Ăn quá nhiều tinh bột dễ bị gan nhiễm mỡ

Ăn quá nhiều tinh bột dễ bị gan nhiễm mỡ

358 Lượt xem

Cách tốt nhất để giảm gan nhiễm mỡ là giảm trọng lượng, chế độ ăn uống ít chất béo, kiểm soát bệnh tiểu đường và tránh các loại thực phẩm giàu tinh bột.

>> Xem thêm: Không ăn sáng dễ dẫn đến gan nhiễm mỡ

>> Xem thêm: Càng gầy càng dễ bị gan nhiễm mỡ

ĂN QUÁ NHIỀU TINH BỘT DỄ BỊ GAN NHIỄM MỠ

Tinh bột

Ăn quá nhiều ngũ cốc vào bữa sáng có thể gây gan nhiễm mỡ

Theo một nghiên cứu, chế độ ăn uống gồm nhiều gạo trắng, ngũ cốc ăn sáng và bánh mì trắng có thể có liên quan đến bệnh gan nhiễm mỡ, về lâu dài có thể gây tử vong.

Ai cũng biết rằng, ăn đồ ăn nhiều tinh bột, carbohydrate được tiêu hóa một cách nhanh chóng, góp phần làm tăng cân nặng. Nhưng các bác sĩ cũng tin rằng tinh bột cũng “lặng lẽ” góp phần làm hại gan.

Ngày nay, bệnh về gan phổ biến là gan nhiễm mỡ. Gan nhiễm mỡ là do chúng ta tiêu thụ quá nhiều tinh bột tinh chế (carbohydrate) – tinh bột khuyến khích cơ thể lưu trữ năng lượng dưới dạng chất béo. Gan nhiễm mỡ có nghĩa là trong các tế bào gan có trữ chất béo. Gan nhiễm mỡ có thể dẫn đến viêm gan, suy gan và tử vong. Viêm có thể gây sẹo và xơ cứng gan. Khi sẹo trở nên phổ biến, nó được gọi là xơ gan.

Thực phẩm có nhiều tinh bột hoặc các loại thực phẩm đường huyết cao như gạo trắng, bánh mì trắng và ngũ cốc ăn sáng có thể có liên quan đến gan nhiễm mỡ. Thực phẩm có chỉ số đường huyết cao có thể làm tăng insulin và đường huyết, kích thích lưu trữ chất béo, làm trầm trọng thêm các hoạt động thái quá và làm giảm hiệu suất hoạt động của gan.

Đồ chiên rán

Ăn quá nhiều đồ chiên rán có thể gây nên gan nhiễm mỡ

Các yếu tố như mức cholesterol và chất béo trung tính cao và bệnh tiểu đường thường có liên quan với bệnh gan nhiễm mỡ. Như vậy, bệnh gan nhiễm mỡ còn là nguyên nhân phát triển bệnh cao huyết áp, đau tim và đột quỵ.

Các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết cao bao gồm đường glucose, mật ong, nho khô, dứa, chuối, gạo, bánh bột ngô nướng, bánh xốp nướng, kê, khoai tây chiên, bánh rán…

Ăn thực phẩm giàu tinh bột hoặc các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết cao làm cho chất béo tích tụ trong gan. Khi gan không xử lý kịp sẽ dẫn đến quá nhiều chất béo sẽ tích lũy.

>> Xem thêm: Nước ngọt có gas là thủ phạm bệnh gan nhiễm mỡ

>> Xem thêm: Gan nhiễm mỡ thường bắt nguồn từ ăn uống sinh hoạt

Ở một số người, gan nhiễm mỡ được phát triển bởi các điều kiện nhất định như bệnh tiểu đường, béo phì, hoặc cơ thể có quá nhiều chất béo trung tính. Suy dinh dưỡng, nghiện rượu và giảm cân nhanh chóng cũng có thể dẫn đến gan nhiễm mỡ. Gan nhiễm mỡ có thể được chẩn đoán bởi xét nghiệm máu hoặc làm gan bị to ra.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất