Siêu âm gan nhiễm mỡ phương pháp chẩn đoán bệnh gan nhiễm mỡ

Siêu âm gan nhiễm mỡ phương pháp chẩn đoán bệnh gan nhiễm mỡ

359 Lượt xem

Siêu âm gan nhiễm mỡ là phương pháp được sử dụng những sóng âm có tần số cao, tiếp xúc với từng vùng cơ thể, những sự phản xạ sóng âm để tạo ra hình ảnh cơ quan bên trong cơ thể. Đây là phương pháp chẩn đoán gan nhiễm mỡ phổ biến và thường được áp dụng.

>> Xem thêm: Xét nghiệm gan nhiễm mỡ gồm những xét nghiệm gì?

>> Xem thêm: Chẩn đoán và điều trị gan nhiễm mỡ ở người cao tuổi

TẠI SAO CẦN PHẢI SIÊU ÂM GAN NHIỄM MỠ?

Siêu âm gan nhiễm mỡ để phát hiện và điều trị sớm

Siêu âm gan nhiễm mỡ để phát hiện và điều trị sớm

Gan nhiễm mỡ còn gọi là thoái hóa mỡ gan. Đó là tình trạng lượng mỡ tích tụ trong gan > 5% trọng lượng gan. Triệu chứng thường thấy là chứng gan to kín đáo, gia tăng vừa phải các men chuyển hóa và phosphatase kiềm và hầu hết là không nguy hiểm.

GNM ở hầu hết các trường hợp chẩn đoán không là bệnh lý, đó chỉ là một triệu chứng do sự tích lũy mỡ quá nhiều tại gan. Tuy nhiên, 20% gan nhiễm mỡ có thể diễn tiến đến xơ gan, điều này hẳn có ý nghĩa rất lớn cho những ai mong muốn một cuộc sống khỏe mạnh và dài lâu. Áp dụng các nguyên tắc dinh dưỡng nêu trên, hy vọng sẽ hữu ích cho mọi người để đề phòng gan nhiễm mỡ. Theo các bác sĩ Phòng khám  Kim Mã chẩn đoán chính xác nhất là dựa vào kết quả giải phẫu bệnh sau khi sinh thiết. Tuy nhiên, ít ai muốn làm sinh thiết gan chỉ vì gan nhiễm mỡ đơn thuần.

Do đó, chẩn đoán gan nhiễm mỡ chủ yếu dựa vào siêu âm gan nhiễm mỡ với các triệu chứng như tăng độ sáng của chủ mô gan, có sự thay đổi về độ sáng tại các vùng khác nhau của gan hay có sự gia tăng độ sáng của mô gan làm mờ đi đường bờ của các cấu trúc mạch máu.

Sau khi có kết quả siêu âm gan nhiễm mỡ, các bác sĩ thường dựa vào mức độ nặng nhẹ của các triệu chứng này để đánh giá mức độ nặng nhẹ của bệnh gan nhiễm mỡ là độ 1, độ 2 hay độ 3. Chẩn đoán hay phân độ gan nhiễm mỡ hiện nay phụ thuộc hoàn toàn vào con mắt của bác sĩ siêu âm và có tính chủ quan rất cao.

MỘT SỐ CHÚ Ý KHI THỰC HIỆN SIÊU ÂM GAN NHIỄM MỠ

Trên thực tế, siêu âm được ưa chuộng vì chi phí thấp và an toàn, đồng thời có độ nhạy và độ đặc hiệu khá cao trong việc phát hiện gan nhiễm mỡ. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân bị béo phì, bệnh nhân có bệnh gan mãn tính khác, đặc biệt là viêm gan thì việc chẩn đoán cần phải cân nhắc thật kỹ.

Một số chú ý khi siêu âm gan nhiễm mỡ

Một số chú ý khi siêu âm gan nhiễm mỡ

Siêu âm gan nhiễm mỡ cũng không phân biệt được gan nhiễm mỡ đơn thuần hay có viêm gan do thoái hóa mỡ. Khi làm siêu âm, bác sĩ có xu hướng đưa ra chẩn đoán gan nhiễm mỡ quá dễ dàng, phần lớn chỉ dựa vào hình ảnh gan “sáng trắng” hơn bình thường một chút. Nếu bạn rơi vào trường hợp này, khoan lo lắng mà hãy bình tĩnh tìm hiểu thêm các khía cạnh khác của vấn đề.

Tuy nhiên, có vài trường hợp đặc biệt có thể gây hoảng sợ cho cả bệnh nhân lẫn các bác sĩ điều trị. Đó là các trường hợp gan nhiễm mỡ “giả u”.

Đây là một nhóm bệnh đặc biệt, trong đó tình trạng nhiễm mỡ chỉ xảy ra không hoàn toàn. Sự khác biệt về độ sáng giữa vùng gan bình thường và vùng gan nhiễm mỡ tạo hình ảnh giả khối u chỉ có thể phân biệt nếu bác sĩ siêu âm có nhiều kinh nghiệm, hoặc phải làm thêm CT hay MRI.

Nếu rơi vào trường hợp này, ngoài thực hiện siêu âm gan nhiễm mỡ thì người bệnh có thể làm thêm một số xét nghiệm về chức năng gan, dấu ấn ung thư và các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh khác để có thể hoàn toàn an tâm về sức khỏe của mình. Việc điều trị hiệu quả có thể dần dần xóa đi hình ảnh giả u này.

>> Xem thêm: Khi nào cần sinh thiết gan trong chẩn đoán gan nhiễm mỡ

>> Xem thêm: Gan nhiễm mỡ – Nhiều người mắc nhưng lại khó phát hiện

Bệnh gan nhiễm mỡ, không gây nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên như đã nói ở trên 20% gan nhiễm mỡ có thể diễn tiến đến xơ gan. Vì vậy, nếu có biểu hiện của bệnh bạn hãy đến bệnh viện hoặc các phòng khám chuyên khoa gan để có thể phát hiện kịp thời tránh để bệnh thêm nặng và biến chứng thành những căn bệnh nguy hiểm khác.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất