Những xét nghiệm gan nhiễm mỡ chính xác

1786 Lượt xem

Kiểm tra, xét nghiệm gan nhiễm mỡ cần phải được thực hiện thường xuyên, đặc biệt là với những người có nguy cơ mắc bệnh cao bởi tỉ lệ bệnh gan nhiễm mỡ trong mấy năm gần đây tăng lên rất nhanh, căn bệnh đã mang đến bối rối nhất định cho con người. Do vậy chúng ta nhất định phải làm tốt biện pháp dự phòng, đối với những triệu chứng của bệnh gan nhiễm mỡ nên có hiểu biết nhất định. Nếu phát hiện mình có những triệu chứng về bệnh gan nhiễm mỡ, nên đi thăm khám ngay, và làm một số kiểm tra liên quan, vậy dưới đây chúng ta cùng nhau tìm hiểu những kiểm tra liên quan để chẩn đoán bệnh gan nhiễm mỡ nhé.

>> Xem thêm: Siêu âm xác định gan nhiễm mỡ

>> Xem thêm: Phát hiện gan nhiễm mỡ như thế nào?

Những xét nghiệm gan nhiễm mỡ gồm những gì

Những xét nghiệm gan nhiễm mỡ gồm những gì?

XÉT NGHIỆM GAN NHIỄM MỠ BẰNG CÁCH SIÊU ÂM GAN

Biểu hiện của bệnh gan nhiễm mỡ có tính lan tỏa trên siêu âm, tiếng vang của gan to hơn tiếng vang của thận, thì được gọi là “ gan sáng”, tiếng vang của gan giảm yếu, huyết quản trong gan hiển thị không rõ hoặc dạng xơ hóa.

Nếu kiểm tra, xét nghiệm, biểu hiện của bệnh có tính cục bộ, xuất hiện ở phần âm vang cạnh rất rõ rệt, hiện hình tròn hoặc hình lát có nốt, nhưng không có hiệu ứng có phần nhô cứng, huyết quản không vòng vèo hoặc bị đứt, thậm chí có thể thấy tĩnh mạch cửa mở rộng đến vùng này. Bệnh gan nhiễm mỡ cục bộ rất dễ bị chẩn đoán nhầm thành khối u trong gan.

XÉT NGHIỆM GAN NHIỄM MỠ BẰNG CÁCH  PHÂN TÍCH CHẤT MỠ TRONG HUYẾT THANH

Chất mỡ có tính trung tính, tổng cholesterol, acid béo tự do đều có thể tăng cao, đặc biệt là chất béo trung tính (Triacylglycerol) tăng cao, chỉ số này rất có giá trị chẩn đoán. Trong đó có 54% trường hợp cholesterol tăng cao, nhưng nồng độ cholesterol trong huyết thanh không có liên quan đến lượng mỡ trong gan khi kiểm tra sinh thiết về mô gan.

XÉT NGHIỆM GAN NHIỄM MỠ BẰNG CÁCH SINH THIẾT GAN

Sinh thiết gan là tiêu chuẩn quan trọng để kiểm tra, xét nghiệm gan nhiễm mỡ của người bệnh. Kiến nghị người bệnh dưới sự chỉ đạo của siêu âm để tiến hành sinh thiết gan, như vậy để nâng cao mức độ chuẩn xác về sinh thiết gan, và giảm bớt tổn thương gan một cách tối đa. Nhưng kiển tra này có tính tổn thương rất định, và khó để người bệnh chấp nhận. Hiện nay phương pháp thường có tạc dụng phân biệt và chẩn đoán bệnh gan nhiễm mỡ. Thông qua chỉ số sinh thiết có thể thấy, người bệnh có hạt chất béo nhất định có thể khiến nhân tế bào lùi sang một bên, và tế bào gan bị vỡ ra có thể hình thành u nang mỡ. Khi tế bào gan bị hoại tử và xảy ra viêm chứng nhẹ hoặc không.

Sinh thiết gan là phương pháp xét nghiệm gan nhiễm mỡ

Sinh thiết gan là phương pháp xét nghiệm gan nhiễm mỡ

KIỂM TRA CHỨC NĂNG GAN

Gan nhiễm mỡ độ nhẹ, thường thì chức năng gan sẽ bình thường. Bệnh gan nhiễm mỡ độ trung bình hoặc độ nhẹ, có biểu hiện ALT, AST tăng cao ít, và ít khi tăng cao đột ngột. Thông thường gan nhiễm mỡ do béo phì thì chỉ số ALT cao hơn chỉ số AST, ngược lại gan nhiễm mỡ do rượu thì chỉ số AST cao hơn ALT, huyết thanh bilirubin bất thường, thì 80% người bệnh men gan trong huyết thanh tăng cao.

XÉT NGHIỆM GAN NHIỄM MỠ BẰNG CHỤP CT VÀ MRI

Tính chuẩn xác của CT trong chẩn đoán bệnh gan nhiễm mỡ cao hơn so với siêu âm, đối với việc chẩn đoán, phân loại và mức độ của bệnh gan nhiễm mỡ là rất có ý nghĩa. Đặc biệt là đối với gan nhiễm mỡ có tính cục bộ, có thể xác định bệnh ung thư gan, khối u huyết quản gan, áp xe gan một cách rõ rệt. Nhưng kiểm tra bệnh gan theo cách này có giá thành rất cao, và MRI so với CT thì càng cao, và đối với việc chẩn đoán bệnh gan nhiễm mỡ không có ưu thế rõ ràng.

>> Xem thêm: Biểu hiện của gan nhiễm mỡ là gì?

>> Xem thêm: Nhận biết gan nhiễm mỡ qua các triệu chứng

Đối với bệnh gan nhiễm mỡ, nếu sớm đến phòng khám chuyên khoa để tiến hành điều trị thì thời gian hồi phục sức khỏe sẽ càng nhanh, và mức độ tổn hại đến cơ thể cũng rất ít, do vậy người bệnh gan nhiễm mỡ không nên chậm trễ trong việc điều trị, và tránh những tổn hại không đáng có, và nguy hại đến sức khỏe của chúng ta. Cùng xem khám gan nhiễm mỡ ở đâu để biết được những địa chỉ đáng tin cậy nhé

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất