Chán ăn coi chừng gan nhiễm mỡ

541 Lượt xem

Khi bạn có cảm giác chán ăn, ăn không ngon, hoặc khó tiêu hãy cảnh giác với bệnh gan nhiễm mỡ. Gan nhiễm mỡ là bệnh lành tính, tuy nhiên, nếu như không được phát hiện sớm thì bệnh cũng tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

>> Xem thêm: Đau bụng –triệu chứng cảnh báo bệnh gan nhiễm mỡ

>> Xem thêm: Có nên giảm cân để chữa bệnh gan nhiễm mỡ không?

Chán ăn

Chán ăn thường là biểu hiện bệnh gan nhiễm mỡ

1. MỘT SỐ TÁC NHÂN GÂY RA GAN NHIỄM MỠ

Các bác sĩ chuyên khoa gan Phòng khám Kim Mã cho biết gan nhiễm mỡ là hiện tượng lượng mỡ trong tế bào gan tích tụ vượt quá lượng mỡ giới hạn phân bố bình thường. Trong trường hợp bình thường, gan chỉ chứa một lượng mỡ khoảng 3% – 5% khối lượng gan. Khi lượng mỡ trong gan vượt quá 5% khối lượng gan (khối lượng ướt) hoặc khi thực chất gan trên 50% bị mỡ hóa thì gọi là gan nhiễm mỡ.

>> Xem thêm: Các phương pháp ngăn ngừa gan nhiễm mỡ

Những năm gần đây tỷ lệ bệnh gan nhiễm mỡ có xu hướng tăng cao rõ rệt. Trước đây gan nhiễm mỡ chỉ gặp nhiều ở người cao tuổi và người trung niên, nay gặp ở cả thanh niên trẻ. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ. Ở cùng một người bệnh, việc bị gan nhiễm mỡ có thể là do một hoặc nhiều nguyên nhân dưới đây:

  • Uống rượu quá nhiều.
  • Quá thừa dinh dưỡng.
  • Thiếu chất do kiêng khem quá nhiều
  • Nội tiết và chuyển hóa không bình thường.
  • Ngộ độc hóa chất, thuốc men.

2. NHỮNG BIỂU HIỆN CỦA BỆNH GAN NHIỄM MỠ

Chán ăn có thể thấy ở hầu hết những bệnh nhân gan nhiễm mỡ và cách giai đoạn bệnh. Căn cứ vào lượng mỡ tích tụ ở gan ít hay nhiều người ta phân ra 3 mức độ: nhẹ, trung bình và nặng. Trường hợp lượng mỡ trong gan chiếm khoảng 5% – 10% trọng lượng gan, gọi là gan nhiễm mỡ ở mức nhẹ; từ 10% – 25% gọi là gan nhiễm mỡ ở mức trung bình; từ 25% trở lên, gọi là gan nhiễm mỡ nặng.

Chán ăn ở người gan nhiễm mỡ

Chán ăn có thể thấy ở hầu hết bệnh nhân gan nhiễm mỡ

Ở người bệnh nhẹ có thể không có bất kỳ triệu chứng lâm sàng nào; ở mức trung bình hoặc nặng, đặc biệt là người có thời gian mắc bệnh càng dài thì triệu chứng gan nhiễm mỡ càng rõ. Biểu hiện lâm sàng của gan nhiễm mỡ gồm: người bệnh không muốn ăn, buồn nôn, nôn mửa, sụt cân nhẹ, cảm thấy mệt mỏi, trướng bụng sau khi ăn và vùng bụng phía trên, hoặc vùng bụng phía trên bên phải có cảm giác đau, sau khi ăn và khi vận động cảm giác đau càng rõ ràng.

Nếu gan sưng phù rõ ràng, người bệnh có thể có cảm giác trướng bụng hoặc có triệu chứng xuất huyết như chảy máu mũi, phân đen… Bệnh càng nặng thì biểu hiện chán ăn càng nhiều và xuất hiện rõ hơn.

3. LÀM GÌ KHI BỊ MẮC BỆNH GAN NHIỄM MỠ

Khi không may bị gan nhiễm mỡ, người bệnh cần phải xác định được nguyên nhân gây bệnh, từ đó có phương pháp điều trị bệnh hợp lý, tránh để bệnh tình quá nặng mà có biến chứng xảy ra.

Người bệnh cần phải xây dựng cho mình có một chế độ dinh dưỡng khoa học và hợp lý, nói không với rượu bia và các đồ uống có cồn. Ngoài ra, người bệnh cần tập thể dục thể thao thường xuyên, phù hợp với cơ thể để tăng cường sức khỏe cho mình, từ đó góp phần đẩy lùi bệnh gan nhiễm mỡ.

Chán ăn do bệnh gan nhiễm mỡ có thể khiến cho cơ thể của người bệnh bị thiếu chất, mất cân bằng các chất cho cơ thể, bệnh nhân nên có những thay đổi trong chế độ ăn uống của mình để thay đổi khẩu vị giúp kích thích ăn uống. Khi tình trạng gan nhiễm mỡ quá nặng, phải điều trị thì người bệnh cần phải tuân thủ nghiêm ngặt theo liệu pháp điều trị gan nhiễm mỡ của bác sĩ, tránh việc tự ý sử dụng thuốc mà có thể làm cho bệnh tình thêm nặng hơn. Người bệnh nên trao đổi cụ thể với bác sĩ chuyên khoa gan để nhận được những lời tư vấn cụ thể, chính xác nhất. Đó là những lời khuyên của các bác sĩ phòng khám chuyên gan Kim Mã.

>> Xem thêm: Triệu chứng đầu tiên của bệnh gan nhiễm mỡ

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất