Chỉ số BMI và bệnh gan nhiễm mỡ

427 Lượt xem

Ðể xác định mức độ béo phì người ta dùng một chỉ số gọi là chỉ số BMI. Theo các chuyên gia y tế béo phì có liên hệ chặc chẽ với bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Vì vậy để biết được tần suất bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu và viêm gan nhiễm mỡ không do rượu và tác động của béo phì lên bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu trong dân số thì trước tiên phải hiểu béo phì là gì. Và làm gì để xác định bạn bị béo phì.

>> Xem thêm: Vì sao béo phì dễ dẫn đến gan nhiễm mỡ?

>> Xem thêm: Giảm béo là phương thuốc đặc hiệu loại bỏ gan nhiễm mỡ

Chỉ số BMI ở người béo phì

Chỉ số BMI ở người béo phì

CHỈ SỐ BMI LÀ GÌ?

Chỉ số BMI được tính bằng công thức lấy cân nặng (kg) chia chiều cao bình phương (m2) hoặc cân nặng (lbs) chia chiều cao bình phương (inches2) rồi nhân 703. Ở người trưởng thành chỉ số BMI bình thường là 20-25. Từ 25 đến 30 là quá trọng (mập), 30-35 là béo phì, 35-40 là quá béo phì, 40-45  là béo phì bệnh lý, 45-50 là siêu béo phì còn trên 50 là siêu béo phì bệnh lý. Ngoài chỉ số BMI, béo phì còn được xác định dựa vào sự phân bố mỡ trong cơ thể. Mỡ có thể phân bố chủ yếu ở hông (dạng nữ hay dạng quả lê) hoặc ở bụng (vùng trung tâm, dạng nam hay dạng quả táo). Tụ mỡ nhiều ở bụng là dạng béo phì thường gặp nhất ở người kháng insulin. Béo phì bụng được xác định ở nam giới bằng tỷ số vòng eo trên vòng hông lớn hơn 1.0 hoặc vòng eo lớn hơn 40 inche (102 cm). Ở phụ nữ béo phì bụng khi tỷ số vòng eo trên vòng hông lớn hơn 0.8 hoặc vòng eo lớn hơn 35 inche (88 cm). Thực ra chỉ cần phương pháp đo vòng eo cũng dự đoán được rất tốt loại phân bố mỡ ở bụng mà nó có liên quan mật thiết với chứng kháng insulin.

Giới hạn bình thường của chỉ số BMI và chu vi vòng eo không dựa trên vẻ bề ngoài mà chúng dựa trên nguy cơ phát triển các biến chứng do quá trọng (tỷ lệ bệnh liên quan với BMI) như là bệnh mạch vành và tiểu đường. Tuy nhiên ở trẻ em thì giới hạn bình thường thì chỉ số BMI rất thay đổi tuỳ theo lứa tuổi và giới tính. Hơn nữa cho đến năm 16 tuổi thì giới hạn trên bình thường chỉ số BMI của trẻ cũng thấp hơn 25 cho nên ở trẻ em mức độ béo phì thường được đánh giá dựa vào tỷ lệ phần trăm so với cân nặng lý tưởng.

Chỉ số BMI

Gan nhiễm mỡ có thể xuất hiện ở trẻ mắc bệnh béo phì

VÌ SAO BÉO PHÌ LẠI GÂY NÊN BỆNH GAN NHIỄM MỠ

Sự phân phối mỡ bất thường ở ổ bụng (trong bệnh béo phì nội tạng), là sự tăng tỉ lệ giữa vòng bụng và vòng mông, liên quan nhiều nhất đến mức độ thoái hoá mỡ .

>> Xem thêm: Biểu hiện bệnh viêm gan là gì?

>> Xem thêm: Gan nhiễm mỡ ở người béo phì cần làm gì?

Cơ chế sinh bệnh học chính xác của gan nhiễm mỡ ở bệnh béo phì vẫn còn đang được tìm hiểu. Sự tăng tổng hợp acid béo và altered partition là những nguyên nhân chính gây nên sự tăng tiết lipoprotein giàu triglyceride có liên quan đến di truyền ở chuột béo phì . Khối lượng mô mỡ tăng lên cùng với tăng tạo ra acid béo và kháng insulin là cơ chế khác của bệnh . Sự rối loạn chức năng của tế bào Kupffer, được tìm thấy ở chuột Zucker tăng lipid máu tiểu đường béo phì những không thấy trên những chuột Zucker bình thường, có thể đóng một vai trò trong việc thoái hoá mỡ bằng cách cho phép chuỗi cytokines kéo dài, ví dụ như yếu tố huỷ khối u a (TNF- α ), đáp ứng với nội độc tố.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất