Chỉ số xét nghiệm GGT là gì?

1507 Lượt xem

Chỉ số GGT là gì trong kết quả xét nghiệm máu kiểm tra men gan? Và chỉ số GGT bao nhiêu là cao, người bệnh cần làm gì khi phát hiện ggt tăng? Đây là những thắc mắc chung của hầu hết mọi người khi cầm trên tay tờ kết quả xét nghiệm. Bài viết sau đây sẽ làm rõ hơn về  GGT là gì như sau:

XÉT NGHIỆM GGT

Xét nghiệm GGT là gì

Xét nghiệm GGT là gì?

Ngày nay do sinh hoạt không khoa học, ô nhiễm môi trường, nhiễm các chất độc,… là nguyên nhân khiến cho các bệnh lý về gan ngày một gia tăng. Đây là cảnh báo nguy hiểm cần đặc biệt chú ý bởi gan đảm nhiệm chức năng vô cùng quan trọng trong cơ thể chúng ta, khi gan bị thương tổn đồng nghĩa với mọi hoạt động trong cơ thể bị ảnh hưởng. Chính vì vậy, các xét nghiệm kiểm tra men gan trong đó có định lượng GGT là xét nghiệm cần thiết giúp chúng ta đánh giá được tình trạng sức khỏe bản thân nói chung và sức khỏe gan nói riêng. Vậy xét nghiệm GGT là gì

GGT có tên khoa học Gamma Glutamyltransferase. Đây là một loại enzyme của màng tế bào, nó tham gia vào quá trình trao đổi axitamin qua tế bào. GGT là một trong những loại enzyme trong các tế bào gan hay còn gọi khác là men gan. GGT đóng vai trò quan trọng giúp gan chuyển hóa thuốc và các chất độc khác. Nó thường tập trung ở gan tuy nhiên cũng có mặt ở túi mật, tụy, lá lách, thận,…

Xét nghiệm GGT được chỉ định cùng với một số xét nghiệm khác có liên quan đến gan để theo dõi, kiểm tra chức năng gan khi có các biểu hiện bệnh lý về gan như : buồn nôn và nôn, sức khỏe yếu, chán ăn, cơ thẻ gầy gò, bụng sưng to lên, nước tiểu đậm màu, vàng da, có thể nổi mẩn ngứa,…

Nồng độ GGT tăng ở hầu hết các bệnh về gan. Với những người uống bia rượu nhiều cũng sẽ được chỉ định thực hiện xét nghiệm GGT.

Ý NGHĨA XÉT NGHIỆM GGT TRONG KIỂM TRA CHỨC NĂNG GAN

Ý nghĩa của xét nghiệm GGT trong kiểm tra chức năng gan thường được dùng để chẩn đoán mức độ tổn thương gan nhưng nó lại không xác định được nguyên nhân gây bệnh. Khi thấy nồng độ GGT tăng thì người bệnh cần nhanh chóng kiểm tra thêm một số xét nghiệm khác. Nhưng nhìn chung thì nồng độ GGT cao thì chứng tỏ một điều rằng gan đang bị suy yếu càng lớn.

Một số xét nghiệm thường được cùng thực hiện với xét nghiệm GGT đó chính là ALP, nó được dùng đo nồng độ enzyme khác trong gan, phosphatase kiềm (ALP). Một khi nồng độ ALP và GGT đều gia tăng thì người bệnh có thể gặp những nguy hiểm về gan hoặc ống mật. Nhưng GGT bình thường mà ALP lại gia tăng thì người bệnh có khả năng gặp trục trặc về bệnh xương khả năng nguyên nhân tiềm ẩn lớn. Các bác sĩ có thể áp dụng xét nghiệm GGT trong trường hợp này để xác định nguyên nhân gây bệnh.

>> Xem thêm:  Nguyên nhân khiến men gan tăng cao là gì?

GGT là gì

Xét nghiệm GGT để chẩn đoán mức độ tổn thương gan

Ngoài ra xét nghiệm GGT còn được thực hiện với xét nghiệm SGOT, SGPT. Đây là 3 xét nghiệm chính về gan. Khi kết quả 3 men gan đều trong chỉ số bình thường và các chỉ số mật cũng bình thường thì có thể ống dẫn mật và gan đều bình thường Tuy vậy, cũng không trừ khả năng men gan đều bình thường nhưng vẫn có bệnh về gan. Đối với những người uống rượu nhiều thì đây chính là nguyên nhân dẫn đến nồng độ GGT tăng cao.

Sau đây là một số nguyên nhân khiến cho nồng độ GGT tăng cao như:

 • Viêm gan virus mãn tính
 • Người sử dụng bia rượu nhiều
 • Khả năng máu tới gan giảm
 • U gan hoặc xơ gan
 • Sử dụng một số loại thuốc hoặc chất độc
 • Suy tim
 • Viêm tụy
 • Người bệnh tiểu đường

CẦN LÀM GÌ KHI NỒNG ĐỘ GGT TĂNG CAO ?

Sau khi hiểu được xét nghiệm GGT là gì thì vậy chỉ số ggt bao nhiêu là nguy hiểm và người bệnh cần làm gì? Thông thường nồng độ GGT ở mức bình thường vào khoảng dưới 60 UI/L (nam 11-50 UI/L,  nữ 07-32 UI/L). Tuy nhiên, khi mắc những tổn thương ở gan hoặc những bệnh lý nào đó khiến cho nồng độ GGT tăng cao thì chúng ta cần cảnh giác và cần có biện pháp khắc phục sớm.

Khi nồng độ GGT tăng cao cần thực hiện một số biện pháp sau:

 • Gặp bác sĩ và thực hiện các xét nghiệm bổ trợ cần thiết như : AST, ALT để biết rõ về bệnh.
 • Cần theo dõi men gan và siêu âm định lượng.
 • Nếu cơ thể đang thừa cân hay béo phì thì nên có kế hoạch giảm cân.
 • Ngưng ngay việc sử dụng rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích khác.
 • Không sử dụng các thức ăn chiên rán nhiều dầu mỡ.
 • Bổ sung các thực phẩm giàu đạm và các vitamin từ thiên nhiên.
 • Cần điều trị bệnh theo chỉ định bác sĩ. Không tự ý mua và dùng thuốc bừa bãi.
 • Thăm khám thường xuyên và thực hiện xét nghiệm để theo dõi tình trạng lượng GGT.

Sau khi nắm rõ được thông tin về chỉ số GGT là gì thì chúng ta cần có những để sớm có phương pháp phòng ngừa và điều trị bệnh hợp lý, giảm thiểu các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Tác giả: Bác sĩ Vũ Thị Tuấn Anh

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất