Chẩn đoán viêm gan B chính xác bằng cách nào?

2907 Lượt xem

Chẩn đoán viêm gan B, tầm soát và sàng lọc viêm gan B là cần thiết và quan trọng đối với tất cả mọi người, ngay cả đối với những người đang trong trạng thái khỏe mạnh. Bởi người mắc viêm gan B thường chỉ có những triệu chứng và diễn biến âm thầm, khó phát hiện. Để tránh cho virus viêm gan B ủ bệnh, mỗi người cần có lịch kiểm tra định kỳ, chẩn đoán viêm gan B ít nhất từ 3-6 tháng một lần.

Thông thường, để chẩn đoán viêm gan B, các bác sỹ sẽ phải chỉ định tiến hành xét nghiệm theo một số hạng mục. Mỗi hạng mục đều có những ý nghĩa và vai trò khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về việc chẩn đoán viêm gan B trong bài viết này.

>> Xem thêm: Khám viêm gan B cần lưu ý gì?

>> Xem thêm: Các xét nghiệm viêm gan B cơ bản

TẠI SAO CẦN LÀM XÉT NGHIỆM CHẨN ĐOÁN VIÊM GAN B NGAY CẢ KHI KHỎE MẠNH?

Cho đến nay, trên thế giới đã có khoảng 2 tỷ người nhiễm viêm gan B và hàng năm có 600 000 người tử vong vì căn bệnh này.

Hàng năm có 600 000 người tử vong vì viêm gan B

Hàng năm có 600 000 người tử vong vì viêm gan B

Virus viêm gan B được tìm thấy trong máu và các chất dịch của cơ thể. Bệnh lây qua 3 con đường chính: qua đường máu, từ mẹ sang con và quan hệ tình dục. Cần lưu ý rằng, virus viêm gan B có khả năng sinh tồn vô cùng cao. Trong điều kiện bình thường ở môi trường tự nhiên, virus có thể tồn tại nhiều tuần. Do đó, nguy cơ lây nhiễm virus trong cộng đồng rất mạnh.

Hơn nữa, khi bị nhiễm virus viêm gan B, người bệnh sẽ bước vào giai đoạn viêm gan cấp tính. Giai đoạn này kéo dài trong 6 tháng đầu tiên từ khi nhiễm virus và chỉ khoảng 40% số người bệnh có các dấu hiệu như mệt mỏi, chán ăn, khó tiêu, đầy bụng, nôn mửa, sụt cân, vàng da, vàng mắt, nước tiểu vàng sẫm,… Nếu được phát hiện kịp thời và có biện pháp chữa trị hợp lý, các triệu chứng của bệnh sẽ giảm nhẹ và gan sẽ được phục hồi sau 4-6 tuần.

Triệu chứng của bệnh viêm gan B khá mờ nhạt, dễ nhầm lẫn

Triệu chứng của bệnh viêm gan B khá mờ nhạt, dễ nhầm lẫn

Tuy nhiên, nhiều người bị viêm gan B lại không có biểu hiện gì. Ngay cả khi nhiễm virus trên 6 tháng, bệnh phát triển thành mãn tính, người bệnh vẫn không có triệu chứng gì. Viêm gan B mãn tính đồng nghĩa với việc sông chung với virus suốt đời. Điều này không những tác động xấu đến sức khỏe người bệnh mà còn ảnh hưởng tới những người xung quanh bởi sự lây truyền mạnh mẽ của nó.

Chính vì tính chất “thầm lặng” như vậy mà viêm gan B đã trở thành một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm trên toàn thế giới. Nhiều trường hợp không có hoặc có rất ít triệu chứng, để đến khi bệnh phát triển có những biến chứng nặng nề thì mới đi xét nghiệm để chẩn đoán điều trị bệnh. Phát hiện sớm viêm gan B giúp cho việc điều trị hiệu quả hơn, giảm gánh nặng chi phí cũng như rút ngắn thời gian chữa trị.

CHẨN ĐOÁN VIÊM GAN B BẰNG CÁCH NÀO?

Như đã đề cập ở trên, để chẩn đoán viêm gan B một cách chính xác nhất, bác sỹ cần đánh giá qua nhiều hạng mục. Sau đây là

Xét nghiệm viêm gan B định tính HbsAg: là xét nghiệm cơ bản nhất, nếu kết quả là dương tính thì bạn có mang virus viêm gan B, nhưng không có nghĩa là mắc bệnh viêm gan B. Nếu kết quả âm tính thì cho thấy bạn chưa bị nhiễm loại virus này. Khi HBsAg tồn tại trong cơ thể hơn 6 tháng thì người bệnh được chẩn đoán là mắc viêm gan B mãn tính.

Chỉ số HbsAg giúp sàng lọc người nhiễm viêm gan B

Chỉ số HbsAg giúp sàng lọc người nhiễm viêm gan B

Xét nghiệm Anti HBc: Nếu dương tính thì bạn có thể đã tiếp xúc với người bị nhiễm virus viêm gan B nhưng cần tiến hành thêm một số xét nghiệm khác để chắc chắn virus có hoạt động trong cơ thể hay không.

Xét nghiệm Anti – HBs: Nếu có kết quả dương tính là bạn đã miễn dịch với viêm gan B nhưng điều này không có nghĩa là đã khỏi bệnh, tỷ lệ lên tới 25% đối với trường hợp người bệnh có HBsAg và HBsAb dương tính cùng một lúc, trường hợp này được xem là bị bệnh viêm gan B mãn tính cần được điều trị.

Xét nghiệm HbeAg: Nếu dương tính thì virus viêm gan B trong bạn đang hoạt động rất mạnh. Lúc này cần áp dụng những biện pháp điều trị theo chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Xét nghiệm Anti Hbe: Là xét nghiệm thể hiện sự hạn chế, ngăn chặn, kìm hãm sự phát triển của viêm gan B.

Trong một số trường hợp, các bác sỹ có thể sẽ yêu cầu tiến hành thêm các phương pháp thăm dò hình thái gan như siêu âm, chụp CT, chụp MRI, sinh thiết gan,… nhằm có thêm thông tin để chẩn đoán bệnh chính xác hơn.

Căn cứ trên các chỉ số xét nghiệm và hình ảnh, các bác sĩ sẽ đưa ra kết luận cuối cùng, tư vấn và đưa ra phương pháp hỗ trợ điều trị phù hợp nhất cho bệnh nhân mắc viêm gan B. Đối với những trường hợp chưa nhiễm virus thì nên tiêm vaccine và tìm hiểu các biện pháp phòng tránh bệnh để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và những người xung quanh.

NÊN XÉT NGHIỆM CHẨN ĐOÁN VIÊM GAN B Ở ĐÂU?

Hiện nay, có rất nhiều cơ sở y tế xét nghiệm viêm gan B ở Hà Nội. Trong đó, phòng khám Kim Mã là một trong những địa chỉ uy tín với nhiều năm hoạt động, khám chữa các bệnh gan mật. Với hệ thống trang thiết bị y tế đầy đủ, hiện đại cùng đội ngũ  y bác sĩ giỏi giàu kinh nghiệm, khám và xét nghiệm bệnh viêm gan B tại phòng khám Kim Mã sẽ cho kết quả chính xác cao và an toàn.

Xét nghiệm viêm gan B tại phòng khám Kim Mã

Xét nghiệm viêm gan B tại phòng khám Kim Mã

Không chỉ giúp chẩn đoán viêm gan B chính xác, các bác sĩ của phòng khám Kim Mã còn tư vấn về chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và đưa ra phương pháp hỗ trợ điều trị hiệu quả nhất với từng trường hợp bệnh nhân.

Quy trình khám, xét nghiệm nhanh, bệnh nhân không phải mệt mỏi chờ đợi cùng sự đón tiếp tận tình, chỉ dẫn chu đáo, chăm sóc nhẹ nhàng sẽ khiến người bệnh hài lòng và an tâm.

>> Xem thêm: Anti – HBs là gì và ý nghĩa chỉ số Anti – HBs trong xét nghiệm viêm gan B

>> Xem thêm: Bạn có biết xét nghiệm HbeAg là gì?

Bên cạnh đó, phòng khám Kim Mã còn áp dụng nhiều chương trình khám chữa bệnh ưu đãi, nhằm mục đích tiết kiệm chi phí khám chữa bệnh, tạo điều kiện cho mọi người bệnh được tiếp cận với những dịch vụ y tế chất lượng cao. Tất cả chi phí khám chữa bệnh đều được công khai minh bạch, rõ ràng trên trang web của phòng khám. Ngoài ra, những thắc mắc về chi phí hay bất cứ điều gì liên quan đến bệnh gan đều được giải đáp cụ thể khi gọi đến đường dây nóng 02437 181 999 của phòng khám.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất