Chớ coi thường bệnh viêm gan do rượu

457 Lượt xem

Một trong những thứ gây nguy hại cho lá gan có thể kể đến là rượu, bia và các loại đồ uống có cồn khác. Uống quá nhiều rượu có thể gây ngộ độc và dẫn đến viêm gan do rượu. Nếu viêm gan do rượu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến xơ gan, thậm chí là ung thư gan.

>> Xem thêm: Hậu quả của viêm gan do rượu

>> Xem thêm: Cách điều trị bệnh viêm gan do rượu hiệu quả là gì?

BỆNH VIÊM GAN DO RƯỢU LÀ GÌ?

Xuất huyết tiêu hóa do bệnh xơ gan do rượu gây nên

Xuất huyết tiêu hóa do bệnh xơ gan do rượu gây nên

Rượu phá hoại lá gan như thế nào?

Các chất độc hại có trong rượu khi được dung nạp quá nhiều vào cơ thể và lá gan không thể xử lý kịp thời, lâu dần tích tụ trong gan gây nên những tổn thương gan và làm tăng nguy cơ viêm gan do rượu.  Viêm gan do rượu sẽ dẫn đến tình trạng hoại tử các tế bào gan, làm chức năng gan hoạt động kém hiệu quả. Triệu chứng bệnh viêm gan do rượu có thể nhìn thấy như: chán ăn, buồn nôn, đau bụng vùng hạ sườn, sốt, vàng da, thỉnh thoảng có dấu hiệu rối loạn tâm thần… Nếu bệnh không được phát hiện và chữa trị kịp thời thì sẽ diễn tiến nặng hơn và có thể có những biến chứng xảy ra.

Một trong những biến chứng nguy hại của viêm gan do rượu là xơ gan, y học hiện đại ngày nay chưa có cách nào để hồi phục các tế bào gan đã bị xơ hóa.

Những biến chứng nguy hiểm của viêm gan do rượu

Theo các bác sĩ Phòng khám gan Kim Mã, uống rượu qua nhiều trong nhiều năm, đặc biệt là những loại rượu tự nấu, những loại có nồng độ cồn cao có thể đưa đến những tổn thương vĩnh viễn của té bào, cấu trúc gan từ đó hình thành nên viêm gan, thâm chí xơ gan do rượu.

Những trường hợp bị xơ gan do rượu có thể xuất hiện hiện tượng tăng áp lực tĩnh mạch cửa, nếu có biến chứng gây giãn tĩnh mạch thực quản thì có thể dẫn đến nôn ra máu ồ ạt, nhiều trường hợp không thể cầm được máu sẽ dẫn đến tử vong.

Xơ gan là giai đoạn cuối của viêm gan do rượu

Xơ gan là giai đoạn cuối của viêm gan do rượu

Phòng ngừa viêm gan do rượu như thế nào?

Không có thuốc chữa viêm gan do rượu triệt để những loại thuốc được kê chỉ có tác dụng hỗ trợ, hạn chế những tổn thương gan mà thôi. Cách chữa trị bệnh viêm gan do rượu duy nhất hiện nay chính là ngưng uống rượu,bia và các đồ uống có cồn khác.

Đối với người bệnh gan nhiễm mỡ do rượu thì chỉ cần bệnh nhân ngừng uống rượu gan sẽ được phục hồi hoàn toàn. Thêm vào đó, những bệnh nhân có tiền sử viêm gan B hoặc C thì việc dừng uống rượu lại càng cần thiết bởi rượu chính là kẻ “tiếp sức” để bệnh tiến nhanh đến xơ gan. Nếu bệnh nhân đã bị xơ gan do rượu rồi thì ngừng uống rượu sẽ góp phần quan trọng vào quá trình điều trị để bệnh thuyên giảm, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra, nếu bệnh nhân chủ quan và  tiếp tục uống thì hậu quả sẽ rất khó lường.

>> Xem thêm: Điều trị viêm gan do rượu như thế nào?

>> Xem thêm: Biến chứng của bệnh viêm gan do rượu

Người bệnh cần chú ý bên cạnh việc kiêng hẳn rượu, bia và các chất có cồn ra bệnh nhân nên thiết lập cho mình một chế độ ăn uống và tập luyện, nghỉ ngơi hợp lý; nên đi khám sức khỏe định để có thể phát hiện bệnh sớm nhất, từ đó có những hướng hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan do rượu kịp thời.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất