đến việc thải độc của gan. Có thể phân loại nhờ vào kích thước các hạt mỡ trong tế bào gan mà người ta thường chia làm 2 loại: Gan thoái hoá mỡ hạt to và gan thoái hóa mỡ hạt nhỏ.

RƯỢU- KẺ THỦ SỐ 1 CỦA GAN

Hầu hết các bệnh nhân mắc gan nhiễm mỡ không phải điều trị gì, trừ một số trường hợp nặng. Với những trường hợp này có thể dùng một số thuốc hỗ trợ tế bào gan như: Pomuline, protect, legalon, livoline H… để cắt đứt nguyên nhân gây thoái hoá mỡ gan.

Rượu bia có thể gây bệnh gan nhiễm mỡ

Rượu bia có thể gây bệnh gan nhiễm mỡ

Rượu là nguyên nhân phải kể đến đầu tiên, dù là rượu mạnh hay rượu nhẹ. Uống rượu càng nhiều càng kéo dài thì gây thoái hoá mỡ ở gan càng nặng, có thể dẫn đến xơ gan, gây tử vong. Uống ít cũng có nguy cơ gây thoái hoá mỡ gan, nếu ở mức độ nhẹ thì có thể hồi phục được khi không uống rượu nữa.

>> Xem thêm: Chú ý trong ăn uống cho người bệnh gan nhiễm mỡ

CẢNH GIÁC VỚI GAN NHIỄM MỠ DO RƯỢU

Người ta nhận ra rằng, mỗi ngày uống trên 40gram rượu vượt quá khả năng chuyển hoá của tế bào gan (ethanol) trong 1 năm thì nguy cơ dẫn đến thoái hoá mỡ gan và suy gan càng cao. Người ta tính rằng, cứ 1 độ cồn trong rượu tương đương với 1 gram cồn ethanol trong 100ml rượu. Vì vậy, một loại rượu có 43 độ cồn thì trong 100ml rượu đó chứa 43gram cồn ethanol. Do đó, uống 100ml rượu là đã uống 43gram cồn, vượt quá so với tiêu chuẩn cho phép.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất